Cục Hàng không Việt Nam cử cán bộ vào Tân Sơn Nhất điều tra vụ máy bay nổ lốp

[ad_1]

Tối 18-3, thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết vào lúc 16 giờ 5 phút ngày 18-3, máy bay số hiệu VN920 hành trình từ TP HCM đi Phnom Penh (Campuchia) đang di chuyển ra đường băng để chạy đà cất cánh thì đã xảy ra sự cố. Tuy nhiên, tổ lái đã nhanh chóng xử lý, dừng tàu bay trên đường băng an toàn.

Cục Hàng không Việt Nam cử cán bộ vào Tân Sơn Nhất điều tra vụ máy bay nổ lốp - Ảnh 1.

Cỏ bên đường băng bị cháy do sự cố, cột khói bốc cao nhưng toàn bộ hành khách, phi hành đoàn đều an toàn – Ảnh: L.G

Ngay lập tức, Cảng vụ hàng không miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị đưa hành khách trở lại nhà ga và kéo tàu bay vào xưởng sửa chữa.

Sự cố trên đã làm hư hỏng, cháy cỏ lề đường cất hạ cánh và đã được Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất xử lý, khắc phục ngay. Đến 17 giờ 5 phút cùng ngày, mọi hoạt động đã trở lại bình thường.

Cục Hàng không Việt Nam đã nhanh chóng lập tổ điều tra sự cố, cử cán bộ trực tiếp vào sân bay Tân Sơn Nhất để điều tra, làm rõ nguyên nhân sự cố.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, một máy bay từ TP HCM đi Phnom Penh (Campuchia) chiều 18-3, chuẩn bị cất cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất đã gặp vấn đề kỹ thuật về lốp máy bay bên trái. Máy bay đã dừng lại trên đường băng và không phát sinh bất cứ hiện tượng bốc khói hay cháy nổ đối với máy bay.

Tuy nhiên, sự cố máy bay nổ lốp trong khi chạy đà trên đường băng đã khiến cỏ bên đường cháy, xuất hiện cột khói bốc cao.

Sau đó, máy bay đã được lai dắt vào sân đỗ, toàn bộ hành khách, phi hành đoàn trên chuyến bay đều an toàn. Hành khách sau đó rời khỏi máy bay bình thường bằng xe thang và được đưa vào nhà ga. Vietnam Airlines sử dụng tàu bay khác để vận chuyển hành khách, chuyến bay dự kiến cất cánh trở lại lúc 18 giờ cùng ngày.


D.Ngọc

Let’s block ads! (Why?)

2 triệu học sinh Hà Nội nghỉ học đến hết ngày 5-4

[ad_1]

Tối 18-3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) TP Hà Nội, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định học sinh tất cả các cấp học và sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội sẽ nghỉ học đến hết ngày 5-4.

2 triệu học sinh Hà Nội nghỉ học đến hết ngày 5-4 - Ảnh 1.

Học sinh Hà Nội nghỉ học đến hết ngày 5-4, học sinh sẽ học từ xa qua truyền hình, học trực tuyến

Việc này được quyết định căn cứ theo diễn biến thực tế của dịch Covid-19 trên địa bàn TP, đồng thời bảo đảm mục tiêu an toàn sức khoẻ cho học sinh lên hàng đầu.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội báo cáo Bộ GD-ĐT về phương án dạy học cụ thể, chuẩn bị phương án trong trường hợp học sinh chưa thể đến trường thì tăng cường tổ chức dạy học trên truyền hình một cách phù hợp và có phương án thực hiện kế hoạch thời gian năm học một cách phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục.

Một số trường dạy nghề đang tổ chức dạy học cũng phải tạm dừng việc học, không được tổ chức dạy học trong những ngày này.


Yến Anh

Let’s block ads! (Why?)

Thu hồi thông báo tạm dừng nhận khách đến từ 13 tỉnh, thành ra Phú Quốc

[ad_1]

Tối 18-3, trao đổi với báo chí, đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, cho biết sẽ xử lý trách nhiệm đối với Trạm trưởng Trạm Biên phòng Rạch Giá (thuộc Đồn Biên phòng Linh Huỳnh) vì ra thông báo sai, gây hoang mang dư luận.

Thu hồi thông báo tạm dừng nhận khách đến từ 13 tỉnh, thành ra Phú Quốc - Ảnh 1.

Thông báo vào sáng 18-3 đã bị thu hồi

Đại tá Điền khẳng định, cho đến thời điểm này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang chưa chỉ đạo Trạm Biên phòng Rạch Giá và Đồn Biên phòng Lình Huỳnh ban hành thông báo tạm dừng vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại 13 tỉnh, thành có người nhiễm Covid-19.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào sáng 18-3, đại úy Phạm Vũ Dũng, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Rạch Giá ký thông báo gửi các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách về việc tạm dừng đón khách du lịch để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, tạm dừng việc vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại địa phương có người nhiễm Covid-19, như Hà Nội, Vĩnh Phúc, TP HCM, Bình Thuận, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lào Cai, Thừa Thiên – Huế, Ninh Bình, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Ninh Thuận đến các huyện đảo Phú Quốc và Kiên Hải cho đến khi có thông báo mới.

Để kiểm soát tình hình này, thông báo yêu cầu khi lên tàu và phà, các hành khách phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ chiếu hoặc sổ hộ khẩu cho lực lượng biên phòng kiểm tra.

Vào ngày 15-3, Bộ Y tế công bố một nam du khách người Latvia là ca nhiễm Covid-19 thứ 54. Trước khi phát hiện nhiễm bệnh, nam du khách này cùng vợ đã có nhiều ngày ra Phú Quốc và lưu trú tại một khách sạn, sau đó trở vào TP HCM.

Tại cuộc họp khẩn vào chiều tối 15-3, lãnh đạo huyện đảo Phú Quốc cho biết trước mắt đã xác định được 210 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân 54, gồm 85 người trên chuyến bay QH 1521 từ TP HCM đến Phú Quốc vào chiều 9-3; 81 người trên chuyến bay QH 1524 từ Phú Quốc về TP HCM vào tối 13-3; 32 người tại khách sạn ở Phú Quốc mà đôi vợ chồng ca nhiễm này lưu trú và 12 nhân viên sân bay, công an.

Let’s block ads! (Why?)

Bộ GD-ĐT kiến nghị Chính phủ gỡ khó cho ngành giáo dục do dịch Covid-19

[ad_1]

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), các cơ sở giáo dục dưới sự tác động của dịch Covid-19 đang gặp rất nhiều khó khăn, thiệt hại lớn và các ảnh hưởng tiêu cực khó lường khác. Mặc dù học sinh, sinh viên không đến trường, lớp nhưng các cơ sở giáo dục vẫn phải duy trì hệ thống và các chi phí vận hành, chi phí thuê mặt bằng, trả lương, nộp Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đầy đủ cho cán bộ, giảng viên, giáo viên, chi phí đầu tư xây dựng, khấu hao, thuế, các chi phí khác,… nhất là đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, bình quân chi phí từ 15-20 tỉ đồng/tháng cho mỗi trường đại học ngoài công lập.

Bộ GD-ĐT kiến nghị Chính phủ gỡ khó cho ngành giáo dục do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ GD-ĐT kiến nghị Chính phủ bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các Sở GD-ĐT tổ chức xây dựng bài giảng điện tử, trực tuyến dùng chung

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài như hiện nay, hệ thống các cơ sở giáo dục rất cần sự quan tâm, hỗ trợ và các giải pháp cụ thể để từng bước khắc phục hậu quả đồng bộ từ Chính phủ. Trên cơ sở đề xuất của các đơn vị, trước mắt Bộ GD-ĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục quốc dân, cụ thể:

Miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019 và miễn các khoản thuế phát sinh trong quý 1 và 2 năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập.

Chi phí hoạt động bao gồm tiền lương, bảo hiểm, chế độ khác của đội ngũ cán bộ, giảng viên, công nhân viên tại các cơ sở giáo dục chiếm tỷ trọng lớn (khoảng 50 – 60%) ngân sách, để giảm bớt chi phí hoạt động, Bộ GD-ĐT đề xuất Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan xem xét miễn BHXH, BHYT, BHTN đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý 1 và 2 năm 2020.

Hiện nay, Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, nhưng chưa đề cập đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo nên các cơ sở giáo dục không thể tiếp cận được với nguồn vốn hỗ trợ này. Bộ GD-ĐT đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có gói tín dụng cho vay ưu đãi lãi suất 0% áp dụng cho đối tượng là các cơ sở giáo dục ngoài công lập vay với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên (chi trả lương, chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, chi phí vận hành khác) nhằm có nguồn vốn chi trả hoạt động và để người lao động yên tâm công tác, tiếp tục có động lực, niềm tin đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục của nước nhà.

Chính phủ chỉ đạo các nhà mạng, đài phát thanh, truyền hình có chính sách hỗ trợ (miễn phí, giảm giá) về đường truyền, phần mềm kết nối phát miễn phí cho toàn bộ các cơ sở giáo dục để tổ chức dạy, học trực tuyến nhằm hạn chế tập trung đông người mà vẫn truyền đạt được kiến thức cho người học.

Xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính hỗ trợ chi phí vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng đối với toàn bộ các cơ sở giáo dục để giảm các chi phí phát sinh trong công tác phòng, chống bệnh Covid-19. Mức hỗ trợ áp dụng trên đầu học sinh hiện có và theo số lượng phòng học/điểm trường theo phân cấp ngân sách.

Xem xét bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các Sở GD-ĐT tổ chức xây dựng bài giảng điện tử, trực tuyến dùng chung. Nhằm khuyến khích, đa dạng phương pháp giảng dạy hiện đại, phù hợp với điều kiện dịch bệnh và nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Bộ GD-ĐT tiếp tục phối hợp với các địa phương, cơ sở giáo dục rà soát các khó khăn, vướng mắc, thiệt hại trong ngành giáo dục để tổng hợp, báo cáo với Chính phủ và kịp thời đề xuất các giải pháp.

Let’s block ads! (Why?)

Chủ tịch Hà Nội: Đang có từ 6 đến 8 ca xét nghiệm dương tính Covid-19 lần 1 trên địa bàn

[ad_1]

Chiều 18-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.

Chủ tịch Hà Nội: Đang có từ 6 đến 8 ca xét nghiệm dương tính Covid-19 lần 1 trên địa bàn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chungt

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết đến nay TP Hà Nội đã ghi nhận 15 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh Covid-19, trong đó quận Ba Đình có 8 trường hợp, Hoàn Kiếm 2 trường hợp, Long Biên 2 trường hợp, Cầu Giấy 2 trường hợp, còn lại 1 trường hợp quá cảnh tại sân bay Nội Bài.

Liên quan đến các trường hợp dương tính với Covid-19, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết đến nay đã xác minh được 416 trường hợp tiếp xúc gần (F1), trong đó lấy mẫu xét nghiệm được 406 trường hợp (9 trường hợp đã đi nơi khác). Sở Y tế cho biết, trong 416 người tiếp xúc gần, lực lượng chức năng đã xác định được 403 người âm tính với Covid-19, 3 người còn lại chưa có kết quả xét nghiệm.

Hiện, các bệnh viện của Hà Nội đang tổ chức cách ly, điều trị cho 326 trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính từ các quận, huyện chuyển đến. Ngoài ra, TP cũng đã quyết định thành lập thêm 2 khu cách ly tập trung để đón người dân về từ vùng địch. Cụ thể, khu cách ly tập trung ở Pháp Vân có thể phục vụ 2.000 người, trường cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội phục vụ khoảng 800 người.

Phát biểu tại đây, bác sĩ Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC), cho biết số người từ vùng dịch trở về Hà Nội đang tăng nhanh. Do vậy, các lực lượng cần phải giám sát chặt chẽ các ca nghi ngờ, cần phải cho đi cách ly.

Để tăng cường lực lượng cho ngành y trong thời gian tới trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Cảm cho biết CDC Hà Nội phối hợp với Đại học Y Hà Nội huy động sinh viên năm cuối tăng cường công tác xét nghiệm, phòng chống dịch. “Đến nay, TP đã tiếp nhận khoảng 100 sinh viên năm cuối, viết đơn tình nguyện tham gia phòng chống dịch. Nếu cần chúng tôi sẽ huy động sinh viên các trường cao đẳng y trên địa bàn tham gia phòng chống dịch”- ông Cảm nói.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Thế Cương, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, cho biết đến nay có 600 sinh viện trường Đại học Y tế Công cộng đăng ký tham gia phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, trên địa bàn quận này còn có 280 y, bác sĩ về hưu mong muốn được tham gia phòng chống dịch.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị sau phiên họp, Sở Y tế, các đơn vị cần thay đổi cách báo cáo, cập nhật tình hình thế giới để có phân tích, đánh giá khoa học hơn.

Theo ông Chung, trên địa bàn TP Hà Nội đã có 16 ca mắc Covid-19.

Ngoài ra, ông Chung cũng cho hay trên địa bàn TP đang có từ 6 đến 8 ca xét nghiệm lần 1 là dương tính, hiện đang xét nghiệm chéo để khẳng định. Trong hôm nay và ngày mai có thể tăng thêm ca mắc Covid-19.

Let’s block ads! (Why?)

Một người ở tỉnh Đắk Lắk trúng Vietlott hơn 62,6 tỉ đồng

[ad_1]

Một người ở tỉnh Đắk Lắk trúng Vietlott hơn 62,6 tỉ đồng - Ảnh 1.

Tờ vé số Mega 6/45 trúng giải Jackpot có 6 cặp số 06-37-30-45-38-21, được phát hành tại điểm bán hàng của Vietlot, số 139B đường Trần Quý Cáp, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (thuộc đại lý Maruni – tỉnh Đắk Lắk).

Trước đó, vào ngày 31-1, một vé Mega 6/45 cũng trúng giải Jackpot trị giá hơn 39 tỉ đồng. Điểm đáng chú ý là vé này cũng được phát hành tại điểm bán hàng số 69 đường Hoàng Diệu, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Hiện nay, giá trị giải độc đắc 1 (Jackpot) của loại hình vé số Power 6/55 được cộng dần lên đến 104 tỉ đồng nhưng chưa có vé trúng. Nhiều người đang kỳ vọng trong các kỳ quay số thuộc tháng 3-2020 sẽ có vé trúng giải này.


Tin-ảnh: Thy Thơ

Let’s block ads! (Why?)

Covid-19: Mỹ lo thiếu máy thở, đóng cửa trường học

[ad_1]

Theo đài ABC News, hiệp hội này hôm 18-3 cảnh báo về tình trạng thiếu máy thở trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

“Có rất ít nguồn cung cấp máy thở và giường bệnh. Đó là lý do tại sao các bệnh viện và quan chức y tế công cộng trên cả nước đang kêu gọi công chúng tuân thủ hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)” – Phó Chủ tịch về Chính sách chất lượng và An toàn bệnh nhân tại Hiệp hội Bệnh viện Mỹ Nancy Foster nói.

Cũng theo bà Foster, cách tốt nhất để hệ thống y tế không bị quá tải là giữ cho nhiều người khỏe mạnh hơn. Vì vậy, cần hủy các sự kiện công cộng, đóng cửa trường học, làm việc từ xa cùng những thay đổi khác.

Ngoài hướng dẫn từ CDC, Trung tâm Y tế và Bảo hiểm Y tế Mỹ yêu cầu các viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc sức khỏe giúp đỡ những bệnh nhân dễ bị tổn thương nhất, qua đó giảm sự gia tăng của các ca bệnh nặng.

Covid-19: Mỹ lo thiếu máy thở, đóng cửa trường học - Ảnh 1.

Covid-19: Mỹ lo thiếu máy thở, đóng cửa trường học. Ảnh: Reuters

Hôm 18-3, tạp chí Education Week cho biết 39 bang ở Mỹ đã đóng cửa trường học, ảnh hưởng đến khoảng 41,6 triệu học sinh – sinh viên. Ít nhất 91.000 trường công lập và tư thục trên cả nước bị đóng cửa, dự kiến đóng cửa hoặc đóng cửa và sau đó mở cửa trở lại. Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia Mỹ cho hay Mỹ hiện có tổng cộng 98.277 trường công lập và 34.576 trường tư thục.

Tính đến thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện ở tất cả các nước châu Âu sau khi Montenegro xác nhận các trường hợp nhiễm virus đầu tiên. Dù chính quyền Montenegro thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt để ngăn dịch bệnh xâm nhập, bao gồm đóng cửa biên giới với người nước ngoài, đóng cửa trường học và cấm các cuộc tụ họp công cộng nhưng vẫn không chặn được Covid-19.

Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic kêu gọi các nước láng giềng châu Âu thể hiện sự đoàn kết trong cuộc khủng hoảng. Đồng thời, ông cam kết mở cảng để dòng chảy thương mại không bị đình trệ.

Covid-19: Mỹ lo thiếu máy thở, đóng cửa trường học - Ảnh 2.

Montenegro xác nhận các trường hợp nhiễm virus đầu tiên hôm 18-3. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan, cựu Thị trưởng TP New York Mike Bloomberg cam kết hỗ trợ 40 triệu USD để chống lại sự lây lan của Covid-19 tại châu Phi và các nước thu nhập thấp cũng như trung bình trên thế giới.

Tổ chức từ thiện Bloomberg Philanthropies của ông Bloomberg sẽ dùng số tiền này để tài trợ cho việc triển khai các đội phản ứng nhanh, phát hiện và điều trị bệnh nhân, đào tạo nhân viên y tế…

Let’s block ads! (Why?)

Hà Nội "chốt" những địa điểm cách ly tập trung người Việt Nam từ vùng có dịch Covid-19 về

[ad_1]

UBND TP Hà Nội vừa ban hành thông báo truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19), tại phiên họp số 21.

Hà Nội chốt những địa điểm cách ly tập trung người Việt Nam từ vùng có dịch Covid-19 về - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Theo đó, tại cuộc họp, sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, các văn bản Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thường trực Thành ủy, các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo của UBND TP tại các văn bản đã ban hành trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Giao Công an TP Hà Nội và Cục Quản lý Thị trường Hà Nội tăng cường, kiểm tra, kiểm soát việc đầu cơ tích trữ hàng hóa, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn bán động vật hoang dã và các loại chó, mèo có thể là nguồn lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Nội. Chủ trì phối hợp các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nội dung tại Công văn số 1268/CV-BCĐ ngày 14-3-2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19…

TP Hà Nội dự kiến cách ly tập trung những trường hợp học sinh, sinh viên, công dân Việt Nam từ vùng có dịch về Hà Nội cách ly tại các địa điểm: (1) Khu Nhà ở sinh viên ở Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai; (2) Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Khu tái định cư ở Thượng Thanh tổ chức cách ly để phòng ngừa dịch bệnh; (4) TP sẽ sửa chữa lại Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh (cũ) làm cơ sở điều trị người bệnh dương tính khi các cơ sở điều trị Thành phố quá tải. UBND quận, huyện, thị xã tuyên truyền người dân hiểu được đây là những trường hợp cách ly tập trung để theo dõi (không phải chữa bệnh) tại các cơ sở trên địa bàn để phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

TP Hà Nội quyết định xét nghiệm các trường hợp F1, F2 hoặc các trường hợp đi từ nước ngoài về phải cách ly tập trung đều được xét nghiệm miễn phí 2 lần (lần 1 khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài; lần 2 đối với những trường hợp cần thiết khi (F1) dương tính, xét nghiệm (F2) lại sau khi đã cách ly đủ 14 ngày, nếu (F1) âm tính sẽ được trở về nơi cư trú tiếp tục chủ động tự theo dõi sức khỏe đủ 14 ngày tiếp theo.

Đối với trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, để hạn chế tối đa người tiếp xúc, trong khi đợi kết quả xác nhận của Trung ương có thế sử dụng ngay kết quả của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để kịp thời đưa đến ngay cơ sở khám chữa bệnh, tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Về công tác hậu cần, có thể phối hợp Công ty cung cấp suất ăn Hàng không để cung cấp dịch vụ suất ăn cho trường hợp cách ly tại các cơ sở, địa điểm tập trung, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Y tế chủ trì phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn phòng học và các vật dụng, phải chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trước khi các em học sinh, sinh viên quay trở lại đi học.

Phối hợp, hướng dẫn đơn vị liên quan xây dựng phương án cụ thể về nhân lực để đáp ứng công tác lấy mẫu xét nghiệm; đảm bảo đủ công tác hậu cần, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ phải đồng bộ, dự trù cụ thể số lượng sử dụng trong thời gian cụ thể khi tình huống xấu nhất; xây dựng phương án điều trị những trường hợp người cao tuổi, người có các bệnh nền kèm theo như (tiểu đường, tăng huyết áp, Tim mạch,…).

Phối hợp các Trường Đại học Y, Học viện Quân Y và các Trường Cao đẳng, Trung học Y tế trên địa bàn để tập huấn và chuẩn bị phương án để trưng dụng các sinh viên năm cuối tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi Thành phố có yêu cầu; tập huấn chuyên môn nghiệp vụ tất cả các nhân viên y tế, tất cả các đơn vị Công an, Quân đội về cách phòng hộ khi tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

Let’s block ads! (Why?)

Hàng không thiệt hại nặng nề vì dịch Covid-19, sản lượng điều hành bay giảm gần 50 %

[ad_1]

Dịch Covid-19 đang lan rộng khắp thế giới, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội, trong đó hàng không là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề và rõ rệt nhất. Điển hình là các hãng hàng không trong nước và quốc tế đã cắt giảm nhiều chuyến bay đi/đến Trung Quốc – tâm dịch đầu tiên của thế giới và bắt đầu cắt giảm các chuyến bay đi/đến khu vực Đông Bắc Á, châu Âu.

Hàng không thiệt hại nặng nề vì dịch Covid-19, sản lượng điều hành bay giảm gần 50 % - Ảnh 1.

Do vị trí địa lý của Việt Nam, các chuyến bay quá cảnh theo tuyến Đông Tây đi/đến Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số sản lượng điều hành bay của Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) dẫn đến sản lượng điều hành bay sụt giảm nghiêm trọng trong thời gian vừa qua. Chỉ tính riêng trong tháng 2-2020, tổng sản lượng điều hành bay qua giảm hơn 14.599 chuyến, tương đương giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng điều hành bay đi, đến (các chuyến bay quốc tế) giảm gần 3.415 chuyến, tương đương giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 3-2020, các Hãng hàng không tiếp tục cắt giảm thêm các chuyến bay đi/đến các vùng dịch mới trên thế giới, sản lượng điều hành bay dự báo sẽ tiếp tục sụt giảm, ước tính giảm gần 47% so với kết quả của tháng 3-2019, như vậy đồng nghĩa với tổng thu tiền điều hành bay năm 2020 sẽ giảm tương ứng. Thời điểm cuối năm 2019, trung bình trong một ngày VATM điều hành gần 2.500 lần chuyến tuy nhiên, ngày 17-3-2020 vừa qua, số chuyến điều hành trong ngày chỉ đạt 991 lần chuyến.

Hàng không thiệt hại nặng nề vì dịch Covid-19, sản lượng điều hành bay giảm gần 50 % - Ảnh 2.

Kiểm soát viên không lưu trực điều hành bay tại Trung tâm Kiểm soát tiếp cận Nội Bài – Ảnh: CTV

Bên cạnh việc sụt giảm doanh thu do sụt giảm sản lượng, chỉ tiêu doanh thu của VATM tiếp tục ảnh hưởng do các hãng hàng không gặp khó khăn về tài chính dẫn tới khó khăn trong việc thanh toán giá dịch vụ điều hành bay cho VATM. Hiện đã có một số hãng hàng không đề nghị cho chậm thanh toán và giảm giá điều hành bay, một số hãng hàng không còn nợ tiền điều hành bay chưa thanh toán được, điều này gây khó khăn lớn cho hoạt động của VATM.

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, VATM dự kiến xây dựng lại Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020, trong đó có tính toán đến các kịch bản thời điểm công bố hết dịch.


D.Ngọc

Let’s block ads! (Why?)