Chủ tịch Hà Nội: Đã có 2 ca Covid-19 xét nghiệm lần đầu âm tính nhưng lần sau dương tính

[ad_1]

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 16-3, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết từ ngày 6-3 đến nay, cả nước liên tục ghi nhận các trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19. Tại Hà Nội, đến 15 giờ ngày 16-3, Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp mắc Covid-19, chưa có trường hợp tử vong.

Hà Nội hiện tiếp tục tổ chức khoanh vùng cách ly các khu vực có người bệnh; giám sát hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài. Đến 12 giờ ngày 16-3, đã kiểm dịch cho 826 hành khách từ các quốc gia có dịch về sân bay Nội Bài và chuyển tới các khu cách ly tập trung.

Chủ tịch Hà Nội: Đã có 2 bệnh nhân âm tính chuyển thành dương tính với Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp ngày 16-3

Theo ông Nguyễn Chí Lực, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, trong những ngày qua, quận đã tập trung rà soát từng hành khách trên 5 chuyến bay có người dương tính với Covid-19. Đáng chú ý, về chuyến bay VN0054 ngày 9-3, có 83 người đang lưu trú trên địa bàn quận, đã đi khỏi địa bàn quận là 61 người, hiện còn trên địa bàn quận là 22 người.

Trên chuyến bay này có bệnh nhân số 56 (nam, 30 tuổi, quốc tịch Anh), sau khi nhập cảnh, bệnh nhân có gặp thêm 2 người bạn nữa cùng nhập cảnh đi khác chuyến để cùng đi du lịch. Cả 2 người này đều là nữ, quốc tịch Anh, 1 người 28 tuổi, 1 người 24 tuổi. Bệnh nhân 56 đã đăng ký ở khách sạn tại phố Hàng Vôi, đến ngày 10-3 trả phòng và đến Sapa (Lào Cai). Sau đó ngày 13-3, quay trở lại Hà Nội và lưu trú tại phố Hàng Đào đến nay. Đến 20 giờ ngày 14-3, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Những trường hợp liên quan, quận đã thực hiện cách ly theo quy định.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình  cho hay về bệnh nhân số 50, đi chuyến bay VN18 từ Pháp về lưu trú tại phố Núi Trúc và có trường hợp tiếp xúc. Cụ thể, trường hợp cho đi nhờ xe là anh L.T.Đ., người làm cùng cơ quan, địa chỉ tại phố Hoàng Hoa Thám. Liên quan đến bệnh nhân thứ 50, các đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội đang cách ly, theo dõi y tế với gần 200 người tiếp xúc F1, F2, F3.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên, cho biết trên địa bàn quận có một trường hợp sau 8 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Cụ thể, bệnh nhân L.T.Q. (thuê trọ tại ngõ 162 đường Nguyễn Văn Cừ) lần 1 xét nghiệm Covid-19 có kết quả âm tính. Thời điểm có kết quả âm tính, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về Bệnh viện đa khoa Gia Lâm, nhưng khi ở Bệnh viện đa khoa Gia Lâm thì lại có biểu hiện bệnh nên được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ngày 15-3, kết quả xét nghiệm Covid-19 của bệnh nhân này cho kết quả dương tính. “Như vậy, sau 8 ngày có xét nghiệm âm tính thì kết quả xét nghiệm của bệnh nhân lại cho kết quả dương tính” – ông Hà nói.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá TP có 3 nguồn lây nhiễm Covid-19, đó là người nước ngoài tới, người Việt Nam từ nước ngoài về và lây lan trong khu dân cư.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, điều mà Hà Nội đã dự báo trước đây là “kết quả xét nghiệm âm tính chỉ là niềm vui ban đầu”, Hà Nội đang có 2 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính ban đầu nhưng 7-8 ngày sau lại dương tính với Covid-19.

Hiện năng lực xét nghiệm của TP Hà Nội với Covid-19 là 2.000 mẫu/ngày; xét nghiệm nhanh thời gian thực là 1.500 mẫu, hoàn toàn bảo đảm mọi nhu cầu.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho hay những người sau cách ly được xác định âm tính cho về vẫn tiếp tục theo dõi sức chặt chẽ, sau 20 ngày không vấn đề gì mới yên tâm. Ai có biểu hiện sốt ho, khó thở, phải điện thoại báo ngay cho cấp cứu 115, hoặc các cơ sở y tế để xét nghiệm lại hoặc ai không yên tâm cũng có thể đăng ký xét nghiệm lại.

Yêu cầu các quận, huyện, thị trên địa bàn phải thực hiện giám sát chặt tất cả các công dân đang cách ly tại nhà, cơ sở tập trung hay cơ sở y tế. Đặc biệt cách ly tại nhà. Có một số trường hợp cách ly tại nhà vẫn đi lại nên đề nghị rà soát, kiểm soát chặt. Đã có quyết định cách ly tại nhà mà không thực hiện, sau này phát hiện bệnh mà để lây nhiễm cộng đồng có thể sẽ xử lý hình sự.

Let’s block ads! (Why?)

Một hành khách mắc Covid-19, hai tổ bay cách ly

[ad_1]

Liên quan đến một hành khách người Latvia (33 tuổi) đã phát hiện dương tính với chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-18 tại TP HCM ngày 14-3, trước đó, hành khách này đã di chuyển trên 2 chuyến bay QH1521 từ TP HCM tới Phú Quốc vào ngày 9-3, và QH1524 từ Phú Quốc tới TP HCM ngày 13-3. 

Trong quá trình đến sân bay, trước và trong chuyến bay, hành khách không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Phi hành đoàn và nhân viên phục vụ 2 chuyến bay này đều tuân thủ chặt chẽ quy trình về phòng, chống dịch bệnh được các cơ quan chức năng ban hành như đeo khẩu trang y tế và sử dụng găng tay vệ sinh trong quá trình phục vụ.

Một hành khách mắc Covid-19, hai tổ bay cách ly - Ảnh 1.

Khử trùng máy bay phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do virus corona gây ra tại Tân Sơn Nhất – Ảnh: Hoàng Triều

Ngay sau khi nhận được thông tin, hãng hàng không Bamboo Airways đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thông tin về hành trình di chuyển của hành khách. Để phòng chống triệt để nguy cơ lây nhiễm, hãng đã lập tức dừng khai thác và khử trùng tàu bay, thực hiện cách ly đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất và những người có liên quan đến quá trình phục vụ 2 chuyến bay, phối hợp với cơ quan chức năng để triển khai các biện pháp xử lý sức khỏe tiếp theo đối với các cán bộ nhân viên.

Thông tin của các hành khách cùng đi trên 2 chuyến bay cũng đã được rà soát và tổng hợp để cung cấp cho nhà chức trách, nhằm có phương án khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bamboo Airways luôn duy trì và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp tổng thể phòng ngừa dịch bệnh trên toàn hệ thống, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của hành khách và cán bộ nhân viên. Các biện pháp bao gồm: Thực hiện khai báo y tế và thông báo cơ quan kiểm dịch đề nghị theo dõi, kiểm tra y tế với hành khách đến từ một số quốc gia và/hoặc hành khách có biểu hiện nghi nhiễm; nhân viên tiếp xúc với hành khách phải dùng khẩu trang, cấp khẩu trang miễn phí cho hành khách và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang; bố trí và hướng dẫn sử dụng dung dịch sát trùng nhanh tại cửa khởi hành phục vụ hành khách trước khi ra tàu bay; tăng cường bảo dưỡng hệ thống lọc không khí HEPA có khả năng giữ lại hơn 99% vi khuẩn có trong không khí, giúp giảm tối thiểu nguy cơ lây lan vi khuẩn, virus; duy trì nhiệt độ trong khoang hành khách trên mức 26,5 độ C để loại bỏ yếu tố nhiệt độ sinh sôi lý tưởng dưới 25 độ C cho virus Covid-19; tạm dừng các suất ăn trên chuyến bay để hạn chế khả năng lây lan virus thông qua các bề mặt tiếp xúc…

Thêm một tiếp viên mắc Covid-19

Cùng ngày 16-3, một tiếp viên của Vietnam Airlines đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm lần thứ 4 (sau 3 lần trước đó có kết quả xét nghiệm âm tính), là bệnh nhân thứ 59 của Việt Nam. Tiếp viên này đã phục vụ chuyến bay VN0054 từ London đến Hà Nội và hạ cánh sáng ngày 2-3 và đã được cách ly từ ngày 6-3 khi 1 khách trên chuyến bay này được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 17). Như vậy, Vietnam Airlines đã có 2 tiếp viên bị mắc Covid-19. Còn riêng trên chuyến bay VN0054 ngày 2-3 đã có 15 người mắc Covid-19.

Ngay lập tức, Vietnam Airlines đã khoanh vùng và báo cáo với nhà chức trách danh sách các phi công, tiếp viên, nhân viên và hành khách trên các chuyến bay liên quan để có phương án xử lý kịp thời. Trước đó, các máy bay mà tiếp viên này thực hiện nhiệm vụ đã được khử trùng toàn bộ theo kế hoạch của hãng.


D.Ngọc, Ảnh: Hoàng Triều

Let’s block ads! (Why?)

“Siêu nhân” chụp 2 đứa trẻ từ trên cao, cứu gia đình 7 người khỏi biển lửa

[ad_1]

Vụ việc xảy ra từ hôm 10-3 nhưng mới được truyền thông đưa tin hôm 16-3.

Người đàn ông tên Mario Reyes đã mạo hiểm mạng sống của mình để cứu gia đình 7 người thoát khỏi ngôi nhà đang cháy ở bang New Jersey.

Theo Philippine Daily Inquirer, ông Reyes sống tại thị trấn Piscataway, đối diện với ngôi nhà nói trên.

Trang Facebook chính thức của thị trấn Piscataway ca ngợi ông Reyes vì ​​hành động cứu 2 đứa trẻ bằng cách bắt chúng sau khi các em được mẹ thả xuống từ cửa sổ. Người này cũng xông vào bên trong ngôi nhà đang cháy để cứu những thành viên gia đình khác.

Tất cả sau đó được đưa đến Bệnh viện ĐH Robert Wood Johnson để điều trị, còn ngôi nhà bị ngọn lửa thiêu rụi.

“’Siêu nhân” chụp 2 đứa trẻ từ trên cao, cứu gia đình 7 người - Ảnh 1.

Vụ hoả hoạn xảy ra tại thị trấn Piscataway. Ảnh: Facebook

Lực lượng cứu hoả và y tế nhanh chóng tới hiện trường để dập lửa và hỗ trợ những người gặp nạn.

Theo đài CBS, một phụ nữ tên Bianca Clark Muhammad là người đã gọi số khẩn cấp 911 sau khi nhìn thấy đám cháy. Cô Muhammad ca ngợi ông Reyes là một “vị anh hùng”.

“Ông ấy bắt được những đứa trẻ. Nếu không có ông ấy, chắc không có ai sống sót… Những người trong nhà lúc ấy chỉ bận đồ ngủ, mà ngoài trời thì lạnh nên tôi mang cho họ ít quần áo” – người phụ nữ nói với các phóng viên.

Nguyên nhân vụ hoả hoạn chưa được làm rõ.


Phạm Nghĩa (Theo Philippine Daily Inquirer)

Let’s block ads! (Why?)

Cả cơ quan ở Phú Quốc xin cách ly, Cần Thơ phạt 2 người tung tin bậy

[ad_1]

Chiều 16-3, ông Nguyễn Tấn Phong – Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc – đã ký công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Phú Quốc, Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc về việc cơ quan này có người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân người Latvia nhiễm Covid-19 thứ 54 nên 32 người tiếp xúc gần với nhân viên này xin tự cách ly tại nhà.

Cả cơ quan ở Phú Quốc xin cách ly, Cần Thơ phạt 2 người tung tin bậy - Ảnh 1.

Chợ đêm Phú Quốc tạm đóng cửa từ tối nay, 16-3 cho đến khi có thông báo mới

Theo đó, ngày 9-3, ông T.S.D. (nhân viên của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc này có đi chung chuyến bay số hiệu QH1521 với ca nhiễm Covid-19 thứ 54. Hiện, ông D. vẫn khỏe mạnh, không có các triệu chứng gì bất thường. Tuy nhiên, ông D. cũng đến Trung tâm y tế để khai báo và đang được cách ly tại trung tâm.

Ngày 13-3, tại cuộc họp đơn vị nên toàn cơ quan (32 người) tiếp xúc gần với ông D. Sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân thứ 54, 32 người từng tiếp xúc với ông D. xin tự cách ly ở nhà để thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng ngày, ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cũng vừa ký thông báo tạm đình chỉ hoạt động chợ đêm Phú Quốc vì dịch Covid-19 từ ngày 16-3 cho đến khi có thông báo mới.

Cả cơ quan ở Phú Quốc xin cách ly, Cần Thơ phạt 2 người tung tin bậy - Ảnh 2.

N.T.H. tại cơ quan chức năng

Liên quan đến Covid-19, chiều 16-3, Thanh tra Sở TT-TT TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với N.T.H (ngụ phường An Hoà, quận Ninh Kiều) vì đăng thông tin sai sự thật “Coopmart Đại lộ Hoà Bình đóng cửa…”. Ngoài ra, Thanh tra sở này cũng ra quyết định xử phạt L.T.H (ngụ phường 5, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) 7,5 triệu đồng vì đã có hành vi làm giả công văn của UBND TP Cần Thơ về việc cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phóng, chống dịch bệnh Covid-19 đến hết tháng 3-2020.


Anh Thy – Trường Huy

Let’s block ads! (Why?)

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất tiền gửi và cho vay

[ad_1]

Chiều 16-3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày mai 17-3 để phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính quốc tế và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Cụ thể như sau:

Theo Quyết định số 418/QĐ-NHNN ngày 16-3-2020 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng. Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,0%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,0%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,0%/năm xuống 3,5%/năm.

Theo Quyết định số 419/QĐ-NHNN ngày 16-3-2020 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) theo quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-NHNN ngày 17-3-2014. Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,0%/năm xuống 4,75%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5,5%/năm xuống 5,25%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Theo Quyết định số 420/QĐ-NHNN ngày 16-3-2020 về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30-12-2016 giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,0%/năm xuống 6,5%/năm.

Theo Quyết định số 421/QĐ-NHNN ngày 16-3-2020 về mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của TCTD tại NHNN. Theo đó, lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 1,0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm; lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm.

Quyết định số 422/QĐ-NHNN ngày 16-3-2020 về mức lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô tại NHNN. Theo đó, lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô là 1,0%/năm.

Quyết định số 423/QĐ-NHNN ngày 16-3-2020 về mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại NHNN. Theo đó, lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Kho bạc Nhà nước là 1,0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước là 0,05%/năm, lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là 1,0%/năm.

Let’s block ads! (Why?)

Tại sao chúng ta không có smartphone tự diệt khuẩn? | Thiết bị số

[ad_1]

(PLO)- Công nghệ màn hình tự diệt vi khuẩn được sử dụng khá rộng rãi tại bệnh viện và ngân hàng. Tuy nhiên, chúng lại không được trang bị trên smartphone, tại sao?

Trước đó vào năm 2011, Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh (Anh) đã phát hiện ra rằng 16% smartphone chứa vi khuẩn E. coli. Một số nghiên cứu khác còn cho thấy smartphone chứa nhiều vi khuẩn hơn cả nhà vệ sinh.  

ve-sinh-dien-thoai
Vệ sinh điện thoại đúng cách giúp giảm lây lan vi khuẩn. Ảnh: Internet

Vào năm 2014, Corning đã cho ra mắt một phiên bản Gorilla Glass có khả năng kháng khuẩn dựa trên ion bạc, được sử dụng để làm kính che màn hình, cửa sổ và cửa ra vào. 

Corning nói rằng việc sử dụng kính này có thể làm giảm hơn 99,99% vi khuẩn (tuân thủ phương pháp JIS Z 2801). Hiện tại, loại kính này được áp dụng chủ yếu trên các thiết bị y tế và những thiết bị thanh toán ở nơi công cộng, cũng như trên mẫu điện thoại ZTE Axon vào năm 2015.

Những bề mặt, màn hình tự diệt vi khuẩn được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay đều dựa trên ion bạc. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2019 của Trung tâm y khoa thuộc ĐH Duke phát hiện ra rằng “không có sự thay đổi lớn về tổng thể vi khuẩn trên smartphone”. Kết quả nghiên cứu dựa vào tính hiệu quả của lớp phủ titan dioxide, tuy nhiên, họ đã thất vọng khi thấy rằng lớp phủ không có tác dụng.


Titan dioxide được xúc tác bởi ánh sáng cực tím, ánh sáng mặt trời bình thường hoặc thậm chí ánh sáng trong nhà để giải phóng các nguyên tử đơn lẻ với các electron chưa ghép cặp (gốc tự do) nhằm tiêu diệt vi khuẩn. 

Hiện tại có khá nhiều công ty nghiên cứu về màn hình kháng khuẩn, tuy nhiên, hiệu quả thật sự vẫn chưa được kiểm chứng. 

Kết quả nghiên cứu của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ cũng chỉ ra rằng virus Corona có thể tồn tại trên các vật liệu vô tri vô giác như nhựa, thép, kính… khoảng 3 ngày. 

Ở thời điểm hiện tại, người dùng có thể vệ sinh điện thoại để hạn chế lây lan vi khuẩn, virus theo hướng dẫn của Apple. Cụ thể, bạn hãy sử dụng một miếng khăn lau kháng khuẩn hoặc miếng vải mềm sợi nhỏ và cồn isopropyl 70% để làm sạch bề mặt cứng của điện thoại, đồng thời hạn chế chất lỏng lọt vào những khe hở trên thiết bị.

TIỂU MINH

Lính hải quân Mỹ nhiễm Covid-19 trên tàu

[ad_1]

Theo trang USNI News, tàu tấn công đổ bộ USS Boxer đang đậu tại bến tàu thuộc căn cứ hải quân San Diego, bang California. Trong một thông báo hôm 15-3, thuỷ thủ nói trên được xác định mắc Covid-19 cách đó 2 ngày nhưng đang chờ kết luận y tế chính thức.

Hiện người này đã được cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Một thuỷ thủ khác trên tàu USS Boxer tiếp xúc gần với thuỷ thủ nhiễm virus cũng bị cách ly 14 ngày.

Hải quân Mỹ đã mở cuộc điều tra để xác định phạm vi liên lạc giữa thủy thủ nói trên và các nhân viên quân sự trên tàu USS Boxer cũng như tại căn cứ San Diego.

Lính hải quân Mỹ nhiễm Covid-19 trên tàu - Ảnh 1.

Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer. Ảnh: U.S. Navy

Lính hải quân Mỹ nhiễm Covid-19 trên tàu - Ảnh 2.

Thuỷ thủ trên tàu tấn công đổ bộ USS Boxer. Ảnh: U.S. Navy

Tàu USS Boxer và thủy thủ đoàn sẽ làm theo hướng dẫn của hải quân Mỹ và các chuyên gia y tế công cộng, thực hiện khử trùng và dọn dẹp. Tàu tấn công đổ bộ này trở lại bang California vào tháng 11 năm ngoái sau 8 tháng triển khai tới Trung Đông và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ca nhiễm được hải quân Mỹ công bố chỉ vài giờ sau khi Lầu Năm Góc ban hành lệnh hạn chế đi lại mới đối với các nhân viên quân sự.

Hôm 13-3, Văn phòng Y tế công cộng hạt San Diego cho biết 158 người hiện được theo dõi về khả năng phơi nhiễm Covid-19.

Liên quan tới dịch bệnh khởi phát từ Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump khuyến cáo người dân không tích trữ các mặt hàng thiết yếu vì “chuỗi cung ứng ở Mỹ mạnh nhất thế giới và nước này không thiếu hàng hoá thông dụng”.

Ông Trump tổ chức cuộc họp với giám đốc hàng đầu của các công ty lớn, bao gồm cả Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Vivek Sankaran của Công ty tạp hoá Albertsons.

“Tôi muốn nói rằng mọi người không nên ra ngoài và mua hàng. Hãy thoải mái, thư giãn. Chúng ta đang làm rất tốt. Tất cả sẽ qua” – nhà lãnh đạo Mỹ nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Tính đến trưa 16-3 (giờ GMT), Mỹ ghi nhận 3.802 ca nhiễm Covid-19 và 69 ca tử vong, theo trang web thống kê worldometers.info.


Phạm Nghĩa (Theo USNI News, Navy Times, PTI)

Let’s block ads! (Why?)

Liên tiếp 3 ca Covid-19 thứ 58, 59 và 60 là du học sinh, tiếp viên hàng không và nam thanh niên người Pháp

[ad_1]

Bộ Y tế tối 16-3 xác nhận đã ghi nhận thêm 3 ca bệnh mắc Covid-19 đều ở TP Hà Nội và là các ca bệnh số 58, 59 và 60 của Việt Nam.

Ca bệnh số 58 (BN58) là bệnh nhân nữ, 26 tuổi, địa chỉ tại phố Yên Thế, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, TP Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Pháp, nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ngày 15-3. 

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (Hà Nội CDC) đã tổ chức sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus corona chủng mới (SARS-COV-2) gây bệnh Covid-19. Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Liên tiếp 3 ca Covid-19 thứ 58, 59 và 60 là du học sinh, tiếp viên hàng không và nam thanh niên người Pháp - Ảnh 1.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại sân bay Nội Bài – Ảnh: M.Thư

Ca bệnh số 59 (BN59; nữ, 30 tuổi, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) là tiếp viên của chuyến bay trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam ngày 2-3 (là chuyến bay VN0054 đã ghi nhận 14 trường hợp xác định mắc bệnh Covid-19 trước đó). Ngày 14-3 bệnh nhân có ho, sốt và kết quả xét nghiệm dương tính SARS-COV-2 ngày 15-3. Bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, hiện sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 60 của Việt Nam là nam, 29 tuổi, quốc tịch Pháp. Bệnh nhân là hành khách trên chuyến bay từ Paris về Nội Bài ngày 9-3 (trên chuyến bay này có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đã được công bố).

Sau đó, bệnh nhân đã đi du lịch một số điểm tại Hà Nội và Ninh Bình.

Ngày 15-3, bệnh nhân quay trở lại Hà Nội và được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC) lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly. Bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tình trạng sức khoẻ ổn định.

Hiện Việt Nam đã ghi nhận 60 trường hợp mắc bệnh Covid-19, riêng từ 6-3 đến nay có thêm 43 ca mắc mới. Đã có 16 trường hợp đã khỏi bệnh. Hầu hết sức khỏe các bệnh nhân mắc bệnh hiện nay đều ổn định, chỉ có 2 bệnh nhân phải thở máy là bệnh nhân người Anh 69 tuổi, người còn lại là bà L.T.H. (64 tuổi, ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội), bị lây bệnh từ cháu là bệnh nhân thứ 17 (chị N.T.H.N., SN 1993, trú ở phó Trúc Bạch, quận Ba Đình).

Trong số những trường hợp mắc Covid-19 từ ngày 6-3 đến nay đã có 17 người nước ngoài được phát hiện và điều trị tại Việt Nam, trong số này có 13 người là khách trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội sáng 2-3 vừa qua.

Let’s block ads! (Why?)

Bình Định: Tạm dừng đón tiếp khách tham quan, du lịch từ 17-3

[ad_1]

Chiều 16-3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có công văn hỏa tốc gửi Sở Du lịch, Sở Văn hóa – Thể thao và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tạm dừng hoạt động đón tiếp khách tham quan, du lịch tại các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; các khu, điểm, địa điểm du lịch trên địa bàn.

Bình Định: Tạm dừng đón tiếp khách tham quan, du lịch từ 17-3 - Ảnh 1.

Bờ biển nội thành Quy Nhơn là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 và trên cơ sở đề nghị của các sở liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có ý kiến đồng ý tạm dừng hoạt động đón tiếp khách tham quan, du lịch tại các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; các khu, điểm, địa điểm du lịch trên địa bàn kể từ ngày mai (17-3) cho đến khi có thông báo hoạt động trở lại.

Đồng thời, giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành việc tạm dừng các hoạt động nêu trên theo quy định của pháp luật.


Tin, ảnh: Đức Anh

Let’s block ads! (Why?)

Đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giảm môn thi THPT quốc gia 2020

[ad_1]

Ngày 16-3, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Marie Curie (gọi tắt là MC), Hà Nội, đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiến nghị các vị lãnh đạo xem xét, cắt giảm số môn thi của 2 kỳ thi quan trọng là thi THPT quốc gia và tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm 2020.

Trong thư, thầy Nguyễn Xuân Khang bày tỏ Việt Nam đã bước sang giai đoạn 2 phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phức tạp hơn và quyết liệt hơn. Đến ngày 15-3, tất cả các địa phương đều phải tiếp tục cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học, trong đó có những nơi đã cho học sinh đi học được một thời gian cũng phải thay đổi và tiếp tục đóng cửa trường. Gần 30 tỉnh, thành phố vẫn chưa thể cho học sinh THPT đến trường.

Đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giảm môn thi THPT quốc gia 2020 - Ảnh 1.

Bộ GD-ĐT đã hai lần điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học và thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Các trường đã phải dạy và học online hoặc qua truyền hình… Tuy nhiên, không phải địa phương, nhà trường, giáo viên, học sinh nào cũng có đủ điều kiện để dạy và học từ xa có hiệu quả.

Thầy Nguyễn Xuân Khang nhắc tới chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với Bộ GD-ĐT là “Giảm nhẹ chương trình, rút ngắn thời gian học nhưng phải bảo đảm chất lượng học tập”. Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nói “chống dịch như chống giặc, chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Trong thư kiến nghị, thày Khang cho biết sau khi lắng nghe nguyện vọng của nhiều giáo viên, học sinh và phụ huynh, thày đề nghị 2 nội dung.

Một là, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ xem xét và quyết định chỉ thi các môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ, bỏ các bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, nội dung đề thi năm nay cũng cần có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Năm nay, khi chưa xảy ra dịch bệnh, Bộ GD-ĐT chủ trương không công bố đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh phức tạp khiến học sinh phải nghỉ học kéo dài, theo thầy Khang, Bộ cần cân nhắc, xây dựng và sớm ban hành đề minh họa các môn thi, giúp học sinh và các nhà trường có kênh tham khảo chính thức để ôn tập và yên tâm về định hướng ra đề trong năm học “đặc biệt” này.

Hai là, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 của Hà Nội, thầy Khang đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xem xét, sửa quyết định về kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021. Theo đó, chỉ thi các môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ; bỏ môn thi thứ tư, là một trong các môn lý, hoá, sinh, sử, địa, giáo dục công dân (được chọn ngẫu nhiên vào cuối tháng 3).

Let’s block ads! (Why?)