Hải Phòng tạm dừng chi 269 tỉ đồng tặng quà người dân

[ad_1]

Chiều 10-3, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã họp nghe báo cáo, cho ý kiến về một số nội dung trình HĐND thành phố tại kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021).

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chủ trương tạm dừng công tác chuẩn bị tặng quà cho các hộ gia đình trên địa bàn thành phố nhân dịp Kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (theo Nghị quyết số 01-NQ/HĐND ngày 28-2-2020 của HĐND TP), ưu tiên sử dụng kinh phí để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; căn cứ vào tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh, sẽ cho phép tiếp tục triển khai Nghị quyết trong năm 2020.

Hải Phòng tạm dừng chi 269 tỉ đồng tặng quà người dân - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng (giữa) chủ trì cuộc họp – Ảnh: haiphong.gov.vn

Ban Thường vụ Thành ủy cho rằng tặng quà cho các hộ gia đình trên địa bàn TP là một chủ trương đúng, có mục đích, ý nghĩa tốt đẹp, thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền TP đối với công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Việc ban hành chủ trương trên đúng thẩm quyền của thành phố; đã được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua, HĐND thành phố biểu quyết nhất trí thông qua tại kỳ họp thứ 12 (bất thường) và ban hành. Đặc biệt, thực tiễn cho thấy, chủ trương trên đã được nhân dân đồng tình, đánh giá cao và phấn khởi đón nhận. 

Thực hiện chủ trương trên, Ban Cán sự Đảng UBND TP đã triển khai thực hiện các trình tự, thủ tục theo đúng quy định pháp luật; các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ trương trên. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban Cán sự Đảng UBND TP đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy tạm dừng công tác chuẩn bị quà tặng các hộ gia đình trên địa bàn TP để ưu tiên sử dụng kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2020 và Gặp mặt Kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, sử dụng kinh phí để tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 28-2, HĐND TP Hải Phòng đã thông qua nghị quyết về việc tặng quà cho các hộ gia đình trên địa bàn TP nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955). Cụ thể, Hải Phòng sẽ chi 269 tỉ đồng từ nguồn sự nghiệp xã hội để tặng quà cho tất cả 600.000 hộ gia đình có hộ khẩu, đang sinh sống tại Hải Phòng, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng quyết định tặng cho mỗi hộ gia đình một bộ ấm chén và một lá cờ Tổ quốc, thời gian thực hiện từ tháng 5 đến tháng 6-2020. Bộ ấm chén tặng cho các hộ gia đình là ấm chén sứ loại hàng Việt Nam chất lượng cao. Sau khi TP quyết định tặng quà, dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều, cho rằng tặng quà sẽ nảy sinh thất thoát lãng phí.

Let’s block ads! (Why?)

Phi hành đoàn chuyến bay VN0054 có 13 ca Covid-18 âm tính với SARS-CoV-2

[ad_1]

Thông tin từ Vietnam Airlines tối 10-3 cho biết sau một thời gian thực hiện cách ly và xét nghiệm, toàn bộ phi hành đoàn của Vietnam Airlines trên chuyến bay VN0054 khởi hành ngày 1-3 từ London ( Anh) về tới Nội Bài sáng ngày 2-3 đã chính thức có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay VN0054 ngày 1-3 từ London đến Hà Nội sáng ngày 2-3 gồm 4 phi công và 12 tiếp viên. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin chuyến bay chở bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, đêm ngày 6-3 (ngày xác định ca Covid-19 đầu tiên trên chuyến bay và cũng là ca Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam), Vietnam Airlines đã lập tức triển khai cách ly gần 60 phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật và phục vụ mặt đất để theo dõi, kiểm tra sức khỏe và phòng chống nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Phi hành đoàn chuyến bay VN54 âm tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Khử trùng máy bay phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do virus corona gây ra tại Tân Sơn Nhất – Ảnh: Hoàng Triều

Đến nay, 16 thành viên phi hành đoàn của chuyến bay VN0054 vẫn đang tuân thủ cách ly tập trung và được giám sát chặt chẽ về y tế. Bên cạnh đó, các nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất đã phục vụ chuyến bay và các phi công, tiếp viên liên quan cũng đang được cách ly và có tình trạng sức khỏe tốt.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trên chuyến bay VN0054 ngày 1-3 từ London đến Hà Nội sáng ngày 2-3 có nữ hành khách N.T.H.N. (SN 1993) ngồi khoang thương gia, cư trú tại số 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Trước khi về Việt Nam, chị N.T.H.N. đã từ London (Anh) đi sang Milan (Ý) 2 ngày rồi quay lại London, sau đó lại sang Paris (Pháp) và quay lại London. Từ ngày 28-2, chị N. khởi phát bệnh với triệu chứng ho, đau mỏi người và sau đó ngày 1-3 đã lên máy bay trở về nước.

Chị N. sau đó đến ngày 6-3 được xác định là đã mắc Covid-19. Đã có có 2 người là bác ruột và tài xế riêng ở Hà Nội nhiễm virus SARS-CoV-2 từ chị N..

Trên cùng chuyến bay VN0054, đến thời điểm hiện nay đã phát hiện 13 hành khách mắc Covid-19 trong đó 11 là người nước ngoài và 2 người Việt Nam là ca bệnh số 17 (chị N.T.H.N., SN 1993, trú ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) và ca bệnh số 21 (ông N.Q.T., 61 tuổi, nhà ở phố Trúc Bạch).

Let’s block ads! (Why?)

Dạy học online: Bậc ĐH vẫn chưa thích nghi

[ad_1]

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến trường học phải ngưng đón học sinh, sinh viên trở lại trường trong thời gian dài và hiện nhiều trường ĐH đã cho sinh viên nghỉ hết tháng 3. Trước tình huống này, nhiều trường tổ chức dạy online nhưng nhìn chung vẫn còn rất nhiều hạn chế từ phía thầy lẫn trò.

Không dám dạy bài mới

Để phòng chống dịch Covid-19, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM là trường mạnh dạn ra thông báo sớm cho sinh viên nghỉ dài hạn và chưa tính đến phương án dạy online ngay cả đến thời điểm này. Theo lãnh đạo nhà trường, không riêng gì sinh viên của trường mà phần lớn sinh viên khác cũng chưa quen với hình thức đào tạo này. Mặt khác, điều kiện của sinh viên khác nhau nên nếu áp dụng dạy online thì nhiều sinh viên sẽ thiệt thòi.

Cụ thể, PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho rằng chưa cần đề cập tính tự giác của sinh viên, nếu trường tổ chức dạy online thì hình thức đào tạo này cũng chỉ đáp ứng cho một bộ phận sinh viên ở những nơi có điều kiện. Sinh viên của trường không chỉ có ở các TP, đô thị lớn mà có cả những vùng nông thôn khó khăn. Nhiều gia đình không lắp đặt internet hoặc nếu có thì tốc độ đường truyền thấp không đủ đáp ứng để học online nên nếu tổ chức thì bộ phận này sẽ thiệt thòi.

Tại Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP HCM), từ cuối tháng 2, trường đã triển khai dạy online. Một đại diện của trường cho biết các bài giảng của giảng viên vừa có dạng phát trực tiếp vừa có dạng ghi hình, biên tập hoàn chỉnh rồi cho phát, tùy theo tính chất môn học sẽ có cách thức phù hợp. Theo kết quả khảo sát của trường, có khoảng 10%-15% sinh viên không thể theo dõi hết bài giảng do tốc độ đường truyền thấp. Do vậy, sinh viên cần biết rõ trường sẽ dạy online đến khi nào để sắp xếp chỗ học…

TS Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – Marketing, cho biết trước tình hình kéo dài thời gian nghỉ của sinh viên, trường cũng tổ chức dạy online nhưng mục đích chính là củng cố kiến thức, giúp các em ôn tập để tránh tụ tập chứ không đặt vấn đề tổ chức dạy học nội dung mới vì nếu dạy nội dung mới, sinh viên ở khu vực xa xôi không lắp đặt internet sẽ không thể tiếp cận được.

Dạy học online: Bậc ĐH vẫn chưa thích nghi - Ảnh 1.

Giảng viên đang giảng bài tại Phòng Dạy và học số của Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP HCM). Ảnh: HUY LÂN

Cần kết hợp nhiều phương thức

PGS-TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, thông tin: Trường đã đầu tư nhiều tỉ đồng, đồng thời phải mất 6 năm mới xây dựng được cơ bản thói quen học online cho sinh viên. Thế nên, với những trường chỉ mới áp dụng sẽ khó có thể đạt kết quả và chất lượng như mong đợi trong một sớm một chiều.

Theo ông Dũng, vấn đề nhiều trường dễ mắc phải nhất là chưa hình dung hết những khó khăn khi dạy online. Một số đơn vị cứ hiểu rằng học online nghĩa là học từ xa nhưng không phải. Dạy online đúng nghĩa không phải kiểu dạy như trên truyền hình và một số trường hiện nay đang làm là giáo viên cứ quay video dài hàng giờ rồi đưa lên internet cho sinh viên nghe giảng. “Một bài giảng cứ quay video một lèo 1-2 giờ thì sao sinh viên xem và học cho được. Việc thiết kế bài giảng online phải chia nhỏ học phần thành các chủ đề kéo dài khoảng 10-15 phút, ngay sau 10 phút học, phải có đánh giá xem học sinh có hiểu bài không. Sau đó mới phát tiếp nội dung học tập khác” – ông Dũng nói.

Chính vì thế, PGS-TS Đỗ Văn Dũng chỉ rõ khó khăn về tư duy của người lãnh đạo chưa hiểu đúng bản chất của dạy online, giảng viên chưa có kinh nghiệm giảng dạy, sinh viên chưa có thói quen học; hệ thống dạy học chưa chuyên nghiệp nên gây nhàm chán, không tạo ra hứng thú tương tác giữa giảng viên và người học… Đặc biệt, giảng viên phải tâm huyết và dành nhiều thời gian cho việc xây dựng bài giảng, kiểm tra bài tập và trao đổi với sinh viên. Đây là vấn đề cần thời gian để thầy và trò cùng thích nghi.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 10-3, TS Lê Viết Khuyến, Trưởng Ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục (Hiệp hội Các trường ĐH-CĐ Việt Nam), cho rằng với tình hình dịch bệnh hiện nay, không thể biết trước được học sinh, sinh viên sẽ nghỉ học đến bao giờ, vì thế cần chủ động đối phó bằng cách dạy học từ xa. Ông Khuyến cho rằng nếu chỉ dựa vào dạy trên truyền hình thì không ổn mà kinh nghiệm thế giới cho thấy trong điều kiện dịch Covid-19 như hiện nay, việc kết hợp cả 2 phương thức dạy học trực tiếp và từ xa sẽ mang lại hiệu quả cao hơn là chỉ áp dụng một phương thức. Đánh giá học sinh cũng là việc của nhà trường chứ không thể đánh giá từ xa vì học sinh, sinh viên chưa đủ tự giác. “Người học có thể đến trường làm bài kiểm tra tập trung để có kết quả chính xác nhất” – ông Khuyến nói.

Theo chuyên gia này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) nên khuyến khích và công nhận kết quả học trực tuyến của các trường đã chủ động triển khai nghiêm túc cũng như việc dạy học từ xa sau này. Có như thế, các trường mới quyết tâm vào việc dạy học, thay vì chỉ là ôn lại kiến thức cũ. 

Chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tại phiên họp mới nhất Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ GD-ĐT ngày 10-3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã khẳng định bộ sẽ tăng cường hướng dẫn việc dạy và học từ xa bảo đảm nền nếp và chất lượng.

Để việc triển khai dạy và học từ xa đồng bộ và hiệu quả, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các đơn vị thuộc bộ tiếp tục tăng cường hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch giáo dục gắn với hoạt động dạy học theo hình thức từ xa bảo đảm nền nếp và chất lượng. Trong đó, cần làm rõ những nội dung có thể dạy và học từ xa, phương thức triển khai cho từng nhóm đối tượng, đặc biệt phải tính đến học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để các em không bị thiệt thòi.

Bộ GD-ĐT đề nghị các trường sư phạm hỗ trợ nguồn học liệu cho các địa phương, cơ sở giáo dục phổ thông để triển khai việc dạy và học từ xa.

Đề nghị triển khai phương thức giáo dục từ xa

Hiệp hội Các trường ĐH – CĐ Việt Nam và Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam vừa có kiến nghị khẩn gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cho các trường triển khai phương thức giáo dục từ xa trong mùa dịch Covid-19.

Hiệp hội cho rằng đối với khu vực giáo dục, mặc dù Chính phủ đã giao trách nhiệm cho ngành giáo dục chủ động quyết định thời gian trở lại nhà trường cho học sinh, sinh viên nhưng dường như nhiệm vụ đó cho tới nay vẫn là vấn đề rất khó khăn đối với ngành. Hiện trong xã hội vẫn đang tồn tại 2 quan điểm trái ngược nhau, một là cần cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học vì tình hình dịch bệnh rất nghiêm trọng, trong khi trường học là nơi tập trung học sinh nên nguy cơ lây lan sẽ rất lớn. Hai là phải cho học sinh, sinh viên đi học trở lại ngay vì khung thời gian đã kịch trần, kéo dài thời gian nghỉ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn thể hệ thống giáo dục và còn kéo theo nhiều hậu quả tiêu cực khác.

“Như vậy, bài toán đặt ra đối với giáo dục Việt Nam hiện nay là cần sớm có được một giải pháp vĩ mô để chủ động đối phó với mọi diễn biến xấu có thể của đại dịch. Giải pháp đó một mặt không đòi hỏi nhà trưởng phải ngừng hoạt động nhưng mặt khác không đòi hỏi phải tập trung đông học sinh, sinh viên tại trường để tránh nguy cơ lây lan” – bản kiến nghị nêu rõ.

Hiệp hội Các trường ĐH-CĐ Việt Nam và Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam cũng cho hay qua theo dõi trên các kênh thông tin truyền thông, việc thay thế phương pháp dạy truyền thống trên lớp bằng các phương thức dạy học từ xa (bao gồm dạy qua truyền hình, dạy trực tuyến online…) đã được Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác triển khai, song song với lệnh đóng cửa trường học đại trà.

“Trên tinh thần như Thủ tướng đã chỉ đạo “chống dịch Covid-19 như chống giặc”, trong tình hình nước sôi lửa bỏng về dịch Covid-19, trong bản kiến nghị lần 3, hiệp hội xin kiến nghị Thủ tướng sớm có quyết định chỉ thị cho Bộ GD-ĐT phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Truyền hình Việt Nam và UBND các tỉnh, TP khẩn trương bàn bạc để lên kế hoạch triển khai việc dạy học từ xa, trước hết là dạy học qua truyền hình, cho khối giáo dục phổ thông trước ngày học sinh đến trường đại trà như quyết định của bộ trưởng Bộ GD-ĐT” – bản kiến nghị nêu rõ.

Xung quanh kiến nghị này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ GD-ĐT xem xét và sớm có ý kiến về kiến nghị cho các trường triển khai phương thức giáo dục từ xa trong thời gian có dịch Covid-19.

Let’s block ads! (Why?)

Công Phượng cản người giúp Xuân Nam lập công, CLB TP HCM vững ngôi đầu AFC Cup

[ad_1]

[embedded content]

“Cú đúp” bàn thắng của tiền đạo Dương Xuân Nam đã giúp CLB TP HCM đánh bại chủ nhà Lào Toyota 2-0 ở lượt trận thứ ba bảng F AFC Cup 2020 diễn ra tối 10-3 tại Vientiane. Chiến thắng này cũng đồng nghĩa thầy trò HLV Chung Hae-soung tiếp tục đứng đầu bảng F với 7 điểm.

Trong khi tiền đạo Công Phượng tiếp tục được trao cơ hội thì thủ môn Bùi Tiến Dũng đã có trận thứ hai liên tiếp không được bắt chính cho CLB TP HCM. Trước lối chơi chặt chẽ, phòng ngự số đông của Lào Toyota, các cầu thủ CLB TP HCM gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khung thành thủ môn Soukthavy Soundala. Ngoài tình huống đệm bóng chệch cột đầu trận của Balde, các chân sút của TP HCM không cách gì dứt điểm được về khung thành Lào Toyota.

Công Phượng cản người giúp Xuân Nam lập công, CLB TP HCM vững ngôi đầu AFC Cup - Ảnh 2.

Niềm vui của Xuân Nam sau khi lập “cú đúp” giúp CLB TP HCM đánh bại Lào Toyota 2-0

Cộng thêm việc Phi Sơn dính chấn thương phải rời sân khá sớm, hàng tấn công của CLB TP HCM càng đá càng bế tắc, buộc HLV Chung Hae-soung phải tung Nguyễn Xuân Nam vào sân. 

Ngay lập tức, tiền đạo dự bị từng là vua phá lưới giải Vô địch Lào đã tỏa sáng bằng 2 pha lập công ở phút 72 và 90, qua đó giúp CLB TP HCM bất bại trong cả 3 trận ở sân khách. 

Đáng chú ý là ở bàn thắng mở tỉ số, Công Phượng đã có pha cài người khá kín khiến hậu vệ Lào Toyota mất bóng, tạo cơ hội để Xuân Nam băng vào ghi bàn. 

Thầy trò HLV Chung Hae-soung sẽ còn 3 trận ở sân nhà Thống Nhất và tràn trề cơ hội giành quyền vào vòng 2 của AFC Cup 2020.


Anh Dũng – Ảnh: CLB TP HCM

Let’s block ads! (Why?)

Covid-19: Iran thêm 54 người tử vong, số ca nhiễm vượt 8.000

[ad_1]

AP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cho biết số ca nhiễm tại nước này đã chạm mốc 8.042. So với hôm 9-3, số ca tử vong tại Iran tăng 18% và số ca nhiễm tăng 12%.

Iran hiện là nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nặng nhất ở khu vực Trung Đông. Trên toàn khu vực đang ghi nhận hơn 8.600 ca nhiễm.

Đối với hầu hết trường hợp, virus SARS-CoV-2 chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc vừa, chẳng hạn như sốt và ho. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề về sức khỏe trước đó, nó có thể gây ra bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi.

Hôm 10-3, tin đồn rượu có thể điều trị Covid-19 đã dẫn đến 37 trường hợp tử vong và khiến 270 người phải nhập viện ở Iran sau khi bị ngộ độc rượu lậu, theo hãng tin IRNA. Quan chức y tế Ali Ehsanpour cho biết đồ uống có cồn bị coi là bất hợp pháp ở Iran. Tuy nhiên, những kẻ sản xuất rượu lậu tại TP Ahvaz dường như thay thế ethanol bằng metanol độc hại và sử dụng thuốc tẩy để che giấu màu.

Covid-19: Số ca tử vong tại Iran tăng đều - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đang thảo luận tại một bệnh viện ở Tehran – Iran. Ảnh: AP

Trong khi đó, Lebanon hôm 10-3 báo cáo ca tử vong đầu tiên do virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân là một người đàn ông 56 tuổi mới trở về từ Ai Cập. Lebanon hiện có 41 ca nhiễm – hầu hết đều liên quan tới Iran. Ít nhất một bệnh nhân trở về từ Iran đã rời bệnh viện sau 2 tuần điều trị thành công.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng 2 tuần. Còn những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất từ ​​3-6 tuần.

Tại Ai Cập, quốc gia đông dân nhất thế giới Ả Rập, 59 trường hợp được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 tính đến hôm 9-3. Riêng tại Pháp, số ca tử vong do Covid-19 tăng từ 25 lên 30 ca hôm 10-3.

Covid-19: Số ca tử vong tại Iran tăng đều - Ảnh 2.

Công nhân làm công việc khử trùng ở Gaza. Ảnh: AP


Phạm Nghĩa (Theo AP, Reuters)

Let’s block ads! (Why?)

Công bố lịch trình người mắc Covid-19 thứ 2 ở Quảng Nam

[ad_1]

Tối 10-3, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của ca mắc Covid-19 thứ 33 ở Việt Nam và là ca nhiễm thứ 2 ở Quảng Nam. Đó là người đàn ông 58 tuổi, quốc tịch Anh.

Theo lịch trình được công bố, ngày 2-3, vị khách này nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Nội Bài – Hà Nội trên chuyến bay VN0054 (ghế hàng 3D, hạng phổ thông). Sau đó, ông di chuyển từ sân bay về khách sạn Hilton Opera – Hà Nội bằng xe của công ty lữ hành EXO Travel (hướng dẫn viên Dũng, Hà Nội), lưu trú tại phòng 237. 

Lúc 18 giờ, ông đến Nhà hát Lớn Hà Nội xem show Bamboo Circus. Tại đây, kiểm tra thân nhiệt cho thấy ông bình thường.

Công bố lịch trình người mắc Covid-19 thứ 2 ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Khách sạn Boutique Hội An

Ngày 3-3, ông theo Công ty lữ hành EXO Travel để tham quan Chùa Một Cột, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. 16 giờ cùng ngày, ông đến Trung tâm Múa rối nước Bông Sen, sau đó ăn tối ở khách sạn.

Ngày 4-3, vị khách đi dạo tại khu phố cổ Hà Nội (hướng dẫn viên Hoàn, Hà Nội), sau đó ăn tại nhà hàng số 26C Trần Hưng Đạo (Hà Nội). Ngày 5-3, ông theo Công ty lữ hành EXO Travel đến Hạ Long và lên tàu Jasmine Junk ở Hạ Long, qua đêm trên tàu, đi thăm hang động và đi tour làng chai (tài xế Hải, Hà Nội).

Ngày 6-3, ông theo Công ty lữ hành EXO Travel đến sây bay Nội Bài. Vị khách này di chuyển trên chuyến bay VN185 (hàng ghế 23) từ Hà Nội – Đà Nẵng  lúc 19 giờ 20 phút. Sau đó, ông theo xe của Công ty lữ hành EXO (tài xế Phương, Đà Nẵng và hướng dẫn viên Lộc, Hội An) di chuyển đến khách sạn Boutique Hội An lúc 20 giờ 30. Ông ăn tối tại khách sạn và không ra ngoài.

Ngày 7-3, ông được hướng dẫn và tuân thủ cách ly tuyệt đối tại phòng khách sạn. Trong suốt hành trình, hành khách này di chuyển cùng vợ, kết quả xét nghiệm người vợ âm tính.

Như vậy, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đến thời điểm này đã có 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, gồm 1 người lưu trú tại khu nghỉ dưỡng Nam Hải (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) và 1 người lưu trú tại Khách sạn Boutique (khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, TP Hội An). 

Cả hai đều là du khách người Anh và cùng đi với vợ nhưng chỉ có người chồng nhiễm bệnh. Cả 2 bệnh nhân này cùng vợ được đưa ra Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị.

Clip: Khách sạn Boutique Hội An, nơi du khách Anh là ca nhiễm thứ 33 của Việt Nam lưu trú những ngày qua

Do đã dự lường tình huống từ trước nên trong thời gian chờ kết quả công bố chính thức, từ ngày 7 đến 10-3, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam và TP Hội An đã khẩn trương triển khai các công việc theo đúng kịch bản và phương án đề ra.

Đối với 8 trường hợp tiếp xúc gần ở Quảng Nam: Tiến hành cách ly tập trung tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định tại Công văn số 1126/CV-BCĐ Quốc gia hỏa tốc vào chiều 10-3 về việc cách ly, theo dõi sức khỏe phòng chống dịch bệnh Covid-19; rà soát các trường hợp tiếp xúc các trường hợp trên để đưa vào diện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Thông báo cho Ban Chỉ đạo, Sở Y tế TP Hà Nội và TP Đà Nẵng về các trường hợp tiếp xúc gần và lịch trình di chuyển để có biện pháp xử lý; thông báo danh sách 8 trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính để Ban Chỉ đạo địa phương tiếp tục rà soát danh sách tiếp xúc với các trường hợp trên, đưa vào diện cách ly theo dõi tại gia đình.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, khoanh vùng, xác định đầy đủ, chính xác hành trình di chuyển của các trường hợp dương tính, những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và những người có nguy cơ và khả năng bị lây nhiễm cao để tiến hành điều tra dịch tễ, thực hiện các giải pháp y tế theo quy định. Đồng thời, thông báo lịch trình của trường hợp dương tính trên cho các cấp, chính quyền và cộng đồng dân cư được biết.

Let’s block ads! (Why?)

Nếu dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, TP HCM cung ứng hàng hóa thế nào?

[ad_1]

Kế hoạch được xây dựng trên 3 tình huống: 1. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, có nguy cơ xuất hiện trường hợp nhiễm mới trên địa bàn TP; 2. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, tiếp tục xuất hiện trường hợp nhiễm trên địa bàn TP; 3. Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Trong tình huống 1, tình hình thị trường là người dân thay đổi thói quen từ mua sắm hằng ngày sang mua sắm tập trung, đặc biệt những ngày cuối tuần; xuất hiện tình trạng thu gom, tích trữ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng phòng chống dịch…, gây khan hiếm cục bộ một số thời điểm, chủ yếu ngày cuối tuần. Cùng với đó, khả năng xuất hiện một số đối tượng lợi dụng tình hình phức tạp, tăng cường tích trữ, đầu cơ, găm hàng, tung tin đồn thất thiệt, nâng giá bán bất hợp lý để trục lợi; góp phần làm tình hình thị trường diễn biến phức tạp.

Giải pháp đặt ra để giải quyết tình huống này là Sở Công Thương bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các đơn vị, doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục. Bên cạnh đó, chủ động thông tin chính xác về diễn biến thị trường, nguồn cung hàng hóa của TP, không để phát tán tin đồn thất thiệt, giúp người dân yên tâm, không thu gom, tích trữ; phối hợp Cục QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; không để phát sinh tình trạng trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi; đồng thời phối hợp UBND 24 quận – huyện chỉ đạo đơn vị liên quan, ban quản lý các chợ tăng cường truyền thông, kiểm tra, kiểm soát; không để phát tán tin đồn thất thiệt, phát sinh tình trạng trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi.

Các doanh nghiệp bình ổn thị trường được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 30% – 40% so với ngày thường; sẵn sàng cung ứng kịp thời đến điểm bán bình ổn thị trường, các hệ thống phân phối; chuẩn bị nguyên vật liệu, sẵn sàng nâng khả năng cung ứng nguồn hàng tăng 50% – 100% trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn và tăng cường bán hàng thông qua kênh phân phối thương mại điện tử.

Sở Công Thương cũng giao hệ thống phân phối hiện đại chủ động tăng cường nhân sự, liên tục đưa hàng lên kệ, tăng thời gian phục vụ… đặc biệt vào các ngày cuối tuần; dự báo nhu cầu tiêu dùng, làm việc với nhà cung ứng, chủ động nguồn hàng trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn; đẩy mạnh phát triển kênh phân phối thương mại điện tử. Ban quản lý các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn TP tăng cường công tác quản lý giá cả, chất lượng hàng hóa, vận động tiểu thương tham gia bán hàng bình ổn, đặc biệt là các nhóm hàng thiết yếu, không để hiện tượng nâng giá các mặt hàng này…

Nếu dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, TP HCM cung ứng hàng hóa thế nào? - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp sản xuất, phân phối trên địa bàn TP HCM được yêu cầu tăng sản xuất, dự trữ để ứng phó tình huống thị trường trong dịch Covid-19

Với tình huống 2, ngành công thương TP HCM kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn phát huy tinh thần cộng đồng xã hội, đồng hành cùng sở triển khai các giải pháp ổn định thị trường, cung ứng hàng hóa kịp thời, không gián đoạn; kịp thời phản ánh khó khăn, để xuất chính sách hỗ trợ của nhà nước để bảo đảm dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

Ngoài các giải pháp đã đã thực hiện trong tình huống 1, sẽ huy động nguồn lực toàn xã hội, trình UBND TP quyết định phương án hỗ trợ về vốn, chính sách để doanh nghiệp trên địa bàn dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly. Kịch bản cho các doanh nghiệp bình ổn thị trường lúc này là chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 50% – 100% so với ngày thường song song với việc dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ, nhân lực ổn định; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

Các hệ thống phân phối hiện đại được yêu cầu có phương án lưu chuyển hàng hóa phù hợp, đưa hàng hóa kịp thời, không gián đoạn đến tất cả điểm bán hàng, xây dựng phương án cung cấp hàng hóa trong khu vực bị cách ly; giới hạn số lượng hàng bán ra đối với mỗi khách hàng cá nhân, không để thu gom, tích trữ tại các điểm bán hàng.

Với tình huống 3 – dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, cơ bản tiếp tục các giải pháp đã thực hiện trong tình huống 1 và 2. Sở Công Thương TP HCM sẽ căn cứ quy định pháp luật, tình hình diễn biến dịch bệnh, xem xét trình UBND TP quyết định các chính sách huy động và phân phối nguồn hàng theo cơ chế đặc thù, đối phó khẩn cấp với dịch bệnh.

Giai đoạn này, Sở Công Thương TP đề nghị các doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối và doanh nghiệp trên địa bàn, các đơn vị liên quan phát huy kênh phân phối thương mại điện tử, tiếp tục phát huy tinh thần cộng đồng, chủ động, nghiêm túc phối hợp với sở các giải pháp ổn định thị trường, cung ứng hàng hóa kịp thời, không gián đoạn; kịp thời đề xuất chính sách hỗ trợ dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ.

Let’s block ads! (Why?)

Cán bộ, công chức TP HCM không được đi nước ngoài do dịch Covid-19

[ad_1]

Chiều 10-3, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở, ngành đã làm việc với UBND quận 1 để duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2020. 

Trước tình dịch bệnh Covid-19 đang rất phức tạp, tại cuộc họp, đa số các đại biểu tham dự đều đeo khẩu trang, chỉ khi phát biểu mới không đeo.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết theo các nhà chuyên môn đánh giá, tháng 3 dịch bệnh Covid-19 sẽ lên đỉnh điểm. UBND TP HCM đã chỉ đạo kiểm soát chặt từ cộng đồng cho đến các cấp chính quyền, thực hiện tốt công tác cách ly, chăm lo cho người cách ly, tuyên truyền sâu rộng để an dân. 

Cán bộ, công chức TP HCM không được đi nước ngoài do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại cuộc họp với quận 1 chiều 10-3

“TP đang duyệt kinh phí, giao cho Saigon Co.op chuẩn bị chăm lo ăn uống cho người cách ly” – ông Trần Vĩnh Tuyến thông tin. 

Ông Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu quận 1 không chủ quan, lơ là với dịch bệnh Covid-19. Chủ tịch UBND quận phải tập trung chỉ đạo, thường xuyên họp ban chỉ đạo phòng chống dịch, an toàn người dân là hàng đầu. Bên cạnh đó, tuyên truyền sâu rộng để toàn cộng đồng cùng tham gia chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng yêu cầu quận 1 tạm dừng các lễ hội, không tổ chức các lễ hội đông người. Hiện nay, dịch bệnh rất phức tạp, nhiều ca nhiễm rất bất ngờ nên hạn chế tiếp xúc người lạ. Lãnh đạo, cán bộ, công chức quận 1 nói riêng và TP nói chung cần nâng cao ý thức bảo vệ mình. 

 “Từ đây cho đến khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, tất cả cán bộ, công chức, viên chức của TP không được đi nước ngoài, kể cả những trường hợp đã được UBND TP, UBND quận 1 duyệt trước đó, từ tháng 12-2019, tháng 1-2020 cũng phải ngưng hết. Trừ những trường hợp đặc biệt, phải có ý kiến của Chủ tịch UBND TP. Quận 1 phải kiểm soát chặt chẽ việc này, cán bộ, công chức không đi nước ngoài để vừa bảo đảm an toàn, vừa tập trung chống dịch, lo phát triển kinh tế – xã hội” – ông nhấn mạnh. 

Trước đó, báo cáo tình hình quận 1 năm 2019, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Văn Dũng cho biết quận đã đạt và vượt 16/17 chỉ tiêu đề ra. Chỉ tiêu không đạt là tỉ lệ khám phá án rất nghiêm trọng – chỉ đạt 80%, trong khi kế hoạch là 90%.

Chủ tịch UBND quận 1 đã điểm qua một số kết quả nổi bật của quận như: thu ngân sách vượt chỉ tiêu với 19.086/19.000 tỉ đồng; 5.364 doanh nghiệp được thành lập mới, vượt chỉ tiêu 764 doanh nghiệp; giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95%; tình hình vi phạm trật tự xây dựng giảm so với năm 2018…

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo quận 1 cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế. Đó là công tác cải tạo, sửa chữa, xây mới chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 bị hư hỏng, xuống cấp còn vướng thủ tục; tình trạng vi phạm trật tự xây dựng có giảm nhưng vẫn còn; tái lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh, buôn bán còn xảy ra một số nơi…

Let’s block ads! (Why?)

Khảo sát thiết kế công trình điện trên nền ứng dụng GIS

[ad_1]

Cụ thể, từ cơ sở dữ liệu GIS trong quản lý, vận hành lưới điện, bộ phận thiết kế sẽ thực hiện xác định hướng tuyến, vị trí lắp đặt công trình và phương thức đấu nối cấp điện cho khách hàng, thay cho việc khảo sát ngoài thực địa, giúp giảm thời gian khảo sát thiết kế và khách hàng không mất nhiều thời gian phối hợp.

Nếu nhu cầu phụ tải sử dụng không quá 160kVA, ngành điện thực hiện cấp điện qua lưới điện hạ áp với thời gian giải quyết không quá 3 ngày làm việc; trường hợp phải đào đường, thi công cáp ngầm… thì thời gian giải quyết không quá 7 ngày làm việc. Hoàn toàn miễn phí trong quá trình giải quyết dịch vụ cấp điện cho khách hàng.

Khảo sát thiết kế công trình điện trên nền ứng dụng GIS - Ảnh 1.

Công nhân EVN HCMC khảo sát công trình điện trên địa bàn

Ngành điện sẽ đầu tư trạm điện miễn phí cho khách hàng sử dụng điện có công suất lớn hơn 160 kVA qua trạm biến áp chuyên dùng. Tất cả thủ tục đầu tư do công ty điện lực thực hiện, khách hàng chỉ thực hiện thủ tục ký kết Hợp đồng mua bán điện. Thời gian thực hiện đầu tư của công ty điện lực là không quá 13 ngày làm việc tính từ thời điểm tiếp nhận đề nghị cấp điện của khách hàng đến khi hoàn tất công tác thi công và ký kết hợp đồng mua bán điện.

Đối với công trình do khách hàng tự đầu tư, thời hạn giải quyết các thủ tục của ngành điện và cơ quan nhà nước là không quá 8 ngày làm việc (không bao gồm thời gian thực hiện tự đầu tư của khách hàng và thời gian chuyển hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết).

Yêu cầu cấp điện của khách hàng được tiếp nhận thông qua Website Trung tâm Chăm sóc Khách hàng; liên hệ qua tổng đài 1900 545454. Ứng dụng EVNHCMC.CSKH trên thiết bị di động. Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến “một cửa điện tử” của Thành phố; Trực tiếp đến trụ sở Công ty Điện lực; Gửi văn bản đề nghị mua điện hoặc các hình thức hợp pháp khác.


Mạnh Cường

Let’s block ads! (Why?)

Quân đội đã hoàn thiện kịch bản ứng phó với 3.000-30.000 ca mắc Covid-19

[ad_1]

Ngày 10-3, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch trong Quân đội.

Phát biểu tại cuộc họp, Thượng tướng Trần Đơn đánh giá hiện nay tình hình dịch bệnh đã lan rộng trên thế giới, Việt Nam rất cần có kế hoạch để sẵn sàng ứng phó với khả năng dịch bùng phát mạnh hơn.

Quân đội đã hoàn thiện kịch bản ứng phó với 3.000-30.000 ca mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Quân đội huy động máy bay trực thăng trong diễn tập phòng chống dịch Covid-19

Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu lực lượng Bộ đội Biên phòng thực hiện tốt việc kiểm soát cửa khẩu, ngăn chặn những người nhập cảnh qua đường mòn, lối mở. Binh chủng Hóa học cần sẵn sàng nhận nhiệm vụ phun khử trùng, tiêu tẩy. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh 86 cần xây dựng phần mềm quản lý dịch bệnh, nghiên cứu quản lý thông tin trên mạng, tham mưu xử lý những trường hợp cần thiết… Cục Quân y nghiên cứu, tổ chức tập huấn, tham mưu chỉ đạo cho các bệnh viện nâng cao năng lực trong phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng chữa trị.

Cho rằng những ai không chấp hành cách ly, khai báo gian dối làm lây nhiễm ra cộng đồng, gây chết người thì có thể xử lý hình sự, kể cả trong quân đội, Thượng tướng Trần Đơn cũng nhất trí với đề xuất xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch theo hướng cập nhật với tình hình dịch bệnh, đảm bảo đúng tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, kiên trì phương châm phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị tại các cơ sở y tế. “Các đơn vị không được chủ quan. Vì dân chúng ta không tiếc gì. Lo cho dân là nhiệm vụ của Quân đội”- Thứ trưởng Trần Đơn nhấn mạnh.

Theo Báo cáo sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, tiến triển nhanh trên toàn cầu, nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan vào Việt Nam và khả năng có thể bùng phát lớn trên các cấp độ là khó lường.

Thời gian tới, Quân đội sẽ xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch theo kịch bản đáp ứng 5 cấp độ dịch: Cấp độ 1: Có trường hợp bệnh xâm nhập; cấp độ 2: Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong nước; cấp độ 3: Dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc trong nước; cấp độ 4: Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ trên 1.000 – 3.000 trường hợp mắc; cấp độ 5: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ trên 3.000 – 30.000 trường hợp mắc.

Trên cơ sở những nội dung đã triển khai, tùy theo từng cấp độ sẽ có thêm các phương án như: Triển khai các tổ, đội cơ động phòng, chống dịch; tổ chuyên khoa tăng cường và huy động giường bệnh của các bệnh viện quân đội theo kế hoạch; thu dung, cách ly, điều trị bộ đội và nhân dân tại tuyến bệnh viện quân đội; hoàn thiện các bệnh viện chuyên biệt truyền nhiễm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ… Đặc biệt, nếu ở cấp độ 5, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức họp, triển khai nhiệm vụ và các biện pháp cấp bách, quyết liệt, đồng bộ trên diện rộng và tập trung cao độ tại các khu vực trọng điểm; kết hợp cho phép các bệnh xá của các đơn vị có dịch tổ chức thu dung, điều trị tại chỗ cho các bệnh nhân nhẹ của đơn vị, thực hiện đúng quy định về điều trị bệnh dịch nguy hiểm không để lây nhiễm chéo nhằm giảm tải cho tuyến bệnh viện…

Đồng thời, triển khai các biện pháp hạn chế nguy cơ dịch xâm nhập lây lan vào quân đội: Các cơ quan, đơn vị hạn chế việc ra, vào doanh trại, nhất là các đơn vị phía Bắc; rà soát, cách ly toàn bộ số cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trong khu vực phố Trúc Bạch, hoặc có tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 mới mắc; kiểm soát chặt chẽ xe quân sự ra, vào TP Hà Nội; chỉ đạo phối hợp triển khai các biện pháp phong tỏa khu vực phố Trúc Bạch, không giải quyết cho quân nhân ra, vào khu vực này, toàn quân rà soát, nắm chắc số cán bộ, nhân viên có gia đình, người thân ở khu vực Hà Nội và công tác, học tập, lao động, du lịch… ở nước ngoài.

Let’s block ads! (Why?)