Lắp camera nhà riêng lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng: Phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan


Chiều 2-10, khẳng định tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết việc Tỉnh ủy Sóc Trăng dùng ngân sách Đảng để lắp camera tại nhà riêng cho các cán bộ Thường vụ Tỉnh ủy là không phù hợp với quy định.

Theo bà Vũ Thị Mai, các khoản chi tiêu và chế độ chi tiêu phải tuân thủ quy định của Luật ngân sách nhà nước và các quy định liên quan. Bà Vũ Thị Mai dẫn chứng Quyết định số 09 của văn phòng Trung ương Đảng về một số hoạt động chi tiêu trong hoạt động của các Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương không có nội dung nào quy định liên quan đến chi kinh phí lắp đặt camera.

Lắp đặt camera nhà riêng lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng: Không dừng lại ở rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Một camera an ninh được lắp đặt hướng vào nhà của một cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng Ảnh: TÂM QUÂN

Trước phản ánh của báo chí và đối chiếu các quy định, bà Vũ Thị Mai cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã thống nhất thu hồi quyết định và hoàn trả tiền ngân sách, nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này.

Các cơ quan báo chí tiếp tục chất vấn việc xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan trong vụ việc này như thế nào, hay chỉ là “rút kinh nghiệm”? Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng khẳng định lại việc dùng ngân sách Đảng để chi cho việc lắp camera là không đúng.

Theo ông Mai Tiến Dũng, trên thực tế, việc lắp camera tại nhà riêng hay khu công cộng như trường học, bệnh viện, trường học, bến xe… là giải pháp tích cực góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội. 

“Đây là bài học cần rút kinh nghiệm chung. Trong chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, chúng ta luôn thắt chặt vấn đề kỷ luật chi tiêu ngân sách, phải hiệu quả và đúng mục đích. Việc này được quán triệt thường xuyên đến các cơ quan của Đảng và các bộ, ngành, địa phương” – ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh. 

Trong bối cảnh đang hiện Quy định 08 của ban chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, ông Mai Tiến Dũng cho rằng cán bộ càng phải nêu cao tính gương mẫu. 

Do vậy, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh vụ việc vừa qua ở Sóc Trăng không thể chỉ rút kinh nghiệm mà phải kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan. Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ đánh giá cao vai trò của báo chí khi phát hiện ra vụ việc và có những phản ánh kịp thời.

Trước đó, ngày 23-4, ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng, đã ký quyết định về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh tại nhà riêng của các cán bộ trong Ban Thường vụ theo tờ trình của Văn phòng Tỉnh ủy (có 16 người nhưng 4 người không đồng ý lắp là Bí thư Thành ủy Sóc Trăng Nguyễn Văn Quận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hiểu, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu và Giám đốc Công an tỉnh Lê Minh Quang).

Quyết định giao dự toán kinh phí không tự chủ từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng cho Văn phòng Tỉnh ủy và được bảo mật, với tổng kinh phí gần 982 triệu đồng. Ông Huỳnh Văn Sum cho biết việc lắp đặt camera đã thực hiện từ 2-3 tháng trước. Dự toán kinh phí gần 1 tỉ đồng vì ngoài camera còn có màn hình, đầu thu… đều được thẩm định giá.

Let’s block ads! (Why?)

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội và TP HCM xử lý vấn đề ô nhiễm không khí gây bức xúc


Chiều nay 2-10, tổng hợp các ý kiến để phát biểu kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đều có cùng nhận định tình hình kinh tế – xã hội nổi lên nhiều điểm sáng đáng mừng gồm tăng trưởng GDP 9 tháng cao nhất 9 năm qua. Từ phía cung, tăng trưởng có sự đóng góp lớn của khu vực công nghiệp-xây dựng với mức tăng 9,56%. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định là điểm sáng, động lực chính của tăng trưởng.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội và TP HCM xử lý vấn đề ô nhiễm không khí gây bức xúc - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội và TP HCM xử lý vấn đề ô nhiễm không khí gây bức xúc, người dân kêu

Về phía cầu, xuất khẩu tăng khá, xuất siêu đạt cao nhất, 5,9 tỉ USD. Sức mua đạt khá. Đầu tư FDI và tư nhân đạt kết quả rất tích cực. “Chúng ta vui mừng là tư nhân Việt Nam có bước phát triển rất tốt… Tôi đi dự một số hội nghị xúc tiến đầu tư ở các địa phương, họ chuẩn bị công phu, nhiều dự án đã đi vào hoạt động tốt, từ Bình Thuận, Kiên Giang và gần đây là Lạng Sơn, có 105.000 tỉ đồng đăng ký đầu tư vào đây” – Thủ tướng nói.

Điều đặc biệt, năm nay giải ngân vốn FDI tăng trưởng khá, 14,22 tỉ USD, tăng gần 7,5%. Dòng vốn đầu tư gián tiếp rất quan trọng với việc nhà đầu tư ngoại mua ròng khoảng 1,7 tỉ USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới có nhiều biến động, thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào Việt Nam. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp, bình quân 9 tháng tăng 2,5%, mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua. Các lĩnh vực xã hội chuyển biến tích cực.

Thủ tướng cũng lưu ý một số rủi ro, thách thức, tồn tại. Từ bên ngoài, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn phức tạp, khó lường; sự sụt giảm và tăng trưởng chậm lại của cả thế giới, rủi ro địa chính trị, biến đổi khí hậu, dịch bệnh… Còn vấn đề nội tại, giải ngân vốn đầu tư công chưa có chuyển biến. Nông nghiệp gặp khó khăn, tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ. Thể chế phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ chậm được ban hành. Một số vấn đề xã hội gây bức xúc thời gian qua, nhất là xảy ra các vụ án giết người dã man, tai nạn giao thông nghiêm trọng, dịch bệnh sốt xuất huyết gia tăng, tín dụng đen, ô nhiễm môi trường, úng lụt…

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM có giải pháp căn cơ, đồng bộ xử lý vấn đề ô nhiễm không khí, sớm báo cáo Thủ tướng. “Không để vấn đề bức xúc như vậy, người dân kêu mà không xử lý” – Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo.

Đối với những tháng còn lại của năm 2019, Thủ tướng nêu rõ quan điểm điều hành là Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không chủ quan, tập trung chỉ đạo các biện pháp cụ thể, khắc phục tồn tại, hạn chế, yếu kém. Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đề ra. Theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, trong nước để có đối sách phù hợp, kịp thời. Ưu tiên tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có vấn đề giải ngân, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội và TP HCM xử lý vấn đề ô nhiễm không khí gây bức xúc - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2019

Thủ tướng đề nghị đánh giá đầy đủ tác động của xung đột thương mại giữa các nước lớn đối với nước ta hơn nữa, tác động của thị trường tài chính quốc tế đối với kinh tế Việt Nam, đưa ra các giải pháp, kịch bản kịp thời, phù hợp, các giải pháp đa dạng hóa thị trường, khai thác tốt hơn các FTA đã ký kết, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, chống gian lận thương mại, gian lận xuất xứ.

Thủ tướng yêu cầu bám sát nghị quyết của Chính phủ, các chỉ thị của Thủ tướng để triển khai công việc sát sao hơn, cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh. “Lần này đánh giá thi đua, phải xem xét môi trường đầu tư kinh doanh của các địa phương. Tại sao các địa phương gần nhau mà có anh phát triển tốt, có anh không phát triển dự án, công trình nào” – Thủ tướng đặt vấn đề.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chức năng có chương trình hành động cụ thể để thực hiện Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về thu hút đầu tư nước ngoài hay Nghị quyết về cách mạng 4.0.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý nợ xấu, sớm có biện pháp tháo gỡ vướng mắc khi triển khai Nghị quyết 42 để báo cáo Quốc hội.

“Các đồng chí cần khẩn trương hoàn thành rà soát cắt giảm điều kiện kinh doanh không cần thiết theo đúng tiến độ đề ra. Đừng giảm hình thức mà phải giảm thực chất, tạo môi trường kinh doanh tốt hơn. Văn phòng Chính phủ thống kê, đôn đốc thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng về xây dựng thể chế, đặc biệt là các Nghị định, báo cáo Thủ tướng” – Thủ tướng nói đặt câu hỏi: “Bây giờ còn thiếu bao nhiêu, những bộ, ngành nào còn thiếu”.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, nhất là Bộ Công an, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường, TP Hà Nội, TP HCM có giải pháp quyết liệt nhằm giảm thiểu các vấn nạn gây bức xúc xã hội, đặc biệt những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, vụ hỏa hoạn ở nhiều nơi, cần công khai thông tin và nhắc nhở người dân về các biện pháp an toàn kịp thời hơn.

Tại phiên họp, Thủ tướng nhất trí chủ trương thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia thu ộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Let’s block ads! (Why?)

Nga bắn cháy tàu cá Triều Tiên, bắt 21 người


Theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSS) hôm 2-10, sự cố khiến 5 người bị thương, trong khi tàu cá Triều Tiên bốc cháy.

Hãng tin Interfax dẫn lời FSS cho biết 21 thành viên thuỷ thủ đoàn đã bị bắt giữ. Ngoài 5 người bị thương, những người còn lại chưa rõ tình trạng ra sao.

Đây là sự cố thứ tư liên quan đến tàu cá Triều Tiên xảy ra trong những tuần gần đây. Hồi tuần trước, lực lượng bảo vệ biên giới Nga bắt giữ 3 tàu cá Triều Tiên cùng 262 thuyền viên vì “đánh bắt trộm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Moscow”. Tất cả tàu, thuỷ thủ đoàn, khoảng 30.000 con mực và dụng cụ đánh bắt cá bất hợp pháp sau đó bị đưa tới cảng Nakhodka thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Hôm 17-9, Nga cũng bắt giữ 2 tàu Triều Tiên ở biển Nhật Bản sau khi một trong hai tàu tấn công đơn vị tuần tra của Nga. Một thuỷ thủ Triều Tiên đã thiệt mạng vì sự cố này, dẫn đến việc Nga triệu tập một nhà ngoại giao Triều Tiên để làm rõ vụ việc.

Nga bắn cháy tàu cá Triều Tiên, bắt 21 người - Ảnh 1.

Lực lượng bảo vệ biên giới Nga gần đây tăng cường tuần tra biển Nhật Bản để đối phó với tàu thuyền Triều Tiên hoạt động bất hợp pháp tại ngư trường giàu có này. Ảnh: TASS

Đài NHK cho biết tính từ ngày 28 đến 30-9, tổng cộng 11 tàu cá Triều Tiên và 87 thuyền viên đã bị nhà chức trách Nga bắt giữ vì tình nghi đánh bắt trộm trong EEZ của Moscow ở biển Nhật Bản.

Lực lượng bảo vệ biên giới Nga gần đây tăng cường tuần tra biển Nhật Bản để đối phó với tàu thuyền Triều Tiên hoạt động bất hợp pháp tại ngư trường giàu có này. Chỉ trong tháng 9, Nga bắt giữ hơn 40 tàu thuyền Triều Tiên và hơn 700 người.

Trong một diễn biến khác, các ngư dân và quan chức Nhật Bản hôm 2-10 bày tỏ lo ngại và tức giận về việc Triều Tiên bắn thử tên lửa xuống vùng biển nơi có nhiều tàu cá của Nhật Bản đang hoạt động.

Tokyo nói rằng tên lửa được cho là rơi xuống vùng biển thuộc EEZ Nhật Bản, ngoài khơi bờ biển tỉnh Shimane. Ông Genji Funamoto, 65 tuổi, chủ tịch một hợp tác xã đánh cá ở tỉnh Tottori lân cận cho biết: “Tàu của chúng tôi đã hoạt động ở đó cho đến tối qua”.

Một quan chức Hợp tác xã Thủy sản Nhật Bản ở tỉnh Shimane cũng phàn nàn: “Chúng tôi không thể chọn cách không đánh cá vì chúng tôi phải sinh tồn”.

Let’s block ads! (Why?)

Cụ bà 83 tuổi sẽ được cho ra khỏi hộ nghèo theo nguyện vọng


Chiều ngày 2-10, ông Lương Xuân Thiêm, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn, cho biết địa phương đã điều tra, nắm tình hình thực tế nguyện vọng xin ra khỏi hộ nghèo của cụ Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, ngụ thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn), người gây xôn xao dư luận khi đạp xe tới UBND xã 2 lần để xin được thoát nghèo.

Clip cụ bà 80 tuổi ở Thanh Hóa xin ra khỏi hộ nghèo “đốn tim” cộng đồng mạng

“Theo nguyện vọng của cụ Mơ, qua điều tra đa chiều, căn cứ vào tình hình thực tế về mức thu nhập của cụ, cuối năm nay chúng tôi sẽ tiến hành làm các thủ tục để đưa cụ ra khỏi danh sách hộ nghèo”- ông Thiêm thông tin.

Cũng theo ông Thiêm, cụ Mơ cơ bản đã đủ điều kiện thoát nghèo do cụ đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi, đặc biệt hàng ngày cụ vẫn đi chợ bán rau, nuôi gà, ngan… thu nhập mỗi tháng hơn 1 triệu đồng. Cụ hiện có 2 người con trong miền Nam có kinh tế khá giả, còn tại quê nhà cụ Mơ có 2 người con 1 trai, 1 gái ở gần nhà có cuộc sống ổn định, thường xuyên hỗ trợ nếu cụ cần.

Cụ bà 83 tuổi sẽ được cho ra khỏi hộ nghèo theo nguyện vọng - Ảnh 2.

Cụ Đỗ Thị Mơ cho biết dù tuổi cao nhưng cụ vẫn lao động tốt, vẫn có thu nhập nên không thể nghèo được

“Nguyện vọng xin ra khỏi hộ nghèo của cụ Mơ là hành động đẹp. Qua đây chúng tôi sẽ tuyên truyền, nhân rộng trường hợp cụ Mơ là tấm gương luôn phấn đấu, lao động, không ỉ lại, trông chờ hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước. Đây là lần thứ 2 cụ đặt vấn đề xin thoát nghèo. Lần đầu vào năm 2018 nhưng xã chưa xét. Lần này căn cứ vào điều kiện thực tế, thu nhập hàng tháng và nguyện vọng của cụ, hết năm 2019 xã sẽ làm thủ tục để cụ thoát nghèo”- ông Thiêm chia sẻ.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook có đăng tải 1 đoạn clip cụ bà đến UBND xã xin thoát nghèo và đọc thơ răn dạy con cháu. Ngay sau khi thông tin được đăng tải, đã có hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận. Việc làm tưởng chừng như đơn giản của cụ bà đã gây xúc động trong dư luận xã hội.

Theo tìm hiểu, cụ Đỗ Thị Mơ hiện sống một mình trong một căn nhà cấp 4 đã cũ, rộng khoảng 20 m2, nằm trong một con ngõ nhỏ tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn.

Cụ bà 83 tuổi sẽ được cho ra khỏi hộ nghèo theo nguyện vọng - Ảnh 3.

Cụ Mơ sống một mình trong căn nhà đơn sơ

Gặp cụ bà 83 tuổi, nhiều người sẽ ngỡ ngàng với một người đã qua tuổi bát tuần nhưng làn da vẫn hồng hào, đi lại nhanh nhẹn, trò chuyện lưu loát. Đặc biệt, cụ vẫn thường ngày cuốc đất, trồng rau để mang ra chợ bán, kiếm tiền trang trải cho cuộc sống thường nhật.

Chia sẻ về việc xin thoát nghèo, cụ Mơ cho biết năm trước cụ đã lên xã quyết định xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, tuy nhiên không thấy xã trả lời. Chờ mãi không thấy, vừa qua cụ lại đạp xe đạp lên xã để xin thoát nghèo. 

“Năm 1987, chồng tôi mất, một mình tôi nuôi 11 người con (10 người con đẻ và 1 người con nuôi), đến nay, hai đứa đã mất, còn lại đều đã ổn định cuộc sống. Riêng tôi, chưa ở chung và cậy nhờ đến đứa con nào, vì tôi đang tự lo được cho mình”- cụ Mơ chia sẻ.

Cụ bà 83 tuổi sẽ được cho ra khỏi hộ nghèo theo nguyện vọng - Ảnh 4.

Cụ Đỗ Thị Mơ vẫn trồng rau, nuôi gà mang ra chợ bán để trang trải cuộc sống hàng ngày

Theo cụ Mơ, việc xin thoát nghèo là do cụ không còn nghèo và đang giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn khác. Ngoài ra, cụ muốn ra khỏi hộ nghèo để làm gương cho một số trường hợp chưa xứng đáng được hưởng chế độ hộ nghèo tại xã học tập, noi theo.

Let’s block ads! (Why?)

Trải nghiệm khả năng chống rung ‘đỉnh’ trên GoPro Hero8 Black | Thiết bị số


(PLO)- Không có nhiều thay đổi về thiết kế, bộ ba GoPro Hero8 Black, Mod, MAX được nhà sản xuất tập trung cải thiện chủ yếu về tính năng và phụ kiện đi kèm. 

So với người tiền nhiệm, Hero8 Black không có nhiều thay đổi về thiết kế, tuy nhiên, phần ống kính đã được làm thấp hơn và cứng hơn.


Phiên bản GoPro Hero8 Black (phải) và MAX (trái). Ảnh: TIỂU MINH

Sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến tính năng chống rung HyperSmooth 2.0 trên Hero8 Black. Phiên bản 2.0 cho khả năng ổn định hình ảnh khá tốt khi người dùng đạp xe, chạy bộ, trượt tuyết, điều khiển xe mô tô… Tính năng này hỗ trợ ở tất cả tỉ lệ khung hình và độ phân giải, cùng khả năng cân bằng theo chiều ngang khi sử dụng ở tốc độ quay có độ rung cao.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tự động điều chỉnh tốc độ nhanh hoặc chậm theo thời gian thực thông qua chức năng TimeWarp 2.0. Hãng cũng chú trọng đưa vào tính năng SuperPhoto mang đến những bức ảnh chuẩn HDR được khử bóng dù được chụp khi đang chuyển động hay trong điều kiện thiếu sáng.

LiveBurst cũng là tính năng hoàn toàn mới giúp chụp lại khung ảnh chất lượng 12MP (4K 4:3) trong 1,5 giây trước và sau khi bấm máy. Ống kính trên GoPro Hero8 Black bao gồm bốn chế độ, cho phép người dùng ghi lại mọi khoảnh khắc với nhiều góc khác nhau.

Chất lượng hình ảnh trên Hero8 Black được cải thiện đáng kể với khả năng quay video 4K 60fps. Ở chế độ quay chậm, thiết bị có thể quay ở độ phân giải Full HD với 240 khung hình/giây. Người dùng có thể sử dụng thiết bị như một máy quay vlogging với sự hỗ trợ của các phụ kiện mới từ GoPro, bao gồm:

Media Mod: Tích hợp shotgun-mic và hai chân đế Cold shoe để gắn các phụ kiện bổ sung đi cùng với cổng Type-C, HDMI và cổng chuyển đổi với mic ngoài 3,5 mm.

Display Mod: Màn hình phụ với kích thước 1,9 inch, có thể lắp đặt hiển thị ở mặt sau hoặc trước.  

Light Mod: Đây là loại đèn đa năng với khả năng không thấm nước ở độ sâu đến 33 feet (10 mét), có thể đeo và gắn được với các phụ kiện cầm tay khác.


Phiên bản GoPro MAX với camera kép ở hai mặt. Ảnh: TIỂU MINH

Nếu muốn sử dụng nhiều tính năng nâng cao hơn, người dùng có thể lựa chọn phiên bản MAX với ống kính kép (mặt trước và sau). Tất nhiên, thiết bị vẫn được tích hợp đầy đủ các tính năng chống rung HyperSmooth 2.0, TimeWarp, cân bằng theo chiều ngang…

So với phiên bản Hero8 Black, MAX có thiết kế ngàm có thể gập vào, chế độ chụp HERO + 360, chụp toàn cảnh 270 độ bằng PowerPano mà không cần di chuyển máy. Với kĩ thuật Reframe + ứng dụng GoPro, bạn có thể chuyển đổi cảnh quay 360 thành video hoặc ảnh truyền thống, dễ dàng chia sẻ trực tiếp. 

Dự kiến phiên bản Hero8 Black và MAX sẽ có giá lần lượt là 10,4 triệu đồng và 12,9 triệu đồng, được phân phối chính hãng bởi FPT Synnex từ tháng 11-2019.

TIỂU MINH

Ông Trump từng đề xuất "bắn vào chân người di cư"


Báo The New York Times hôm 1-10 cho biết đề xuất được ông Trump đưa ra tại cuộc họp với các cố vấn Nhà Trắng ở Phòng Bầu dục hồi tháng 3.

Nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu “tích hợp dòng điện cho bức tường biên giới, đồng thời xây hào nước chứa rắn hoặc cá sấu để củng cố nó”. Ông còn đề nghị các cố vấn của mình đóng cửa toàn bộ biên giới dài hơn 3.200 km với Mexico và ủng hộ “bắn vào chân người nhập cư nhằm ngăn chặn họ”.

The New York Times đã phỏng vấn ít nhất 12 quan chức Nhà Trắng liên quan tới cuộc họp nói trên. Bài báo được xuất bản hôm 1-10 dựa trên một số thông tin từ cuốn sách “Chiến tranh biên giới: Cuộc tấn công người nhập cư của ông Trump” dự kiến phát hành vào ngày 8-10 tới.

Ông Trump từng đề xuất bắn vào chân người di cư - Ảnh 1.

Ông Trump từng đề xuất dùng rắn và cá sấu ngăn người nhập cư. Ảnh: ANI

Theo The New York Times, cuộc họp được lên kế hoạch 30 phút nhưng sau đó kéo dài đến 2 giờ vì “các thuộc cấp của ông Trump cố gắng làm ông hạ hỏa”. Tham dự cuộc họp bao gồm Bộ trưởng An ninh nội địa lúc ấy là Kirstjen Nielsen, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đứng đầu cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ lúc ấy là Kevin K McAleenan, Trợ lý Nhà Trắng Stephen Miller, Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và con rể của ông Trump, Jared Kushner.

Tờ báo cho biết nhà lãnh đạo Mỹ nổi giận vì phương thức mềm mỏng của bà Nielsen và ông Pompeo đối với vấn đề nhập cư. Ông Trump tin rằng việc đóng cửa biên giới là giải pháp duy nhất. Tuy nhiên, bà Nielsen lập luận việc xây dựng một bức tường biên giới sẽ không giải quyết được vấn đề vì người ta vẫn sẽ được phép xin tị nạn.


Phạm Nghĩa (Theo The New York Times)

Let’s block ads! (Why?)

Xử phạt 30 cơ sở ghi bảng quảng cáo toàn chữ nước ngoài tại "phố Trung Quốc" Đà Nẵng


Theo kế hoạch chung về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo của UBND TP. Đà Nẵng, bắt đầu từ 1 đến 4-10, UBND quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) thành lập Tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về viết, đặt biển hiệu quảng cáo tại các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, Spa ở các trục đường chuyên doanh du lịch như Hồ Xuân Hương, Võ Nguyên Giáp,… (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng).

Xử phạt 30 cơ sở ghi bảng quảng cáo toàn chữ nước ngoài tại phố Trung Quốc Đà Nẵng - Ảnh 1.

Tổ liên ngành thực hiện kiểm tra, xử phạt từ ngày 1-10 đến 4-10

Qua kiểm tra, phần lớn các cơ sở kinh doanh vi phạm lỗi viết, đặt biển hiệu, quảng cáo sai quy định. Theo quan sát, hơn 70% cơ sở kinh doanh ven biển đều sử dụng biển hiệu song ngữ Việt Trung. Thậm chí, nhiều bảng quảng cáo đặt chữ Trung Quốc nằm trên, hoặc lớn hơn 3/4 so với chữ Việt. Thậm chí nhiều nơi chỉ sử dụng độc nhất chữ Trung Quốc.

Xử phạt 30 cơ sở ghi bảng quảng cáo toàn chữ nước ngoài tại phố Trung Quốc Đà Nẵng - Ảnh 2.

Bảng quảng cáo chỉ sử dụng tiếng Trung Quốc, và một chữ tiếng Anh khiến người dân bất bình

Đây là hành vi vi phạm Luật Quảng cáo số 16/2012/QH13, gây phản cảm và bức xúc cho dư luận trong thời gian qua. Trao đổi với phóng viên, một chủ cơ sở kinh doanh Spa tại đường Võ Nguyên Giáp cho biết dùng bảng quảng cáo bằng chữ nước ngoài để hút khách bởi đây là khu vực tập trung nhiều khách Trung, Hàn.

Ông Đặng Công Đá, Phó trưởng Phòng VHTT quận Ngũ Hành Sơn cho biết tính đến chiều ngày 2-10, tổ công tác đã lập biên bản, xử lý hơn 30 trường hợp vi phạm.

Xử phạt 30 cơ sở ghi bảng quảng cáo toàn chữ nước ngoài tại phố Trung Quốc Đà Nẵng - Ảnh 3.

Toàn chữ Tây, Trung Quốc

“Chủ cơ sở vi phạm chủ yếu vì ham theo trào lưu, lợi nhuận nhưng lại không rõ luật. Sau khi lập biên bản, tổ sẽ gửi giấy mời các cá nhân, tập thể về đơn vị để nghe phổ biến luật. Nếu không chấp hành sẽ có báo cáo, đề xuất phương án xử lý gửi Sở VH-TT Đà Nẵng tập hợp, trình lãnh đạo thành phố giải quyết”, ông Đá cho biết.

Thông tin thêm về sự việc, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết lượng người nước ngoài du lịch, lưu trú tại địa bàn quận Ngũ Hành Sơn khá đông. Trong đó nhiều nhất là người Trung Quốc, Hàn Quốc, chủ yếu tập trung tại khu vực ven biển.

Xử phạt 30 cơ sở ghi bảng quảng cáo toàn chữ nước ngoài tại phố Trung Quốc Đà Nẵng - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng lập biên bản kiểm tra đối với một cơ sở kinh doanh Spa tại đường Võ Nguyên Giáp

“Việc quản lý người nước ngoài cư trú trên địa bàn luôn được chính quyền và cơ quan chức năng quan tâm, quản lý chặt chẽ nên không xảy ra trường hợp nào gây mất an ninh trật tự”, bà Thi nói.

Được biết, khu vực ven biển dọc sân bay Nước Mặn (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) được người dân ví von là “phố người Hoa”. Tại khu vực này, từng dãy hàng quán, khách sạn, Spa với bảng hiệu toàn tiếng Trung Quốc, thu hút lượng lớn khách Trung Quốc đến tham quan, sử dụng dịch vụ.

Let’s block ads! (Why?)

Bất lực trước hàng phòng ngự "tuyển" Triều Tiên, CLB Hà Nội tan mộng vào chung kết AFC Cup


Bất lực trước hàng phòng ngự tuyển Triều Tiên, CLB Hà Nội tan mộng vào chung kết AFC Cup - Ảnh 1.

4.25 SC tấn công liên tục nhưng không ghi được bàn thắng vào lưới Hà Nội FC

Lợi thế hòa 2-2 trên sân Hàng Đẫy đã được CLB 4.25 SC tận dụng triệt để khi trở về sân nhà Kim Il Sung để tiếp đón CLB Hà Nội vào chiều 2-9. Với việc giành trận hòa 0-0, CLB 4.25 SC đã ghi tên vào trận chung kết AFC Cup 2019 gặp CLB Al Ahed.

Do để đội bóng sở hữu nhiều tuyển thủ quốc gia của CHDCND Triều Tiên ghi 2 bàn ở sân Hàng Đẫy nên ở trận chung kết lượt về AFC Cup – vòng đấu liên khu vực, đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm đã có những toan tính sẽ chơi tấn công ngay sau tiếng còi khai cuộc. Thế nhưng, chính đội chủ nhà 4.25 SC LẠI đẩy cao đội hình tấn công, khiến khung thành của Bùi Tiến Dũng liên tục bị đặt trong tình trạng báo động.

Bất lực trước hàng phòng ngự tuyển Triều Tiên, CLB Hà Nội tan mộng vào chung kết AFC Cup - Ảnh 2.

Cũng vì sức ép lớn của đội bóng gồm nhiều tuyển thủ Triều Tiên mà Hà Nội FC có ít cơ hội đe dọa khung thành đội chủ nhà

Chơi phòng ngự chắc chắn, CLB Hà Nội cũng có cơ hội để mở tỉ số nhưng Omar, Quang Hải đều không thể tận dụng. Bước sang hiệp 2, đại diện V-League buộc phải dâng cao tấn công. Tiền đạo ngoại Ibou Kebe cũng được tung vào sân thay Ngân Văn Đại. Đội khách Hà Nội làm chủ thế trận, tổ chức tấn công dồn dập. Cơ hội nhiều lần mở ra nhưng đều trôi qua trước mũi giày của Văn Quyết và Omar.

Bất lực trước hàng phòng ngự tuyển Triều Tiên, CLB Hà Nội tan mộng vào chung kết AFC Cup - Ảnh 3.

Hòa 0-0, Hà Nội FC vỡ mộng giành cú ăn ba ở mùa giải 2019

Hiệp 2 có đến 6 phút bù giờ nhưng CLB Hà Nội vẫn không thể tìm kiếm bàn thắng. Việc dừng bước ở trận chung kết vòng đấu liên khu vực, tương đương với vòng bán kết chung cuộc cũng đồng nghĩa thành tích của CLB Hà Nội cũng chỉ tương đương với B.Bình Dương, đội bóng từng giành hạng ba ở AFC Cup 2009.


Anh Dũng – Ảnh: AFC

Let’s block ads! (Why?)

Hoàng tử Anh lo sợ vợ trở thành nạn nhân của báo lá cải


Hoàng tử Harry đã cáo buộc tờ The Mail on Sunday có hành vi biên tập một lá thư nhằm ngụy biện cho những lời dối trá mà tờ báo nói về công nương, đồng thời cho rằng tờ báo lá cải của Anh đã tiến hành một chiến dịch chống lại Công nương Meghan. Điều này được đánh giá giống như việc đối xử với Công nương Diana, bà đã chết trong một tai nạn xe hơi hồi năm 1997 sau khi bị cánh săn ảnh đuổi theo.

“Thật không may, vợ tôi đã trở thành một trong những nạn nhân mới nhất của tờ báo lá cải của Anh đang tiến hành các chiến dịch chống lại các cá nhân mà không tính đến hậu quả. Đó là một chiến dịch tàn nhẫn đã leo thang trong năm qua, trong suốt thời gian cô ấy mang thai và sinh con trai của chúng tôi” – Hoàng tử Harry viết trong một thông báo đăng trên mạng.

Hoàng tử Anh lo sợ vợ trở thành nạn nhân của báo chí lá cải - Ảnh 1.

Công nương Meghan trong chuyến thăm Nam Phi hôm 1-10. Ảnh: CNN

Công ty luật Schillings, đại diện cho phía Công nương Meghan, cho biết các thủ tục pháp lý đã bắt đầu được tiến hành chống lại báo The Mail on Sunday và cả công ty mẹ Associated Newspapers. Theo đó, tờ báo này đã có hành vi sử dụng trái phép các thông tin riêng tư, vi phạm bản quyền và vi phạm Luật Bảo vệ Dữ liệu 2018 của Anh.

Đại diện báo The Mail on Sunday cho biết: “Báo The Mail on Sunday đứng về phía bài viết mà báo đã đăng tải và sẽ kiên quyết bảo vệ vụ việc này. Đặc biệt, chúng tôi tuyệt đối phủ nhận việc lá thư của công nương đã bị biên tập bằng mọi cách nhằm thay đổi ý nghĩa”.

Về tuyên bố khởi kiện, ông John Wellington, thư ký tòa soạn báo The Mail on Sunday, không cho biết báo đã biết về vụ kiện khi nào hay công ty luật đại diện cho công ty là đơn vị nào.

Hoàng tử Anh lo sợ vợ trở thành nạn nhân của báo chí lá cải - Ảnh 2.

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan đang tiến hành thủ tục kiện tờ báo của Anh. Ảnh: AP

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan hiện đang đến thăm miền Nam châu Phi, thời gian vụ kiện không ảnh hưởng đến các cuộc viếng thăm.

Trong thông báo, Hoàng tử Harry cho biết ông cảm thấy một số thông tin về vợ mình mang tính chất tẩy chay và lo sợ rằng lịch sử sẽ lặp lại như với mẹ ông, Công nương Diana.

“Nỗi lo lắng nhất của tôi là lịch sử sẽ lặp lại. Tôi đã chứng kiến chuyện gì đã xảy ra khi người tôi yêu quý trở thành món hàng và không còn được đối xử hay được xem như một con người chân chính nữa. Tôi đã mất mẹ và bây giờ tôi thấy vợ mình đang trở thành nạn nhân của những thế lực đầy quyền lực giống như thế”.

Let’s block ads! (Why?)

Cuộn thép cả chục tấn đè bẹp cabin xe đầu kéo, tài xế tử vong


Chiều tối 2-10, các đơn vị chức năng sau khi khám nghiệm và lấy thông tin các nhân chứng đã cho giải tỏa hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Trước đó, xe đầu kéo BKS 51D – 332.88 do tài xế chừng 35 tuổi điều khiển, chở theo cuộn thép nặng cả chục tấn lưu thông trên đường Nguyễn Văn Linh, hướng từ quận 7 về Quốc lộ 1.

Cuộn thép cả chục tấn  đè bẹp cabin xe đầu kéo, tài xế tử vong - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn

Cuộn thép ở rơ-moóc phía sau tuột xích chằng lúc xe di chuyển đến khu vực gần giao lộ đường Trịnh Quang Nghị (huyện Bình Chánh) rồi theo quán tính dồn lên, đè bẹp cabin xe trước khi văng xuống đường, va trúng một xe đầu kéo khác.

Cuộn thép cả chục tấn  đè bẹp cabin xe đầu kéo, tài xế tử vong - Ảnh 2.

Cabin xe đầu kéo vỡ vụn, chỉ còn lại một đống sắt

Vụ tai nạn làm tài xế và phụ xe ngồi trong cabin chấn thương nặng, được chuyển ra ngoài đưa đi cấp cứu nhưng người lái xe đã tử vong sau đó.

Tại hiện trường, cabin chiếc xe đầu kéo vỡ vụn như một đống sắt, một xe đầu kéo khác cũng bị hư hỏng phần đầu do cuộn thép va vào. Hàng chục người chứng kiến không khỏi kinh hoàng trước vụ tai nạn này.


Tin-ảnh: X.Giang

Let’s block ads! (Why?)