4 mẹo đơn giản để hạn chế bị hack smartphone | Thiết bị số

[ad_1]

(PLO)- Luôn cập nhật hệ điều hành, đặt mật khẩu bảo vệ… là những cách đơn giản giúp bạn hạn chế bị hack smartphone.

Smartphone (điện thoại thông minh) là một trong những thiết bị không thể thiếu trong đời sống hiện nay, nó phép chúng ta kết nối với bạn bè, giải trí, hỗ trợ công việc…

Theo thống kê, gần một nửa dân số thế giới sở hữu smartphone, cũng chính vì sự phổ biến này mà nó đã trở thành miếng mồi béo bở của tin tặc. Làm thế nào để hạn chế bị tấn công khi sử dụng smartphone?

5 quan niệm sai lầm phổ biến về smartphone
5 quan niệm sai lầm phổ biến về smartphone

(PLO)- Theo Android Authority, trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay, thông tin được lan truyền đi rất nhanh, đặc biệt là tin giả. Điều này đã dẫn đến một số quan niệm sai lầm phổ biến về smartphone.


1. Luôn cập nhật hệ điều hành 

Việc cập nhật hệ điều hành thường xuyên sẽ giúp khắc phục các lỗ hổng bảo mật còn tồn đọng trước đó. Nếu đang sử dụng các thiết bị Android, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) – About phone (giới thiệu điện thoại) – System update (cập nhật hệ thống). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Đối với các thiết bị iOS (iPhone, iPad), bạn hãy vào Settings (cài đặt) – General (cài đặt chung) – Software Update (cập nhật phần mềm) – Download & Install (tải về & cập nhật). Để tiết kiệm thời gian, người dùng có thể kích hoạt tùy chọn Automatic updates (tự động cập nhật).

cap-nhat-he-dieu-hanh
Cập nhật hệ điều hành là cách đơn giản nhất để bảo mật điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Hãy cảnh giác với những gì bạn cài đặt

Theo mặc định, các ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập vào thư viện ảnh, micro, camera… để có thể hoạt động. Tuy nhiên, một số nhà phát triển sẽ lạm dụng việc này để thu thập dữ liệu, do đó, bạn cần phải đọc kĩ các yêu cầu trước khi cài đặt ứng dụng.

3. Thiết lập mật khẩu màn hình khóa

Thiết lập mật khẩu, mã PIN, pattern (hình vẽ) là cách đơn giản nhất để hạn chế dữ liệu riêng tư rơi vào tay kẻ gian. Để thực hiện việc này, bạn hãy vào Settings (cài đặt) – Password & Security (mật khẩu & bảo mật) và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên kích hoạt tính năng Find my phone (hoặc một tính năng tương tự) để dễ dàng tìm lại thiết bị trong trường hợp bị thất lạc, mất cắp.

dat-mat-khau-dien-thoai
Thiết lập mật khẩu, vân tay… để hạn chế rò rỉ dữ liệu riêng tư. Ảnh: MINH HOÀNG

4. Hạn chế hiển thị thông báo trên màn hình khóa

Đối với iPhone, bạn hãy vào Settings (cài đặt) – Notifications (thông báo) – Show previews (hiển thị bản xem trước) – Never (không). Kể từ lúc này, mỗi khi có tin nhắn mới, thay đổi số dư trong tài khoản… màn hình sẽ chỉ hiển thị cảnh báo chứ không hiển thị nội dung như trước đây.

Tương tự, đối với các thiết bị Android, người dùng hãy vào Settings (cài đặt) – Notifications (thông báo) – Lock screen notifications (thông báo màn hình khóa). Tại đây, bạn chỉ cần tắt các ứng dụng không muốn hiển thị nội dung trên màn hình khóa. 

tat-thong-bao-tren-man-hinh-khoa
Tắt thông báo trên màn hình khóa để hạn chế lộ thông tin. Ảnh: MINH HOÀNG

MINH HOÀNG

5 quan niệm sai lầm phổ biến về smartphone | Thiết bị số

[ad_1]

(PLO)- Theo Android Authority, trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay, thông tin được lan truyền đi rất nhanh, đặc biệt là tin giả. Điều này đã dẫn đến một số quan niệm sai lầm phổ biến về smartphone.

1. QHD là 2K

Có một quan niệm sai lầm phổ biến về độ phân giải màn hình, cụ thể là thuật ngữ 2K. Nhiều người nghĩ rằng màn hình 2K có độ phân giải 2.560 x 1.440, tuy nhiên điều này không chính xác. Trên thực tế, 2K là tiêu chuẩn DCI cho độ phân giải 2.048 x 1.080, nghĩa là nó là một phần mở rộng của Full HD (1.920 x 1.080).

man-hinh-samsung-s20-ultra

Một màn hình QHD có 3.686.400 pixel, trong khi 2K chỉ có 2.211.840 pixel. Điều này đồng nghĩa với việc màn hình 2K có số pixel ít hơn 40% so với màn hình QHD. 

Không khó để tìm thấy những mẩu tin giới thiệu sản phẩm ghi chú thông tin không chính xác (màn hình QHD là 2K). 

2. USB-C nhanh hơn micro-USB

USB-C là chuẩn kết nối mới hơn so với micro-USB, do đó nhiều người lầm tưởng rằng nó sẽ cho tốc độ nhanh hơn, tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác.

Có nhiều mẫu điện thoại được trang bị cổng USB-C nhưng vẫn sử dụng giao thức USB 2.0 thay vì USB 3.0. USB 2.0 là một chuẩn cũ, có tốc độ truyền chỉ 480 Mbps trong khi USB 3.0 có khả năng truyền lên tới 5.000 Mbps (5 Gbps).

usb-c-vs-micro-usb
USB-C chưa chắc có tốc độ cao hơn micro-USB. Ảnh: Internet

Ví dụ, OnePlus 7 là mẫu điện thoại đầu tiên của công ty sử dụng giao thức USB 3.1. Tất cả thiết bị trước đó của OnePlus đều sử dụng giao thức USB 2.0, bao gồm cả những sản phẩm được trang bị cổng kết nối USB-C. Tương tự, Asus Zenfone 6 và Realme X2 Pro đều là những dòng điện thoại mới (phát hành trong năm 2019), được trang bị cổng USB-C nhưng chỉ sử dụng giao thức USB 2.0.  

3. RAM nhiều sẽ giúp điện thoại nhanh hơn

Hiện nay, dung lượng RAM tối thiểu trên một chiếc smartphone cao cấp là 6 GB, thậm chí có những thiết bị có đến 16 GB RAM. Đa số những dòng smartphone đời mới hiện nay đều có tốc độ xử lý rất nhanh nhưng RAM chỉ đóng góp một phần chứ không phải là yếu tố quyết định. 

RAM-dien-thoai
RAM không phải là yếu tố chính quyết định việc nhanh chậm của điện thoại. Ảnh: Android Authority

RAM là bộ nhớ ngắn hạn trên điện thoại, giúp lưu trữ các dữ liệu cần thiết và cho phép người dùng truy xuất với tốc độ cao. Dung lượng RAM lớn hơn đồng nghĩa với việc điện thoại của bạn có thể chứa nhiều dữ liệu hơn, chạy đa nhiệm tốt hơn, không cần phải tải lại ứng dụng… 

Mua một chiếc điện thoại với bộ xử lý nhanh hơn và mạnh hơn quan trọng hơn nhiều so với dung lượng RAM.

4. Điện thoại có xếp hạng IP sẽ không thấm nước

Xếp hạng Ingress Protection (IP) đại diện cho khả năng kháng nước, kháng bụi trên một số dòng smartphone. 

Một chiếc điện thoại được xếp hạng IP68 nghĩa là nó có thể kháng bụi và kháng nước ở độ sâu 1,5 m trong vòng tối đa 30 phút. Tuy nhiên, một thiết bị được xếp hạng IP54 chỉ có thể kháng bụi và kháng nước tạm thời ở mọi hướng và nước này phải là nước sạch. 

xep-hang-ip
Xếp hạng IP cao không có nghĩa điện thoại sẽ chống nước hoàn toàn. Ảnh: Internet

Vì vậy, bạn có thể sử dụng lại điện thoại nếu nó vô tình rớt xuống hồ bơi nhưng bạn không nên hy vọng nó có thể “sống sót” khi rơi xuống biển.  

5. Nhiều megapixel (MP) sẽ cho ra hình ảnh tốt hơn

Rất nhiều người dùng smartphone nghĩ rằng camera có nhiều megapixel (MP) sẽ cho ra hình ảnh tốt hơn, tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác. 

MP lớn sẽ chỉ cho ra hình ảnh có kích thước lớn hơn, cho phép người dùng phóng to hoặc cắt cúp ảnh mà không lo bị vỡ hạt, nhòe. Để có được một bức ảnh đẹp cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cảm biến ảnh, khẩu độ, chế độ chụp, kỹ năng… 

camera-realme
Số MP cao chỉ cho ra bức ảnh có kích thước lớn. (Ảnh minh họa)

TIỂU MINH

Cách vệ sinh máy tính và bàn phím trong mùa dịch COVID-19 | Thiết bị số

[ad_1]

(PLO)- Ngoài việc rửa tay và đeo khẩu trang, người dùng cũng cần vệ sinh điện thoại, laptop và bàn phím để hạn chế lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

1. Làm sạch bàn phím

Theo Tech Insider, bàn phím máy tính chứa nhiều vi khuẩn hơn 400 lần so với bệ toilet, điều này làm tăng nguy cơ lây lan Streptococcus (tụ cầu khuẩn gây nhiễm trùng), Pseudomonas (vi khuẩn gây nhiễm trùng), E. coli (vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm)…

Để vệ sinh bàn phím, bạn hãy tạm thời rút nguồn hoặc tháo pin của thiết bị (nếu có thể). Sau đó, sử dụng bình xịt khí nén để thổi bụi bay ra ngoài, dùng khăn lau khử trùng (Apple khuyên dùng khăn lau khử trùng Lysol và Clorox Kitchen). Vì cồn bay hơi nên sẽ không làm hỏng bàn phím, tuy nhiên hãy chắc chắn bạn đã vắt sạch khăn lau. 

lam-sach-ban-phim-may-tinh
Làm sạch bàn phím là cách đơn giản để hạn chế lây lan vi khuẩn. Ảnh: MacWorld

Nếu không có khăn lau, bạn có thể sử dụng một miếng vải mềm hơi ẩm để lau bàn phím, cẩn thận không để chất lỏng lọt vào các khe hở.

2. Hạn chế bàn phím bị bẩn

Nếu muốn bảo vệ bàn phím khỏi lông thú cưng, mẩu vụn bánh kẹo hoặc bụi bẩn, bạn có thể sử dụng một bộ bảo vệ bàn phím như iSkin ProTouch. Về cơ bản, đây là một bàn phím silicon lót ở bên trên, cho phép người dùng dễ dàng chùi rửa và ngăn chặn bụi bẩn.

3. Làm sạch máy tính

Đối với máy bàn, bạn hãy gỡ nắp thùng và sử dụng một cây cọ nhỏ để quét sạch bụi. Tuy nhiên, nếu là laptop, người dùng nên sử dụng máy hút bụi được thiết kế riêng cho các linh kiện điện tử hoặc máy hút bụi chạy bằng pin. Ngoài ra, người dùng cũng có thể mang máy ra bên ngoài và thổi bụi bằng bình khí nén.

su-dung-bit-xit-khi-nen-lam-sach-bui-ban
Sử dụng bịt xịt khí nén để làm sạch bụi trong các kẽ hở. Ảnh: Internet

4. Làm sạch màn hình

Tương tự như trên, bạn hãy sử dụng một miếng vải sợi nhỏ hơi ẩm (giống khăn lau mắt kính, ống kính) để làm sạch màn hình.

TIỂU MINH

Cách sửa chữa iPhone, iPad khi Apple Store đóng cửa | Thiết bị số

[ad_1]

(PLO)- Mới đây, Apple đã chính thức đóng cửa hơn 400 cửa hàng trên thế giới vì đại dịch Covid-19 cho đến ngày 27-3, trừ thị trường Trung Quốc.

Đây được xem là động thái đúng đắn để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, nhưng nó cũng khiến người dùng khó khăn hơn trong việc bảo hành sản phẩm. Trong trường hợp bạn cần sửa chữa iPhone, iPad, MacBook hoặc Apple Watch nhưng không thể mang đến Apple Store thì phải xử lý ra sao?

4 cách sửa lỗi iPhone bị treo logo
4 cách sửa lỗi iPhone bị treo logo

(PLO)- Trong quá trình sử dụng iPhone, hẳn là sẽ có đôi lần bạn gặp phải tình trạng bị treo logo khi khởi động lại thiết bị. Làm thế nào để khắc phục vấn đề trên?


Dưới đây là một số cách bảo hành sản phẩm khi Apple Store đóng cửa:

1. Tìm một trung tâm sửa chữa ủy quyền gần đó

Apple Store gần bạn có thể đóng cửa, nhưng rất có thể một số trung tâm sửa chữa được ủy quyền vẫn còn hoạt động.  

Để tìm kiếm các trung tâm sửa chữa được ủy quyền, bạn hãy mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ https://locate.apple.com/, chọn mục Service & Support (dịch vụ & hỗ trợ).

Trong trang web mới hiện ra, người dùng chỉ cần chọn sản phẩm cần sửa chữa và các vấn đề đang gặp phải, đơn cử như không thể khởi động, vấn đề phần cứng, vấn đề phần mềm, các lỗi liên quan đến Internet, Apple ID… 

Sau đó, Apple sẽ hỏi bạn muốn nhận trợ giúp như thế nào. Thông thường, hãng sẽ khuyến cáo người dùng nên mang thiết bị đến trực tiếp Apple Store hoặc các trung tâm được ủy quyền tại địa phương để sữa chữa.

tim-trung-tam-uy-quyen-apple
Tìm các trung tâm ủy quyền gần bạn. Ảnh: TIỂU MINH

2. Gọi điện hoặc trò chuyện với bộ phận hỗ trợ của Apple

Đối với các vấn đề liên quan đến phần mềm hoặc kết nối, bạn có thể trò chuyện với bộ phận hỗ trợ của Apple để được giúp đỡ. Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://support.apple.com/repair và nhấp vào tùy chọn Start your repair request now để gửi yêu cầu.

chon-thiet-bi-can-sua-chua
Chọn thiết bị cần sửa chữa. Ảnh: TIỂU MINH

Tiếp theo, bạn cần chọn sản phẩm cần sửa chữa và liệt kê các vấn đề đang gặp phải. Sau đó, Apple sẽ cung cấp số điện thoại để bạn liên lạc hoặc trò chuyện với bộ phận hỗ trợ của công ty. Nếu họ xác định thiết bị của bạn cần sửa chữa, họ sẽ thiết lập một cuộc hẹn hoặc hướng dẫn người dùng gửi thiết bị bị lỗi về công ty. 

van-de-thuong-gap-khi-su-dung-iPhone-ipad
Các vấn đề thường khi gặp khi sử dụng iPhone, iPad… Ảnh: TIỂU MINH

Bạn không thể đến Apple Store để sửa MacBook, iPhone, iPad hoặc Apple Watch ngay bây giờ, nhưng bạn có thể gửi nó cho Apple và họ sẽ gửi lại khi sửa chữa xong.

Nếu thiết bị đã sửa thành công, đội hỗ trợ sẽ liên hệ với người dùng để sắp xếp phương thức nhận lại sản phẩm. Bạn có thể kiểm tra trạng thái sửa chữa của mình tại địa chỉ https://getsupport.apple.com/.

TIỂU MINH

Tại sao chúng ta không có smartphone tự diệt khuẩn? | Thiết bị số

[ad_1]

(PLO)- Công nghệ màn hình tự diệt vi khuẩn được sử dụng khá rộng rãi tại bệnh viện và ngân hàng. Tuy nhiên, chúng lại không được trang bị trên smartphone, tại sao?

Trước đó vào năm 2011, Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh (Anh) đã phát hiện ra rằng 16% smartphone chứa vi khuẩn E. coli. Một số nghiên cứu khác còn cho thấy smartphone chứa nhiều vi khuẩn hơn cả nhà vệ sinh.  

ve-sinh-dien-thoai
Vệ sinh điện thoại đúng cách giúp giảm lây lan vi khuẩn. Ảnh: Internet

Vào năm 2014, Corning đã cho ra mắt một phiên bản Gorilla Glass có khả năng kháng khuẩn dựa trên ion bạc, được sử dụng để làm kính che màn hình, cửa sổ và cửa ra vào. 

Corning nói rằng việc sử dụng kính này có thể làm giảm hơn 99,99% vi khuẩn (tuân thủ phương pháp JIS Z 2801). Hiện tại, loại kính này được áp dụng chủ yếu trên các thiết bị y tế và những thiết bị thanh toán ở nơi công cộng, cũng như trên mẫu điện thoại ZTE Axon vào năm 2015.

Những bề mặt, màn hình tự diệt vi khuẩn được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay đều dựa trên ion bạc. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2019 của Trung tâm y khoa thuộc ĐH Duke phát hiện ra rằng “không có sự thay đổi lớn về tổng thể vi khuẩn trên smartphone”. Kết quả nghiên cứu dựa vào tính hiệu quả của lớp phủ titan dioxide, tuy nhiên, họ đã thất vọng khi thấy rằng lớp phủ không có tác dụng.


Titan dioxide được xúc tác bởi ánh sáng cực tím, ánh sáng mặt trời bình thường hoặc thậm chí ánh sáng trong nhà để giải phóng các nguyên tử đơn lẻ với các electron chưa ghép cặp (gốc tự do) nhằm tiêu diệt vi khuẩn. 

Hiện tại có khá nhiều công ty nghiên cứu về màn hình kháng khuẩn, tuy nhiên, hiệu quả thật sự vẫn chưa được kiểm chứng. 

Kết quả nghiên cứu của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ cũng chỉ ra rằng virus Corona có thể tồn tại trên các vật liệu vô tri vô giác như nhựa, thép, kính… khoảng 3 ngày. 

Ở thời điểm hiện tại, người dùng có thể vệ sinh điện thoại để hạn chế lây lan vi khuẩn, virus theo hướng dẫn của Apple. Cụ thể, bạn hãy sử dụng một miếng khăn lau kháng khuẩn hoặc miếng vải mềm sợi nhỏ và cồn isopropyl 70% để làm sạch bề mặt cứng của điện thoại, đồng thời hạn chế chất lỏng lọt vào những khe hở trên thiết bị.

TIỂU MINH

Lộ diện mẫu smartphone tầm trung với 4 camera, sạc nhanh 40 W | Thiết bị số

[ad_1]

(PLO)- Nova 7i nổi bật với bốn camera sau, bộ vi xử lý Kirin 810, dung lượng pin lớn cùng khả năng sạc nhanh trong vòng 30 phút.

Máy được trang bị bộ vi xử lý Kirin 810, tiêu thụ điện năng thấp hơn 20%, RAM 8 GB, cho phép người dùng xử lý tốt các tác vụ nặng, chơi game, chỉnh sửa video, hình ảnh… 

Nova 7i được tích hợp viên pin có dung lượng lớn 4.200 mAh, hỗ trợ sạc nhanh 40 W, cho phép người dùng sạc pin điện thoại đến 70% trong vòng 30 phút.  

Ở mặt sau bao gồm camera chính có độ phân giải 48 MP, camera góc siêu rộng 8 MP (120 độ), camera macro cho phép chụp vật thể ở khoảng cách gần 4 cm và ống kính bokeh (hỗ trợ AI), mô phỏng hiệu ứng xóa phông tự nhiên hơn.

Nova 7i có màn hình Punch FullView 6,4 inch (độ phân giải Full HD+) và gam màu rộng, tỉ lệ màn hình so với thân máy cao 90,6%, mang lại trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng.

Được cài đặt sẵn EMUI 10, máy có hầu hết các tính năng thông minh như chế độ ban đêm, bố cục sắp xếp mới giúp người dùng dễ sử dụng hơn.

Sản phẩm sẽ chính thức có mặt tại các chuỗi bán lẻ lớn từ ngày 21-3-2020 với mức giá 6,9 triệu đồng cho phiên bản RAM 8 GB, bộ nhớ trong 128 GB. Trong thời gian đầu, người dùng sẽ được tặng kèm một cục pin dự phòng 10.000 mAh khi mua sản phẩm. 

TIỂU MINH

Ra mắt smartphone hỗ trợ kết nối 5G kép tốc độ cao | Thiết bị số

[ad_1]

(PLO)- Mới đây, Oppo đã chính thức giới thiệu mẫu smartphone cao cấp Find X2 tại thị trường Việt Nam.

Vào năm 2019, Viettel đã thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên chiếc smartphone 5G của Oppo. Hiện nay, chính phủ cùng với các nhà mạng đã và đang nỗ lực để đưa công nghệ kết nối tiên tiến này ra thị trường trong thời gian tới.

Mẫu smartphone cao cấp Find X2 của Oppo được trang bị màn hình QHD+ (2K), một tỉ màu và mật độ điểm ảnh 513 ppi cho trải nghiệm thị giác chân thật. 

Ngoài ra, máy còn sở hữu màn hình có độ quét 120 Hz, bộ vi xử lý Snapdragon 865, hỗ trợ chế độ 5G kép và công nghệ siêu sạc nhanh SuperVOOC 2.0 65 W, cho khả năng sạc đầy viên pin 4.200 mAh trong chưa vòng 38 phút.

Snapdragon 865 được sinh ra với công nghệ 5G và AI làm trọng tâm và là nền tảng di động 5G tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.” – Ông Thiều Phương Nam, TGĐ Qualcomm Đông Dương cho biết.

Bên cạnh đó, Find X2 còn được trang bị hệ thống 3 camera ở mặt sau, camera chính góc rộng 48 MP, camera cine 12 MP cho phép quay video tỷ lệ 16:9 và camera tele 13 MP, cải thiện đáng kể trải nghiệm nhiếp ảnh.

Dựa trên cảm biến IMX586 được tùy biến, Find X2 còn trang bị công nghệ lấy nét toàn hướng tất cả các điểm ảnh, đây cũng là chiếc điện thoại di động đầu tiên hỗ trợ chụp ảnh 12 bit.

Dự kiến sản phẩm sẽ bán ra từ ngày 1-4-2020 tại các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc với giá 23,9 triệu đồng. 

TIỂU MINH

Apple hướng dẫn cách cấp cứu từng dòng iPhone khi bị vô nước | Thiết bị số

[ad_1]

(PLO)- Nếu chẳng may làm rớt iPhone xuống nước, bạn có thể “cấp cứu” thiết bị theo hướng dẫn của Apple.

iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều có khả năng chống nước, chống nước và chống bụi và đã được thử nghiệm trong điều kiện phòng thí nghiệm. 

iPhone-chong-nuoc
Apple đã trang bị tính năng chống nước cho iPhone từ lâu. Ảnh: Internet

Dưới đây là khả năng chống nước và chống bụi của từng phiên bản iPhone

– iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max được trang bị chuẩn IP68 theo tiêu chuẩn IEC 60529 (có thể hoạt động ở sâu tối đa 4 m trong vòng 30 phút). 

– iPhone 11, iPhone XS và iPhone XS Max được trang bị chuẩn IP68 theo tiêu chuẩn IEC 60529 (có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 2 m trong vòng 30 phút). 

– iPhone XR, iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone 7 và iPhone 7 Plus được trang bị chuẩn IP67 theo tiêu chuẩn IEC 60529 (có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 1 m trong vòng 30 phút). 

Lưu ý, khả năng chống nước và chống bụi trên iPhone không phải tuyệt đối, bởi lẽ mọi thứ sẽ hao mòn theo thời gian. 

iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR có khả năng chống nước trong trường hợp bạn lỡ tay làm đổ soda, bia, cà phê, trà hoặc nước trái cây lên thiết bị. Lúc này, người dùng chỉ cần rửa sạch chỗ bị dơ bằng nước máy, sau đó lau sạch iPhone hoàn toàn.

Để hạn chế những thiệt hại do chất lỏng gây ra, người dùng cần tránh một số điều sau đây

– Không mang iPhone xuống hồ bơi hoặc vào phòng tắm hơi.

– Không sử dụng iPhone trong trường hợp tiếp xúc với nước ở tốc độ cao, chẳng hạn như khi trượt nước, lướt ván, lướt sóng, trượt tuyết…  

– Cố ý nhấn chìm iPhone trong nước.

– Sử dụng iPhone ngoài phạm vi nhiệt độ cho phép hoặc trong điều kiện cực kỳ ẩm ướt. 

– Đánh rơi iPhone hoặc thiết bị phải chịu các lực tác động từ bên ngoài.

– Tháo ốc vít trên iPhone.

Cần làm gì nếu iPhone bị ướt hoặc vô nước?

– Lau sạch iPhone bằng một miếng vải mềm, không có xơ, ví dụ như một miếng vải lau ống kính.

– Đảm bảo iPhone đã khô hoàn toàn trước khi mở khay SIM. 

– Để làm khô iPhone, bạn hãy chạm nhẹ tay vào cổng sạc Lightning để loại bỏ bớt nước ra ngoài.

– Để iPhone ở trước quạt để nước bay hơi nhanh hơn.

lau-sach-va-kho-iPhone-bang-vai-soi-mem
Lau sạch và khô iPhone bằng vải sợi mềm. Ảnh: Internet

Lưu ý, không làm khô iPhone bằng cách sử dụng nguồn nhiệt bên ngoài hoặc chèn vật lạ, chẳng hạn như tăm bông hoặc khăn giấy vào cổng sạc Lightning.

Nếu iPhone bị ướt, bạn hãy nhanh chóng rút toàn bộ dây cáp và không sạc cho đến khi thiết bị khô hoàn toàn (ít nhất 5 tiếng). Việc sử dụng phụ kiện hoặc sạc pin vào lúc này có thể làm hỏng iPhone hoàn toàn. 

Trong trường hợp loa bị rè sau khi vô nước, bạn hãy dựng đứng iPhone lên (cho cổng loa nằm dưới) để nước thoát ra. Lưu ý, không sử dụng sản phẩm tẩy rửa hoặc bình khí nén để làm sạch nước, bụi bên trong iPhone.

TIỂU MINH

Cách khai báo thông tin y tế qua ứng dụng NCOVI | Thiết bị số

[ad_1]

(PLO)- Ứng dụng NCOVI cho phép người dùng khai báo thông tin sức khỏe tự nguyện, theo dõi và cập nhật thông tin khu vực có dịch. 

Kể từ đầu tháng 3-2020, Việt Nam đã xác nhận thêm nhiều ca nhiễm mới với lịch sử di chuyển, tiếp xúc phức tạp. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày một nguy hiểm, việc kiểm soát lây nhiễm, cập nhật thông tin cho người dân đang được đặt lên hàng đầu. 

NCOVI
Cách cập nhật thông tin y tế bằng ứng dụng NCOVI.

Ứng dụng NCOVI do Bộ TT&TT, Bộ Y tế phối hợp cùng VNPT và các doanh nghiệp viễn thông trong nước xây dựng và phát triển với mục tiêu cho phép người dân khai báo thông tin y tế đồng thời tiếp cận được các thông tin nhanh chóng về dịch bệnh Covid-19. 

Thông tin do người dân cung cấp qua NCOVI được bảo vệ theo quy định pháp luật Việt Nam. Dữ liệu được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối và sử dụng vào mục đích giúp người dân bảo vệ sức khoẻ phòng chống dịch bệnh.

Người dùng có thể tải ứng dụng NCOVI trên Google Play hoặc App Store, thực hiện khai báo thông tin thông tin sức khỏe của bản thân và gia đình mọi lúc, mọi nơi.

Một chức năng quan trọng của ứng dụng NCOVI là khai báo yếu tố nguy cơ. Những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, cần phải khai báo yếu tố nguy cơ để được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế. 

Sau khi hoàn tất các bước khai báo, người dùng hãy sử dụng chức năng Theo dõi sức khỏe để cập nhật nhanh các triệu chứng khả nghi.

Bên cạnh các chức năng trên, ứng dụng NCOVI cũng có các chức năng hữu ích khác như phản ánh thông tin các trường hợp thuộc diện khả nghi, cảnh báo khu vực có dịch, cập nhật thông tin dịch trên trên cả nước và thế giới, khuyến cáo các biện pháp phòng, tránh dịch hiệu quả, khoa học. 

TIỂU MINH

Gói quà khủng 8 triệu đồng khi đặt trước OPPO Find X2 | Thiết bị số

[ad_1]

(PLO)- Find X2 và X2 Pro được trang bị kết nối 5G cùng công nghệ sạc siêu nhanh, cho khả năng sạc đầy điện thoại trong vòng 38 phút.

Find X2 và X2 Pro được trang bị màn hình QHD+ (2K) 120 Hz, độ sáng tối đa 1.200 nit, hệ thống xử lý hình ảnh O1 và tính năng Motion Clear, giúp nội dung phát video mượt mà hơn, giảm hiện tượng giật hình cũng như nhòe hình.

Về khả năng chụp ảnh, camera chính vẫn giữ độ phân giải 48 MP nhưng không còn tính năng lấy nét tự động toàn hướng trên tất cả điểm ảnh và camera góc rộng giảm xuống còn 12 MP. Khả năng zoom của máy cũng rút xuống còn 3x. Camera selfie đục lỗ 32 MP nằm ở góc phía trên bên trái màn hình.

Về phần cứng, máy được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon 865, hỗ trợ UFS 3.0 + TW + HPB thế hệ mới (cải thiện tốc độ ghi liên tục và ghi ngẫu nhiên) và kết nối 5G kép SA/NSA.

Dự kiến sản phẩm sẽ chính thức bán ra tại Việt Nam vào ngày 15-3. Nếu đặt trước OPPO Find X2, người mua sẽ nhận được ngay gói quà tặng 8 triệu đồng, bao gồm loa B&O Beoplay A1 (7,9 triệu), bảo hành toàn cầu 12 tháng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình 6 tháng. 

oppo-find-x2
Oppo Find X2 nổi bật với công nghệ sạc nhanh 65 W. Ảnh: Internet

TIỂU MINH