Bộ Chính trị kêu gọi toàn dân đoàn kết một lòng chống dịch Covid-19

[ad_1]

Ngày 21-3, Bộ Chính trị ra Thông báo kết luận về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thông báo do Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, thay mặt Bộ Chính trị, ký ban hành, nêu rõ: Tại phiên họp ngày 20-3-2020, sau khi nghe Ban cán sự Đảng Chính phủ báo cáo về tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Báo cáo số 1354-BC/BCSĐCP, ngày 19-3-2020) và ý kiến của các cơ quan liên quan, Bộ Chính trị đã thảo luận và kết luận như sau:

Bộ Chính trị kêu gọi toàn dân đoàn kết một lòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp của Bộ Chính trị sáng 20-3 về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN

1. Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, đang bùng phát mạnh ở nhiều nước, khu vực, tác động sâu, rộng tới sự phát triển kinh tế-xã hội trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và đời sống của người dân ở nhiều quốc gia.

Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc tình hình, diễn biến, kịp thời có những giải pháp hiệu quả phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự tham gia của toàn dân. Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các ban, bộ, ngành, đoàn thể, nhất là đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, cán bộ ngoại giao, thông tin, tuyên truyền, đoàn thể… và các địa phương đã phối hợp thực hiện nghiêm túc, triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ được giao.

Các thông tin về dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch được truyền tải nhanh, minh bạch, đầy đủ; xử lý kịp thời, nghiêm minh các thông tin sai sự thật. Nhân dân ta đã thể hiện sự bình tĩnh, chủ động cùng cấp uỷ, chính quyền các cấp tham gia phòng, chống dịch bệnh; đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Nhờ có sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng, chúng ta đã và đang kiềm chế và kiểm soát được dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhân dân đồng tình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch cũng có lúc, có nơi còn bị động, lúng túng, phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng chưa được nhuần nhuyễn; một số nơi chưa thực sự quyết liệt, công tác thông tin, tuyên truyền ở một số thời điểm, địa bàn định hướng chưa rõ, hiệu quả chưa cao. Nhưng với tinh thần cả nước tập trung phòng, chống dịch, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, thường xuyên rà soát, kịp thời điều chỉnh nên nước ta đã không để dịch bệnh lan rộng.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, đang tác động toàn diện tới kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống của nhân dân, có thể kéo dài, khó dự đoán chính xác thời gian kết thúc. Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và đang ở trong giai đoạn cần tập trung cao độ để kiểm soát lây nhiễm, tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng. Kết quả thời gian qua đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm, với sự đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, sự nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chúng ta tin rằng dịch bệnh sẽ được ngăn chặn, sớm ổn định và phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

2. Bộ Chính trị yêu cầu các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tập trung phòng, chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, duy trì sản xuất, kinh doanh, chăm lo cho người dân, chủ động chuẩn bị các phương án phục hồi nền kinh tế.

Để đạt được mục tiêu nêu trên, Bộ Chính trị yêu cầu:

2.1. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

2.2. Tập trung phòng, chống dịch bệnh theo nguyên tắc: Ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả.

Tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương, khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khoẻ nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm bệnh Covid-19. Cấp uỷ, chính quyền ở xã, phường, thị trấn phải phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự, y tế, phối hợp chặt chẽ, tăng cường nắm chắc tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

2.3. Hoàn thiện các phương án, kịch bản chống dịch bệnh ở các quy mô khác nhau; bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư và nhân lực để phòng, chống dịch trong tình huống dịch bùng phát mạnh. Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư phòng, chống dịch. Có chính sách động viên, hỗ trợ kịp thời những người tham gia phòng, chống dịch. Các địa phương có dịch phải ưu tiên mọi điều kiện, nguồn lực để chống dịch, dập dịch.

2.4. Tuyên truyền, thông tin kịp thời, minh bạch tới người dân về tình hình dịch bệnh, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch bệnh.

2.5. Động viên nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội, cùng tham gia phòng, chống dịch, ủng hộ các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kịp thời chia sẻ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người lao động phải tạm ngừng việc, những người trong vùng dịch; phối hợp với các nước hỗ trợ kịp thời người Việt Nam ở nước ngoài.

2.6. Tiếp tục chỉ đạo việc xây dựng các kịch bản phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với tình hình dịch bệnh; có kế hoạch tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân.

2.7. Thực hiện tốt các hoạt động đối ngoại, ngoại giao, đặc biệt là các hoạt động ngoại giao của ASEAN. Thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác phòng, chống dịch bệnh; thông tin kịp thời, thường xuyên để các nước hiểu được chủ trương, chính sách của ta trong quá trình phòng, chống dịch bệnh.

2.8. Các cấp uỷ, tổ chức đảng thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị và các nội dung chỉ đạo trong Điện của Thường trực Ban Bí thư ngày 14-3-2020 về tổ chức đại hội đảng cấp cơ sở.

3. Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ, Quân uỷ Trung ương, Đảng uỷ Công an Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể, bí thư tỉnh uỷ, thành uỷ, người đứng đầu các cấp uỷ, tổ chức đảng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương nêu trên. Ban Tuyên giáo Trung ương có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, thường xuyên hướng dẫn và tổng hợp các hoạt động, kịp thời báo cáo Bộ Chính trị.

Thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến đấu chống đại dịch đã thể hiện ý chí, sức mạnh của tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, hài lòng với những kết quả đã làm được, cần phải tiếp tục thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn nữa, đồng bộ và hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn và dập tắt dịch bệnh.

Trong thời điểm khó khăn và phức tạp này, Bộ Chính trị kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa. Việt Nam ta nhất định chiến thắng đại dịch Covid-19.

Let’s block ads! (Why?)

Tạm dừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam từ 0 giờ ngày 22-3

[ad_1]

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 118/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Thông báo này, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục quán triệt mục tiêu ngăn chặn, hạn chế tối đa việc lây lan ra cộng đồng, tập trung thực hiện nghiêm các giải pháp sau đây:

Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0 giờ ngày 22-3-2020. Riêng đối với trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt (khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao…), Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan thực hiện cấp thị thực (nếu cần) và các thủ tục kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc tại khu vực riêng, được cách ly phù hợp tại cơ sở lưu trú theo đúng quy định. Cơ quan đại diện các nước tại Việt Nam có hình thức cam kết thực hiện giám sát y tế đối với công dân nước mình trong thời gian công tác ở Việt Nam.

Tạm dừng nhập cảnh vì lý do dịch bệnh đối với tất cả các trường hợp mang Giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân, áp dụng từ 0 giờ ngày 22-3-2020. Giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc kiểm soát người nhập cảnh cả đường biển, đường thuỷ, đường bộ và đường hàng không.

Bên cạnh đó, tiếp tục hạn chế kịp thời, tối đa và giãn cách các chuyến bay vận chuyển hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam, kể cả đối với các hãng hàng không nước ngoài (vì dễ dẫn đến quá tải các khu cách ly). Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo ngành hàng không thực hiện ngay, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay chở hành khách là người nước ngoài rời khỏi Việt Nam.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục vận động, khuyến cáo người Việt Nam ở nước ngoài (học sinh, sinh viên, người lao động, Việt kiều) hạn chế tối đa về nước trong thời điểm hiện nay và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch ở nước sở tại. Trường hợp thực sự có nhu cầu về nước phải đăng ký với Cơ quan đại diện để kịp thời phối hợp với Bộ GTVT chỉ đạo ngành hàng không tổ chức theo từng chuyến bay thương mại và phải đăng ký, tuân thủ sự sắp xếp theo từng chuyến, đợt, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định.

Người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ đi công tác nước ngoài khi về nước phải tuân thủ thực hiện kiểm dịch, khai báo y tế tại cửa khẩu theo quy trình phòng chống dịch hiện nay và thực hiện yêu cầu cách ly bắt buộc theo đúng quy định.

Thực hiện cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, trừ trường hợp người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ đi công tác nước ngoài quay về nước và các trường hợp đặc biệt (khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao…). Xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp không chấp hành cách ly, không khai báo và hành vi tiếp tay cho các trường hợp trốn cách ly.

Giao Bộ Quốc phòng tiếp tục quản lý, điều phối các cơ sở cách ly tập trung. Bộ VH-TT-DL, UBND tỉnh, thành phố tiếp tục chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung và giao Bộ Quốc phòng tiếp nhận để tổ chức, điều phối việc cách ly tập trung trước ngày 25-3-2020, UBND TP Hà Nội chuẩn bị thêm các cơ sở đủ để cách ly 20.000 người, lưu ý lựa chọn các địa điểm gần sân bay, không ở trong các khu đông dân cư. Các tỉnh, thành phố khác được phân công cần tích cực có phương án chủ động các cơ sở cách ly.

Người nước ngoài là chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao… có giấy xác nhận không dương tính với virus Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và được Việt Nam chấp thuận được phép nhập cảnh và phải được cách ly chặt chẽ tại cơ sở lưu trú, bảo đảm các biện pháp an toàn, phòng chống dịch. Bộ Công an chỉ đạo đơn vị liên quan cấp hoặc gia hạn thị thực phù hợp cho các trường hợp này (bao gồm những trường hợp bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không thể về nước, phải tiếp tục ở lại làm việc). Bộ LĐ-TB-XH khẩn trương cấp phép lao động phù hợp cho các trường hợp trên.

UBND tỉnh, thành phố liên quan và ngành y tế giám sát chặt chẽ theo các yêu cầu phòng, chống dịch đối với các trường hợp trên khi làm việc tại Việt Nam.

Chính quyền cơ sở, từ thôn bản, tổ dân phố, cảnh sát khu vực… tiếp tục rà soát các đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng, nhất là trong số người đã nhập cảnh trong vòng 14 ngày qua nhằm phát hiện sớm nguồn lây bệnh, người có nguy cơ để có giải pháp kịp thời.

Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế tiếp tục rà soát, cập nhật kịch bản, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư cần thiết cho phòng, chống dịch, điều trị người mắc bệnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-3-2020; có phương án sẵn sàng huy động nhân lực bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, kể cả người đã nghỉ hưu, sinh viên trường y cho phòng, chống dịch; nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm, chuẩn hóa các phòng xét nghiệm và quy trình xét nghiệm.

Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế đề xuất cụ thể việc thu phí (ăn, ở…) của các đối tượng cách ly, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp sau.

Bộ Công Thương chỉ đạo việc sản xuất khẩu trang, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng trong nước và dành một phần xuất khẩu theo Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28-2-2020 của Chính phủ; cùng các ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh .

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các nước trong công tác phòng, chống dịch. Giao Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế xem xét, đề xuất cụ thể, trước mắt, xem xét việc nhà nước mua khẩu trang để viện trợ, hỗ trợ cho các quốc gia có đề nghị và được Thủ tướng đồng ý.

Thủ tướng cũng đồng ý với các đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia: Đồng ý Bộ Quốc phòng mua sớm 10 xe xét nghiệm lưu động như đề nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia. Các cấp, các ngành, đặc biệt Bộ Y tế và các thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, có cơ chế giải quyết nhanh, kịp thời các vấn đề đặt ra. Giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia quyết định các giải pháp phòng, chống dịch cụ thể, sát đúng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định kịp thời các vấn đề lớn. Ban Chỉ đạo quốc gia sớm giải quyết chế độ cho nhân viên y tế, cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ cách ly.

Hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người tại các đám cưới, đám hiếu

Công tác phòng, chống dịch đã bước sang giai đoạn mới, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của cả hệ thống chính trị với các giải pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn nữa.

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, nhân dân, nhất là các đoàn thể chính trị – xã hội tăng cường vận động, khuyến cáo và thực hiện từ từng cơ quan, tổ chức, nhóm dân cư, gia đình và từng người dân về thay đổi mạnh mẽ các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch bệnh như tăng cường giao dịch trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; khuyến cáo người dân ít ra những nơi công cộng, hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người tại các đám cưới, đám hiếu; tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ giải trí như karaoke, mát-xa; vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người.

Các cơ quan nhà nước tiếp tục dừng, hạn chế các cuộc họp không cần thiết, tăng cường họp trực tuyến, tích cực cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn trong xử lý công việc.

Let’s block ads! (Why?)

Covid-19: Số người chết ở Indonesia cao nhất Đông Nam Á, Bangkok đóng cửa mọi trung tâm thương mại

[ad_1]

Số liệu tại Indonesia được đưa ra 1 ngày sau khi thống đốc của Jakarta tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 2 tuần tới vì sự bùng phát của Covid-19 khiến số người chết ở nước này vẫn ở mức cao nhất Đông Nam Á.

Trong số 38 người chết, có 23 người tại thủ đô Jakarta, 7 người ở tỉnh Tây Java, 3 người ở tỉnh Trung Java, 2 người ở tỉnh Banten và 1 người chia đều tại mỗi tỉnh Bali, Đông Java và Bắc Sumatra.

Thống đốc Anies Baswedan cho biết sẽ đóng cửa các quán bar, spa và rạp chiếu phim từ ngày 23-3 và hạn chế phương tiện công cộng. Ông đồng thời kêu gọi các công ty cho nhân viên làm việc tại nhà.

Ông Anies Baswedan cũng cho biết sẽ hỗ trợ những người có nguồn thu nhập dựa vào tiền lương hằng ngày.

Thủ đô Jakarta hiện đã hoãn các hoạt động tôn giáo như cầu nguyện ngày thứ Sáu của Hồi Giáo và các lễ của Cơ Đốc Giáo trong vòng 2 tuần.

Covid-19: Số người chết ở Indonesia cao nhất Đông Nam Á, Thái Lan chứng kiến số ca nhiễm lớn nhất - Ảnh 1.

Bô Y tế Indonesia xác nhận có thêm 81 ca nhiễm Covid-19 và 6 người chết hôm 21-3. Ảnh: Antara Foto/Muhammad Arif Pribadi/ via Reuters

Bộ Y tế Philippines cũng đã xác nhận có thêm 45 ca nhiễm mới sau công bố có 32 ca nhiễm vào sớm ngày 21-3, tổng cộng có 77 ca nhiễm trong ngày hôm nay. Như vậy, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Philippines đã lên đến 307 ca và 19 ca tử vong.

Chính phủ nước này đã đặt lệnh cách ly tại nhà nghiêm ngặt cho hơn một nửa dân số. Bộ Ngoại giao Philippines cho biết sẽ ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài, cấm tất cả các quốc gia nhập cảnh vào Philippines.

Thái Lan cũng vừa công bố số ca nhiễm trong ngày cao nhất với 89 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 411 ca.

Đại diện phát ngôn của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan Taweesin Wisanuyothin cho biết những ca mới có liên quan đến các ca nhiễm trước đây tại một trận đấu boxing, một tổ hợp giải trí và cuộc tụ tập tôn giáo tại Malaysia.

Các trung tâm thương mại ở thủ đô Bangkok, ngoại trừ siêu thị, sẽ phải đóng cửa trong 22 ngày bắt đầu từ 22-3 đến 12-4, Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang cho biết hôm 21-3.

Nhà thi đấu boxing, thẩm mỹ viện và khu vui chơi mua sắm cũng phải đóng cửa. Những người vi phạm lệnh cấm này phải đối mặt với 1 năm tù hoặc phạt tiền lên đến 100.000 baht (hơn 70 triệu đồng).

Covid-19: Số người chết ở Indonesia cao nhất Đông Nam Á, Thái Lan chứng kiến số ca nhiễm lớn nhất - Ảnh 2.

Một binh lính Quân đội Hoàng gia Thái Lan đang khử trùng thành phố Bangkok hôm 21-3. Ảnh: Reuters/Soe Zeya Tun

Bangkok cũng sẽ mở rộng lệnh đóng cửa các trường học và quán bar thêm 22 ngày nữa. Trong đó, nhà hàng sẽ được mở cửa để cung cấp thức ăn mang đi và các hiệu thuốc vẫn được hoạt động.

Hãng hàng không Thai AirAsia đang tạm đình chỉ các chuyến bay quốc tế từ 22-3 đến 25-4. Hãng hàng không Thai Lion Air hôm 20-3 cho biết cũng sẽ đình chỉ các chuyến bay quốc tế và nội địa từ 25-3 đến 30-4.

Let’s block ads! (Why?)

Thắp sáng biểu tượng trái tim trên các toà nhà tri ân những người chống Covid-19

[ad_1]

Thắp sáng biểu tượng trái tim trên các toà nhà tri ân những người chống Covid-19 - Ảnh 1.

Từ tối 20-3 đến hết 26-3, hàng loạt cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng Vinpearl tại 17 tỉnh, thành trên cả nước đồng loạt thắp sáng biểu tượng trái tim hướng về đội ngũ y bác sĩ, nhân viên dịch vụ, các mạnh thường quân, những người trong tuyến đầu chống dịch.

Thắp sáng biểu tượng trái tim trên các toà nhà tri ân những người chống Covid-19 - Ảnh 2.

Hình ảnh tích cực, lạc quan này được lan toả mạnh mẽ từ những toà nhà biểu tượng của Vinpearl như Landmark 81, các khách sạn Vinpearl đang giữ kỷ lục cao nhất ở Huế, Cần Thơ, Quảng Bình, Hà Tĩnh…

Thắp sáng biểu tượng trái tim trên các toà nhà tri ân những người chống Covid-19 - Ảnh 3.
Thắp sáng biểu tượng trái tim trên các toà nhà tri ân những người chống Covid-19 - Ảnh 4.
Thắp sáng biểu tượng trái tim trên các toà nhà tri ân những người chống Covid-19 - Ảnh 5.
Thắp sáng biểu tượng trái tim trên các toà nhà tri ân những người chống Covid-19 - Ảnh 6.
Thắp sáng biểu tượng trái tim trên các toà nhà tri ân những người chống Covid-19 - Ảnh 7.

Đây chính là thông điệp yêu thương mà Vinpearl mong muốn lan toả đến cộng đồng trong những ngày cả thế giới kiên cường đẩy lùi Covid-19. 

Thắp sáng biểu tượng trái tim trên các toà nhà tri ân những người chống Covid-19 - Ảnh 8.
Thắp sáng biểu tượng trái tim trên các toà nhà tri ân những người chống Covid-19 - Ảnh 9.
Thắp sáng biểu tượng trái tim trên các toà nhà tri ân những người chống Covid-19 - Ảnh 10.


Let’s block ads! (Why?)

Covid-19: Số ca nhiễm và tử vong tại Tây Ban Nha tăng vọt trong một ngày

[ad_1]

Số liệu thống kê của Bộ Y tế Tây Ban Nha cho thấy hơn 1/3 ca nhiễm và tử vong đến từ khu vực Madrid (8.921 ca nhiễm và 804 ca tử vong).

Tây Ban Nha cùng với Ý là 2 nước ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong vòng một ngày. Ngoài ra, Tây Ban Nha có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Ý.

Chính phủ Tây Ban Nha đã siết chặt công tác phòng chống dịch bệnh, yêu cầu người dân ở trong nhà. Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez mô tả Covid-19 là dịch bệnh “tàn khốc”, làm tê liệt các nhu cầu xã hội. Hôm 18-3, ông phát biểu trước quốc hội chỉ có vài quan chức tham dự rằng “điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra”.

Covid-19: Số ca nhiễm tại Tây Ban Nha tăng vọt trong một ngày - Ảnh 1.

Tây Ban Nha có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Ý. Ảnh: AA

Covid-19: Số ca nhiễm tại Tây Ban Nha tăng vọt trong một ngày - Ảnh 2.

Cảnh sát Tây Ban Nha siết chặt kiểm soát biên giới. Ảnh: EPA

Covid-19: Số ca nhiễm tại Tây Ban Nha tăng vọt trong một ngày - Ảnh 3.

Cảnh sát ở Barcelona yêu cầu người dân trở về nhà để tránh dịch. Ảnh: The New York Times

Người đứng đầu khu vực Madrid Isabel Diaz Ayuso cảnh báo “hầu hết người dân ở thủ đô của Tây Ban Nha sẽ bị nhiễm virus SARS-CoV-2, tỉ lệ cứ 10 người thì có 8 người nhiễm”. “Mặc dù hầu hết những người mắc bệnh đều thể hiện triệu chứng nhẹ song virus SARS-CoV-2 có thể gây chết người ở nhóm dân số dễ bị tổn thương, như người già hoặc những người gặp vấn đề sức khỏe trước đó” – bà Ayuso cho biết thêm.

Ngoài Tây Ban Nha, số ca nhiễm Covid-19 ở một số nước châu Âu đang tăng nhanh hơn ở Ý, khoảng 25% tại Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Áo, Hà Lan và Bỉ. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố chương trình hỗ trợ trị giá 750 tỉ euro (803 tỉ USD) trong nỗ lực giúp giảm thiểu tác động kinh tế của dịch bệnh.

Tất cả các nước châu Âu sẽ cần tài trợ thâm hụt ngân sách rất lớn trong một năm khi GDP của họ thậm chí có thể giảm từ 5% trở lên. Tại Ý, Tây Ban Nha và một vài quốc gia khác, thâm hụt có thể vượt quá 10% GDP, theo nhà kinh tế trưởng Holger Schmieding của Ngân hàng Berenberg (Đức).

Covid-19: Số ca nhiễm tại Tây Ban Nha tăng vọt trong một ngày - Ảnh 4.

Hầu hết cửa hàng ở Tây Ban Nha vẫn mở cửa vào cuối tuần. Ảnh: The New York Times

Covid-19: Số ca nhiễm tại Tây Ban Nha tăng vọt trong một ngày - Ảnh 5.

Đường phố ở Barcelona vắng tanh. Ảnh: The New York Times


Phạm Nghĩa (Theo The Guardian, Express, CNBC)

Let’s block ads! (Why?)

Nga trục xuất 79 công dân Trung Quốc vi phạm lệnh kiểm dịch

[ad_1]

AP hôm 20-3 dẫn lời luật sư người Nga Sergei Malik cho biết Moscow đã bắt giam và trừng phạt 79 công dân Trung Quốc rời khỏi nơi cư trú trong thời gian cách ly 2 tuần kể từ đầu năm nay. Phần lớn trong số họ bị trục xuất khỏi Nga, trong khi 27 người đang chờ trục xuất hoặc kháng cáo. Khoảng một nửa công dân Trung Quốc bị bắt giam là sinh viên đại học.

Nhiều người sau khi bị tạm giữ phàn nàn rằng họ không được nhà chức trách Nga giải thích kỹ lưỡng về lệnh kiểm dịch cũng như không biết tiếng Nga nên không hiểu quy định.

Nằm trong chiến dịch phòng chống Covid-19 của Moscow, những ai đến từ Trung Quốc phải tuân thủ quy định cách ly bắt buộc 2 tuần. Chính quyền thủ đô cũng triển khai cảnh sát theo dõi công dân Trung Quốc bằng cách đột kích vào các khách sạn, ký túc xá, chung cư và doanh nghiệp.

Nga trục xuất các công dân Trung Quốc vi phạm lệnh kiểm dịch - Ảnh 1.

Tính đến trưa 21-3 (giờ GMT), Nga ghi nhận tổng cộng 253 ca nhiễm – gồm 54 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong do Covid-19. Ảnh: The Moscow Times

Thông tin trên trang web của Tòa thị chính Moscow viết rằng bất cứ người nào không tuân thủ việc tự cách ly sẽ bị truy tố hình sự nếu hành động của họ dẫn đến sự lây lan virus SARS-CoV-2 và tử vong hàng loạt.

Tuy nhiên, Giám đốc Tổ chức về quyền của người di cư và tị nạn Civic Initiative, Svetlana Gannushkina, cho biết những gì được quy định là quá mơ hồ. Trong khi đó, luật sư Malik tiết lộ việc không tuân thủ quy định vệ sinh và dịch tễ học ở Nga thường cấu thành mức phạt dưới 10 USD và chắc chắn không bị trục xuất.

Mặc dù vậy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 19-3 cảnh báo công dân nước ngoài vi phạm lệnh kiểm dịch ở Nga có thể bị trục xuất theo quy định hiện hành.

Tính đến trưa 21-3 (giờ GMT), Nga ghi nhận tổng cộng 253 ca nhiễm – gồm 54 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong do Covid-19. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Tổng thống Vladimir Putin không cần làm xét nghiệm vì ông không có triệu chứng mắc bệnh.

Người dân Nga đã trình bản kiến ​​nghị kêu gọi chính phủ hành động khẩn cấp chống lại Covid-19 trong bối cảnh các ca nhiễm tiếp tục tăng, bao gồm hoãn bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp dự kiến vào ngày 22-4.

Nga trục xuất các công dân Trung Quốc vi phạm lệnh kiểm dịch - Ảnh 2.

Người dân Nga đã trình bản kiến ​​nghị kêu gọi chính phủ hành động khẩn cấp chống lại Covid-19 trong bối cảnh các ca nhiễm tiếp tục tăng. Ảnh: The Moscow Times


Phạm Nghĩa (Theo AP, The Moscow Times)

Let’s block ads! (Why?)

Đà Nẵng: Tạm giữ 10.000 khẩu trang không nguồn gốc trên đường tiêu thụ

[ad_1]

Ngày 21-3, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng cho biết đang xác minh nguồn gốc và chất lượng của lô hàng 10.000 khẩu được vận chuyển qua địa bàn.

Đà Nẵng: Tạm giữ 10.000 khẩu trang không nguồn gốc trên đường tiêu thụ - Ảnh 1.

Số khẩu trang có nghi vấn về chất lượng bị tạm giữ

Trước đó, khoảng 8 giờ sáng ngày 20-3, trong quá trình lập chốt theo dõi, lực lượng Bộ đội biên phòng Đà Nẵng phát hiện một xe tải có nhiều nghi vấn. Sau khi thực hiện lệnh dừng xe, các chiến sĩ phát hiện 4 thùng khẩu trang với số lượng 10.000 cái đang được vận chuyển trên xe.

Tài xế xe tải cho biết mình chở thuê cho một người chưa rõ lai lịch, nhận lô khẩu trang trên tại Bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng chứ không phải là chủ của xe hàng.

Tuy nhiên, lực lượng biên phòng xác định lời khai của tài xế có nhiều điểm bất minh nên tiếp tục tạm giữ tài xế và phương tiện.

Qua kiểm tra, tài xế không xuất trình được hóa đơn cũng như nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.

Hiện lực lượng chức năng đang tìm kiếm chủ sở hữu lô khẩu trang trên để làm rõ về chất lượng sản phẩm.


Q. Luật

Let’s block ads! (Why?)

Covid-19: Singapore xác nhận 2 ca tử vong đầu tiên

[ad_1]

Nữ bệnh nhân 75 tuổi người Singapore có tiền sử mắc bệnh tim mãn tính và cao huyết áp. Bà được đưa vào Trung tâm Dịch bệnh truyền nhiễm quốc gia Singapore (NCID) hôm 23-2 vì mắc bệnh viêm phổi và được xác nhận nhiễm Covid-19 vào cùng ngày.

Theo Bộ Y tế Singapore, bệnh nhân này đã được đưa vào chăm sóc đặc biệt nhưng những biến chứng nghiêm trọng khiến bà qua đời sau 26 ngày điều trị.

Ca tử vong thứ 2 là bệnh nhân người Indonesia, 64 tuổi, sau khi đến Singapore từ Indonesia hôm 13-3, ông được tiếp nhận vào đơn vị chăm sóc đặc biệt tại NCID trong tình trạng nguy kịch.

Covid-19: Singapore xác nhận 2 ca tử vong đầu tiên - Ảnh 1.

Singapore xác nhận 2 ca tử vong đầu tiên hôm 21-3 Ảnh: DESMOND FOO

Trước khi đến Singapore, ông đã phải nhập viện tại Indonesia vì bệnh viêm phổi và từng có tiền sử mắc bệnh tim.

Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng người dân Singapore sẽ bị ảnh hưởng bởi thông tin này. Tuy nhiên, chúng ta phải dũng cảm và tiếp tục chiến đấu với virus này”.

Sau khi có thông báo về 2 ca tử vong đầu tiên, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến người nhà của bệnh nhân thông qua bài đăng trên Facebook.

Covid-19: Singapore xác nhận 2 ca tử vong đầu tiên - Ảnh 2.

Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong thông báo về 2 ca tử vong đầu tiên ở nước này. Ảnh: Straits Times

Hôm 20-3, Singapore xác nhận có 40 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại nước này lên 385 ca.

Thời gian gần đây, đa số các bệnh nhận mới ở Singapore là trường hợp du nhập bên ngoài vào. Cụ thể, đó là các cư dân trở về nước và cư dân dài hạn có lịch sử đi đến châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Nam Á và các khu vực khác của châu Á.

Thái Lan thông báo có số ca nhiễm trong ngày lớn nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát với 89 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước này lên 411 ca. Đại diện phát ngôn của Bộ Y tế công cộng Thái Lan Taweesin Wisanuyothin cho biết những ca mới có liên quan đến các ca nhiễm trước đây tại một trận đấu boxing, một tổ hợp giải trí và cuộc tụ tập tôn giáo tại Malaysia. Trong số các ca nhiễm, có 366 người đang được điều trị, 44 người hồi phục và 1 người tử vong tại Thái Lan. 

Trong khi đó, tình trạng lộn xộn đã xảy ra quanh hoạt động kiểm soát các ca nhiễm mới của nước này. Các du khách đã phải tranh giành nhau hôm 20-3 trong khi các công dân Thái Lan phải xếp hàng tại đại sứ quán ở nước ngoài để nhận giấy tờ di chuyển đặc biệt và người nước ngoài phải đối măt với thách thức cho ra kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. 

Theo quy trình chính thức, công dân Thái Lan khi có dự định trở về từ nước ngoài cần phải có chứng nhận y tế cho biết họ phù hợp để bay, đồng thời phải có thư của đại sứ quán Thái Lan xác nhận họ là công dân nước này. 

Tại Trung Quốc, ngày thứ 3 liên tiếp không có ca nhiễm trong nước nhưng các ca mắc bệnh du nhập bên ngoài lại gia tăng. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm 20-3, nước này có 41 ca nhiễm mới, tất cả đều từ nước ngoài vào, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 du nhập từ bên ngoài lên 269 ca.

Mức độ lây nhiễm cao xuất hiện tại TP Bắc Kinh với 14 ca nhiễm từ bên ngoài, TP Thượng Hải và 6 tỉnh thành khác cũng xác nhận những các nhiễm tương tự. Tổng số ca mắc Covid-19 ở Trung Quốc hiện là 81.008 ca với 3.255 ca tử vong vào cuối ngày 20-3 (giờ địa phương).

Let’s block ads! (Why?)

Bắt buộc khai báo y tế với khách bay nội địa, đi xe khách, tàu hỏa để phòng Covid-19

[ad_1]

Chiều 21-3, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn vừa ký công văn hỏa tốc gửi các đơn vị trực thuộc bộ, các sở GTVT khẩn trương triển khai thực hiện về việc khai báo y tế bắt buộc trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng nhằm phát hiện sớm ca bệnh và ngăn chặn lây lan kịp thời dịch bệnh Covid-19.

Bắt buộc khai báo y tế với khách bay nội địa, đi xe khách, tàu hỏa để phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Khai báo y tế bắt buộc với tất cả hành khách trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng

Cụ thể, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Sở GTVT và các Cục: Hàng không, Đường sắt, Đường thủy nội địa, tiến hành thông báo cho tất cả các hãng hàng không Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải đường sắt, đường bộ, chủ và người điều khiển phương tiện vận tải thực hiện ngay việc khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với tất cả các hành khách trước khi thực hiện hành trình trên các chuyến bay nội địa, tàu hỏa, tàu chở khách du lịch và xe khách liên tỉnh.

Bắt buộc khai báo y tế với khách bay nội địa, đi xe khách, tàu hỏa để phòng Covid-19 - Ảnh 2.

Hành khách đi xe khách cũng bắt buộc phải khai báo y tế

Bộ GTVT cũng yêu cầu nhân viên phục vụ trên các phương tiên nêu trên(tiếp viên hàng không, tiếp viên phụ trách toa xe trên tàu hỏa, phụ xe khách liên tỉnh, thuyền viên trên các tàu chở khách du lịch) thực hiện các bước sau:

Bước1: Phải sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để tải ứng dụng khai báo sức khỏe (tìm kiếm theo từ khóa chính xác: “Vietnam Health Declaration”) từ CH Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc App store (đối với hệ điều hành iOs).

Bước 2: Hướng dẫn và hỗ trợ hành khách khai báo trên trang website http://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng như hướng dẫn tại bước 1 đối với hành khách chưa khai báo.

Bước 3: Thông báo ngay cho sở y tế, Trung tâm y tế dự phòng/Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 nơi gần nhất khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 (sốt, ho, khó thở).

“Hành khách trước khi thực hiện hành trình của mình phải thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc và cung cấp cho nhân viên sử dụng ứng dụng, thực hiện quét mã “QR code” mà khách được cấp khi khai trên ứng dụng này”- Bộ GTVT yêu cầu.

Let’s block ads! (Why?)

Covid-19: Lệnh ở nhà của bang California khiến người vô gia cư tổn thương

[ad_1]

Các quan chức đang ứng phó với việc Covid-19 tác động lớn đến những người vô gia cư, họ thường sống trong tình cảnh không được tiếp cận điều kiện vệ sinh và thường bị đau ốm.

Hơn 60.000 người vô gia cư có thể mắc bệnh do Covid-19 gây ra ở bang California trong vòng 2 tháng tới, gây quá tải cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, Thống đốc Gavin Newsom cho biết hôm 18-3.

“Trong giai đoạn 8 tuần tới, chúng ta sẽ tạo nên mô hình với 108.000 người dân California không có nơi nương tựa mà phải ở ngoài đường, nếu tỉ lệ nhiễm bệnh là khoảng 56% thì hơn 60.000 người có thể bị nhiễm Covid-19” – ông Newsom viết trên mạng xã hội Facebook.

Ông cũng đã đề nghị sử dụng 50 triệu USD (hơn 1.162 tỉ đồng) để chuyển đổi các nhà nghỉ và khách sạn thành chỗ ở cho những người vô gia cư được cách ly nếu họ bị nhiễm Covid-19.

Covid-19: Lệnh ở nhà của bang California khiến người vô gia cư tổn thương - Ảnh 1.

Một người đàn ông vô gia cư ngủ trên cầu Main Street ở TP Los Angeles. Ảnh: Irfan Khan/Los Angeles Times

Theo Thị trưởng TP Los Angeles Eric Garcetti, khoảng 6.000 người vô gia cư nhiễm Covid-19 có thể được cung cấp giường nghỉ tại các trung tâm giải trí. Thị trưởng TP San Francisco London Breed thì cho biết các phương tiện giải trí đang được chuyển đến công viên công cộng Presidio tại một căn cứ quân sự cũ để tạo chỗ ở cho người vô gia cư cần phải cách ly.

Nằm trên tấm nệm gần trường Đại học California tại TP Berkeley, anh James Sears, 27 tuổi cho biết yêu cầu khẩn cấp Khu vực vịnh San Francisco phải hoàn thành chỉ thị người dân trên toàn bang phải ở nhà đã dồn ép người vô gia cư.

Anh Sears cho biết mình chỉ kiếm được 50 USD (hơn 1 triệu đồng) tiền ăn xin trong tuần qua, ít hơn rất nhiều so với bình thường và nhiều nhà hàng thường cho anh mượn chén và nước nóng để nấu ăn cũng đã đóng cửa. Anh nói: “Mọi chuyện thật nực cười. Tôi không thể kiếm tiền thật sự trong những ngày này”.

Trong diễn biến khác, một nghiên cứu về nhi khoa cho biết những đứa trẻ lớn thì ít bị tổn thương bởi Covid-19 hơn trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Cũng theo nghiên cứu mới này, những trẻ em mắc bệnh thì ít trầm trọng hơn người lớn.

Các nhà nghiên cứu từ phân viên nhi khoa của trường Đại học Giao thông Thượng Hải đã phân tích trên 2.143 ca nhiễm bệnh từ ngày 16-1 đến 8-2. 

Covid-19: Lệnh ở nhà của bang California khiến người vô gia cư tổn thương - Ảnh 2.

Trẻ em đeo khẩu trang tại trạm xe lửa ở Thượng Hải hôm 5-3. Ảnh: Reuters

Độ tuổi trung bình của các ca nghiên cứu là 7 tuổi với 379 trẻ em từ 1 tuổi trở xuống. Bé trai chiếm 1.213 ca tương ứng 56.6% trên tổng số ca, bé gái chiếm 930 ca tương ứng 43.4%.

Nghiên cứu cho thấy 4.4% không có biểu hiện triệu chứng, 50.9% có những triệu chứng nhẹ và 38.8% có triệu chứng vừa phải. Trong đó, 5.9% là những ca nguy hiệm, tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ 18.5% ở người lớn có triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Trong nhóm này có một bé trai 14 tuổi đã tử vong tại tỉnh Hồ Nam hôm 7-2.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng trẻ em ít bị bệnh vì các bé được chăm sóc kỹ hơn nên thường ít tiếp xúc với người mắc bệnh và các nguồn lây nhiễm virus khác.

Trẻ em cũng có thể ít nhạy cảm với virus vì thụ thể protein ACE2 trong mô (đây là đường dẫn mà virus lây nhiễm vào tế bào người) ít trưởng thành và ít có khả năng ràng buộc.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm trẻ em có khuynh hướng mắc bệnh hô hấp nhiều hơn so với người lớn vào mùa đông, điều này giúp các bé có khả năng chiến đấu với dịch bệnh tốt hơn.

Let’s block ads! (Why?)