TP HCM: Tạm hoãn kỳ thi học sinh giỏi cấp TP

[ad_1]

Cụ thể, Sở GD-ĐT thông báo tạm hoãn tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp TP vào ngày 7-4 do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Thời gian thi chính thức sẽ được điều chỉnh sau khi có thông báo cho học sinh đi học trở lại.

TP HCM: Tạm hoãn kỳ thi học sinh giỏi cấp TP - Ảnh 1.

Học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi TP

Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã có thông báo về việc không tổ chức một số cuộc thi trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 như Cuộc thi Olympic tháng 4 TP HCM mở rộng, cuộc thi “Tài năng Robot TP HCM lần 8” và cuộc thi Olympic truyền thống 30-4. Các cuộc thi sẽ được tổ chức vào năm tiếp theo.

Trước đó, UBND TP HCM đã thông báo có văn bản cho phép học sinh, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 5-4.

Đồng thời, Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học-Sở GD-ĐT TP HCM cũng tạm ngưng kỳ thi chứng chỉ Tin học và tiếng Anh quốc tế đến hết ngày 31-3. Kế hoạch tổ chức thi của tháng 4 sẽ được trung tâm thông báo cụ thể sau.


Nguyễn Thuận

Let’s block ads! (Why?)

Có ý thức tự học thì dạy trực tuyến mới hiệu quả

[ad_1]

Từ thực tế giảng dạy trực tuyến thời gian qua, nhiều giáo viên tại TP HCM cho rằng để việc học trực tuyến có hiệu quả, ngoài giờ học trực tuyến cùng giáo viên, mỗi học sinh phải tự học, tìm kiếm nguồn học mới, thay đổi thói quen học theo sự sắp xếp trước của giáo viên như cách học truyền thống.

Tạo thói quen, rèn luyện ý thức

Trên nền tảng công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, học sinh dễ dàng tìm kiếm bài mới, cách giảng mới, lời giải khác trên internet, học sinh phải linh hoạt, không ngừng tìm tòi. Từ đó, học sinh tương tác, tranh luận nhiều hơn với giáo viên, tạo thành lối tư duy phản biện, hiệu quả học được nâng cao.

Có ý thức tự học thì dạy trực tuyến mới hiệu quả - Ảnh 1.

Giáo viên Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM) chuẩn bị bài giảng trực tuyến

Phương pháp học trực tuyến rất mới mẻ với học sinh phổ thông khi các em chỉ mới tiếp cận trong 2 tháng gần đây, khó tránh khỏi những bất cập. Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP HCM), cho rằng cách dạy của giáo viên là điều kiện cần, ý thức học tập của mỗi học sinh là điều kiện đủ để một phương pháp học mới đạt hiệu quả. Giáo viên cho bài kiểm tra, giám sát liên tục nhưng các em không làm thì không thể nào tiến bộ được.

Đối với môn văn, bài giảng trên internet rất nhiều, không nhất thiết phải nghe một bài thầy cô của mình giảng. Một bài văn có thể nghe nhiều thầy cô giảng để có cái nhìn đa chiều. Cùng một ý nhưng có thể xem nhiều thầy cô giảng xem ý nào hay, hợp lý, tổng hợp lại để có bài hay.

Thầy Kim Bảo cho rằng để có thể học trực tuyến hiệu quả, học sinh phải thay đổi 3 yếu tố: một bài nên nghe nhiều thầy cô giảng để tổng hợp những ý đa diện nhất; tập bắt lỗi trong những bài văn mẫu và nhận xét lỗi; tự luyện giải đề trên những website uy tín. Học sinh phải tập nhận biết được những bài văn mẫu sai ở đâu, đó là cách nhận biết đúng – sai.

“Ngoài ra, phụ huynh đóng vai trò chính trong quá trình học trực tuyến của học sinh, theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở. Không thể “đem con bỏ chợ”, phó mặc cho giáo viên. Có những phụ huynh thờ ơ, thầy cô phải gọi điện nhắc nhở thường xuyên. Đối với những em có ý thức học tập chưa cao, nhà trường phải có yêu cầu bắt buộc các em phải học bằng cách cho bài kiểm tra thực tế qua mạng” – thầy Kim Bảo nêu thực tế.

Thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM), nêu quan điểm việc học trực tuyến học sinh chưa được tiếp cận ở các lớp dưới nên chưa có thói quen. Các em chưa có sự tự giác mà cái đó là thói quen cần có. Cá nhân học sinh phải tự rèn luyện thông qua hướng dẫn của giáo viên.

Vất vả tiếp cận học sinh

Theo thầy Công Chính, hệ thống cơ sở dữ liệu, công cụ trực tuyến hiện nay chưa đồng bộ. Do vậy, hầu như là do giáo viên tự tìm một cách nào đó để tiếp cận với học sinh qua Messenger, Zalo, các phần mềm dạy học. Việc dạy trực tuyến thực tế chưa hiệu quả, nó chỉ là giải pháp tình thế, một biện pháp hỗ trợ cho các em trong tình huống phải nghỉ học dài ngày. Bởi thầy cô chưa thể nào quản lý được việc học của các em. Nhiều em chưa đủ điều kiện để học trực tuyến đầy đủ. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu trực tuyến không phải là dễ trong thời gian ngắn. Hơn nữa, còn nhiều trường ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn hơn trong học trực tuyến.

Theo thầy Chính, học sinh lớp 12 sau khi quay lại trường phải tăng tốc để kịp bài, nhiều em không tự giác sẽ làm ở tâm trạng đối phó, nhất là với bài giao và trả qua mạng, các em có thể nhờ người khác làm giúp nên thầy cô không thể kiểm soát được. Để học hiệu quả thì việc quản lý các em học, làm bài rất quan trọng. Khi các em thấy việc học online thoải mái, môn học hấp dẫn thì các em sẽ thích thú hơn.

Để tổ chức lớp học hiệu quả, cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1, TP HCM), gợi ý mỗi giờ học phải xác định học cái gì, nội dung nào, cần chuẩn bị trước công cụ, dụng cụ nào. Tổ chức lớp học qua phần mềm Zoom Cloud Meeting theo từng lớp, mỗi lớp 4 nhóm, mỗi nhóm từ 7-8 em, có nhóm trưởng, tổ trưởng để đôn đốc các bạn nhiều hơn. Ngoài ra, phụ huynh phải giúp đỡ giáo viên quản lý học sinh, “mưa dầm thấm lâu”, nhiều học sinh sẽ hiểu và tự học hiệu quả.

“Để tránh trường hợp học sinh sao chép bài lẫn nhau khi làm qua Google Forms, mỗi giáo viên phải cho những vấn đề mới mà trên internet chưa có, không có bài mẫu. Khi các em sao chép bài lẫn nhau, Google Forms sẽ quét được các bài giống nhau và lọc ra” – cô Nhung lưu ý. 

Chưa thể công nhận kết quả học trực tuyến

Các giáo viên cho rằng dùng những ứng dụng trực tuyến để dạy chính khóa thì chưa thể được vì nguồn học liệu chưa đồng nhất, mỗi trường có một cách dạy và đánh giá riêng, chưa có chuẩn chung. Do đó, để sau khi các em quay lại trường và công nhận kiến thức các em học từ trực tuyến thay thế việc học ở lớp là chưa thể được. Điểm số trong quá trình học trực tuyến chỉ mang tính khuyến khích mà thôi.

Let’s block ads! (Why?)

Trường ĐH tặng nước rửa tay cho trẻ em, người già

[ad_1]

Trường ĐH tặng nước rửa tay cho trẻ em, người già - Ảnh 1.

Trưởng Phòng Y tế nhà trường trực tiếp hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách cho các trẻ tại mái ấm

Tại buổi trao nước rửa tay, trưởng Phòng Y tế Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng trực tiếp hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách cho trẻ tại mái ấm. Bà Trương Thị Yến, Trưởng Mái ấm Bà Chiểu, cho rằng: “Nước rửa tay là món quà rất thiết thực và ý nghĩa gửi đến mái ấm trong mùa dịch này. Mái ấm sẽ sử dụng món quà này một cách hiệu quả để chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch”.

Trước đó, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đã tiến hành nghiên cứu và điều chế thành công dung dịch rửa tay sát khuẩn nhanh, sản phẩm được kiểm nghiệm bởi Viện Pasteur TP HCM. 


Tin-ảnh: Y.Nguyễn

Let’s block ads! (Why?)

Bộ GD-ĐT nói gì về sức khoẻ du học sinh Việt tại các nước có dịch Covid-19?

[ad_1]

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động chiều 24-3, ông Nguyễn Hải Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho hay hiện có 1.100 du học sinh Việt đang theo học tại Ba Lan. Trước tình hình dịch bệnh, Chính phủ Ba Lan đã công bố tình trạng khẩn cấp, và đóng cửa biên giới ít nhất 10 ngày từ 0 giờ 00 ngày 15-3 với người nước ngoài để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, nước này cho ngừng các chuyến tàu, ngừng các chuyến bay tới các nước khác, cấm mọi sinh hoạt tập trung trên 50 người.

Bộ GD-ĐT nói gì về sức khoẻ du học sinh Việt tại các nước có dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Du học sinh Việt Nam tại Ba Lan – Ảnh: Hội Người Việt Nam tại Ba Lan

“Đáng mừng là tất cả du học sinh Việt đều có sức khỏe ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào bị mắc Covid-19”- ông Thanh cho biết.

Chính phủ Rumani đóng cửa biên giới với người nước ngoài và tất cả trung tâm mua sắm, hạn chế tối đa việc ra ngoài từ sau 10 giờ tối. Bộ Giáo dục Rumani cho tất cả cơ sở đào tạo bắt đầu nghỉ từ 11-3 đến 31-3 và sẽ thông báo tiếp tùy vào tình hình. Chính phủ đề nghị sinh viên năm thứ 4 ở các trường Y Dược chuẩn bị sẵn sàng cho đỉnh của dịch sắp tới.

Theo ông Thanh, hiện có 48 du học sinh Việt Nam theo học diện học bổng chính phủ tại Rumani. Tất cả du học sinh này sức khỏe ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Dù Cuba đã có nhiều người lây nhiễm bệnh Covid-19 nhưng quốc gia này vẫn đón khách du lịch đến từ các nước, kể cả quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao. Ông Nguyễn Hải Thanh cho biết các trường học của Cuba vẫn cho học sinh, sinh viên đi học bình thường. Hiện nay tại Cuba có tổng cộng 145 du học sinh Việt Nam, tất cả các em sức khỏe tốt, chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm Covid-19.

Ông Nguyễn Hải Thanh cho hay Chính phủ Bulgaria cấm công dân ngoài khối EU nhập cảnh vào nước này từ ngày 20-3 đến 17-4 và cấm mọi sự kiện tập trung đông người. Bộ Giáo dục và Khoa học Bulgaria cho tất cả cơ sở đào tạo nghỉ đến 29-3 và sẽ thông báo tiếp tùy vào tình hình. Chính phủ khuyến khích các trường học và hỗ trợ thực hiện việc giảng dạy và học online. Hiện du học sinh Việt Nam tại Bulgaria sức khỏe ổn định, chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh Covid-19.


Yến Anh

Let’s block ads! (Why?)

Sinh viên học từ xa do dịch Covid-19, kết quả được công nhận như thế nào?

[ad_1]

Ngày 23-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có văn bản gửi các trường về việc đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Đối với những học phần được tổ chức trên hệ thống đào tạo trực tuyến bao gồm hệ thống quản lý học tập (LMS), hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS), có đầy đủ học liệu và hệ thống mô phỏng thí nghiệm, thực hành… theo yêu cầu của chương trình đào tạo; giám sát được quá trình tổ chức đào tạo, có hệ thống thi và kiểm tra đánh giá trực tuyến đảm bảo trung thực, khách quan theo yêu cầu chuẩn đầu ra của từng học phần; lưu được hồ sơ quản lý học tập của từng sinh viên… thì căn cứ vào kết quả đánh giá chất lượng người học, Thủ trưởng cơ sở đào tạo quyết định công nhận kết quả học tập tích luỹ đối với chương trình đào tạo chính quy và vừa làm vừa học trong thời gian dịch Covid-19.

Sinh viên học từ xa, kết quả được công nhận như thế nào? - Ảnh 1.

Bộ GD-ĐT chính thức có hướng dẫn các cơ sở đào tạo triển khai tổ chức dạy học từ xa và công nhận kết quả cho sinh viên

Đối với những học phần chỉ tổ chức đào tạo qua các công cụ dạy học trực tuyến như: Microsoft Teams, Zoom, Google meeting… thì việc tổ chức đánh giá kết thúc học phần chỉ được tiến hành khi đã thực hiện đầy đủ khối lượng học tập của học phần. Nếu chưa thực hiện được đầy đủ khối lượng học tập qua công cụ dạy học trực tuyến thì khi quay trở lại học tập trung, cơ sở đào tạo phải tổ chức học bù những nội dung chưa thể triển khai qua các công cụ dạy học trực tuyến (thí nghiệm, thực hành… nếu có) để đánh giá học phần, công nhận kết quả học tập tích lũy theo quy định, đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo.

Cơ sở đào tạo chưa cung cấp các giải pháp đào tạo trực tuyến nêu trên cần khẩn trương xây dựng phương án tổ chức đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 để sớm ổn định hoạt động của nhà trường và ổn định tâm lý cho người học.

Thủ trưởng cơ sở đào tạo tổ chức thực hiện nội dung hướng dẫn trên, bảo đảm chương trình, chất lượng đào tạo và chịu trách nhiệm giải trình; quản lý và lưu trữ các thông tin liên quan đến các học phần tổ chức đào tạo trực tuyến nhằm phục vụ công tác kiểm định chất lượng, thanh tra, kiểm tra.


Yến Anh

Let’s block ads! (Why?)

Học sinh lớp 9 và 12 ở TP HCM học trên truyền hình từ ngày mai

[ad_1]

Trước đó, Sở GD-ĐT TP HCM đã có thông báo về lịch phát sóng truyền hình các môn học của lớp 9 và lớp 12. Sở này phối hợp Đài truyền hình TP HCM tổ chức sản xuất và phát sóng trên kênh HTV Key theo từng chủ đề kiến thức.

Học sinh có thể xem trên kênh HTV trực tuyến hoặc các ứng dụng truyền hình trên điện thoại thông minh, máy tính bảng với lịch phát sóng được thông báo trước.

Học sinh lớp 9 và 12 ở TP HCM học trên truyền hình từ ngày mai - Ảnh 1.

Giáo viên trường THPT Nguyễn Du (quận 10) quay trước bài giảng để phát trên website của trường

Với lớp 9, nội dung theo chủ đề của các môn toán, ngữ văn và tiếng Anh sẽ được phát vào sáng ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu và phát lại vào ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy tại khung giờ 8 giờ, 9 giờ, 10 giờ.

Đối với lớp 12, các môn toán, vật lý, hóa học được phát vào lúc 14 giờ, 15 giờ, 16 giờ ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu. Môn tiếng Anh, ngữ văn, sinh học sẽ được phát lúc 14 giơ, 15 giơ, 16 giơ thứ ba, thứ năm, thứ bảy.

Chuyên đề kiến thức phát sóng trên truyền hình từ là những bài mới thuộc nội dung chương trình học kỳ II của năm học 2019-2020. Khi học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ, các trường sẽ tổ chức rà soát xem tình hình học sinh đã nắm được bài đến đâu. Trên cơ sở đó, nhà trường sẽ quyết định dạy phụ đạo để bổ sung kiến thức cho học sinh, tổ chức kiểm tra để công nhận kết quả học tập của học sinh.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) chia sẻ, học trên truyền hình là một trong những phương án hiệu quả nhất trong thời điểm dịch bệnh có diễn biến phức tạp như hiện nay. Nhưng thực tế, để tất cả học sinh đều có cơ hội được tiếp cận việc học trên truyền hình là một thách thức. Bởi, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để con học trên tuyền hình, và không phải vị phụ huynh nào cũng đủ thời gian để giám sát con học trên truyền hình theo lịch cố định, học sinh thì mang tâm lý ham chơi hơn ham học. Việc đưa kiến thức mới vào dạy vô tình sẽ làm mất công bằng đối với những em học sinh không có điều kiện học trực tuyến. Cần phải cân nhắc thật kỹ đối với việc đánh giá kết quả học tập trực tuyến của học sinh vào chương trình chính khóa, đây là một bài toán cần có kết quả rõ ràng.

Let’s block ads! (Why?)

Đề thi THPT quốc gia 2020 giảm độ khó

[ad_1]

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho biết cục sẽ xây dựng và sớm công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 phù hợp giảm tải chương trình do dịch bệnh Covid-19.

Đề minh họa cần có sớm, rõ ràng

Theo đại diện Cục Quản lý chất lượng, sau khi có chương trình giảm tải, cục sẽ dựa vào đó để xây dựng ma trận đề, sau đó hoàn thiện đề tham khảo để công bố. Qua đó nhằm làm định hướng cho các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập trong kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Chia sẻ về tiến độ hoàn thành việc giảm tải, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT), thông tin đơn vị này đang đẩy mạnh việc triển khai rà soát chương trình, dự kiến trong tháng 3-2020 sẽ phải hoàn thành công bố phương án giảm tải để áp dụng khi nhà trường mở cửa trở lại. “Hy vọng đến tháng 4-2020, khi dịch bệnh đẩy lùi, học sinh sẽ trở lại trường” – ông Thành nói.

Một chuyên gia tuyển sinh nhận định do việc học tập của học sinh bị gián đoạn, chương trình học kỳ II được giảm tải nên đề thi năm nay nên giảm độ khó so với năm trước để công bằng cho các thí sinh. Chuyên gia này đề xuất với những kiến thức ở học kỳ II lớp 12, Bộ GD-ĐT chỉ ra đề ở mức cơ bản, có thể tập trung các câu hỏi có mức độ phân hóa cao vào các kiến thức đã học ở học kỳ I. Hiệu trưởng một trường THPT tại Hà Nội thừa nhận việc học trực tuyến không thể đem lại kết quả như học trực tiếp, vì thế Bộ GD-ĐT nên sớm có đề minh họa rõ ràng, cụ thể để giáo viên bám vào đó dạy học sinh.

Hiệu trưởng này cũng đề xuất Bộ GD-ĐT cân nhắc giảm độ khó của đề, đặc biệt với những kiến thức của học kỳ II lớp 12. Nếu bộ không sớm có hướng dẫn giảm tải thì giáo viên sẽ rất rối trong dạy học, vì chưa biết học sinh sẽ nghỉ đến khi nào và có đủ thời gian học chương trình học kỳ II và ôn tập hay không?

Đề thi THPT quốc gia 2020 giảm độ khó - Ảnh 1.

Thí sinh làm bài thi khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tinh giản nội dung nâng cao

Ông Nguyễn Xuân Thành cho biết thêm việc tinh giản nội dung dạy học tập trung vào học kỳ II của năm học 2019-2020 với tất cả các khối lớp. “Khi cắt giảm chương trình không thể làm cơ học mà phải có rà soát và phương án cụ thể, làm sao phải bảo đảm chuẩn đầu ra, chuẩn chất lượng” – ông Thành nói. Việc tinh giản nội dung sẽ được thực hiện theo hướng đó là lấy chương trình giáo dục làm cơ sở, từ đó rà soát các nội dung trong sách giáo khoa môn học. Với những nội dung vận dụng nâng cao vượt quá chuẩn thì sẽ được tinh giản. Chỉ dạy học ở 3 mức độ đọc – hiểu – vận dụng thấp.

Ngoài ra, bộ sẽ xem xét những kiến thức lặp lại giữa các môn học, các lớp học. Việc tinh giản sẽ tính toán đến kiến thức ở lớp dưới đã học thì sẽ cắt đi ở lớp trên. Ngoài ra, sẽ tích hợp những nội dung giao thoa giữa các môn học như khoa học – công nghệ, lịch sử – địa lý… Với những nội dung này, bộ sẽ thiết kế để tổ chức tích hợp vào một môn chủ đạo và chỉ bổ sung yêu cầu cần đạt ở những môn còn lại, không dạy lặp lại kiến thức đó nữa. Như vậy, sẽ tiết kiệm được lượng thông tin, tiết kiệm được đối tượng nghiên cứu khảo sát cho học sinh nhưng vẫn bảo đảm được yêu cầu về kiến thức, kỹ năng của chương trình.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Thành, bộ sẽ hướng dẫn cụ thể hóa nội dung tinh giản theo hướng phát triển năng lực và kiến thức cơ bản, bảo đảm thống nhất chung toàn quốc.

Bên cạnh đó, bộ cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể, quy định chi tiết hơn việc dạy học qua internet và truyền hình ra sao, từ xây dựng kế hoạch dạy học, kỹ năng của giáo viên, tài liệu dạy học… bảo đảm chất lượng, hiệu quả, theo dõi được việc học của học sinh. Chỉ khi có quy định chặt chẽ thì việc kiểm tra, đánh giá ghi nhận kết quả học tập mới đạt chất lượng.

Lùi thời gian xét tuyển ĐH

Theo lịch trình tuyển sinh, tháng 4 hằng năm là thời điểm học sinh bắt đầu làm thủ tục đăng ký xét tuyển ĐH. Năm nay, do dịch Covid-19, việc tuyển sinh ĐH cũng sẽ có nhiều thay đổi.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cho hay bộ sẽ điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh đợt 1 của các trường. Theo bà Phụng, thông thường, kế hoạch tuyển sinh đợt 1 là thời điểm ngay sau khi thi THPT quốc gia. Năm nay, các lịch trình của thí sinh như lịch đăng ký xét tuyển, đăng ký tuyển thẳng, thay đổi nguyện vọng xét tuyển sẽ lùi tịnh tiến theo thời gian lùi kỳ thi THPT quốc gia 2020. Các đợt khác sau đợt 1, các trường sẽ tự điều chỉnh căn cứ vào kết quả tuyển sinh đợt 1 và kết quả tuyển sinh của những đợt trước để bố trí lịch tuyển sinh của những đợt sau.

Let’s block ads! (Why?)

TP HCM: Sinh viên y khoa ra quân hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

[ad_1]

Hôm qua (22-3), Ban Thường vụ Thành đoàn đã tổ chức lễ ra mắt đội hình hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, xây dựng môi trường học tập an toàn cho học sinh.

Ngày đầu ra quân, đội hình hơn 200 sinh viên năm 4, năm 5, năm 6 và các y – bác sĩ trẻ, nhân viên các phòng khám, bệnh viện thuộc các trường ĐH có đào tạo ngành y trên địa bàn TP được chia thành 7 nhóm, đến các trường học, khu lưu trú công nhân tại các quận 6, 8 và Thủ Đức để tuyên truyền, giáo dục, tập huấn nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên, phụ huynh. Bên cạnh đó, họ phun thuốc khử khuẩn tại các địa điểm tổ chức tập huấn, trang bị các cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế.

TP HCM: Sinh viên y khoa ra quân hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Sinh viên và bác sĩ trẻ sẽ được chia thành các nhóm đến khu dân cư, viện dưỡng lão… tuyên truyền kiến thức và cách phòng bệnh Covid-19

Trần Duy Quân, sinh viên năm 5 Trường ĐH Y Dược TP HCM, chia sẻ giữa diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, mỗi sinh viên ngành y cảm nhận rõ ràng sứ mệnh của bản thân khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, biết rõ hơn những thách thức mà sinh viên y khoa sẽ đối mặt, hiểu rõ những nhiệm vụ sẽ vượt qua.

“Trong giai đoạn khó khăn này, chúng tôi rất mong muốn được mang chuyên môn đi làm tình nguyện, quyết tâm được đồng hành với toàn xã hội, cống hiến hết sức mình vì xã hội” – Duy Quân quyết tâm.

Với tinh thần xung kích của sinh viên ngành y tham gia đội hình với mục tiêu xây dựng môi trường học tập an toàn cho học sinh; phát huy chuyên môn, hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bích Ngọc, sinh viên năm 5 Trường ĐH Y Dược TP HCM, cho biết TP cần một lực lượng để tham gia hỗ trợ thì mỗi sinh viên ngành y đều muốn góp sức. “Đây là một chiến dịch dài hơi, diễn ra vài tuần đến vài tháng nhưng chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng nếu TP cần” – Ngọc quả quyết.

Let’s block ads! (Why?)

Giáo viên ở Phú Quốc góp tiền giúp đồng nghiệp vượt khó trước dịch Covid-19

[ad_1]

Ngày 22-3, cô Nguyễn Thị Vân, Hiệu trưởng Trường THCS Dương Đông 1 (thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), cho biết thống nhất chủ trương với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở tại đơn vị về việc vận động nội bộ góp tiền hỗ trợ cho nhiều giáo viên chưa được ký hợp đồng giảm bớt khó khăn do phải sống xa nhà và phải nghỉ dài ngày để cùng địa phương thực hiện công tác phòng ngừa dịch Covid-19.

Giáo viên ở Phú Quốc góp tiền giúp đồng nghiệp vượt khó trước dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều giáo viên ở trường này đã góp tiền giúp đỡ cho đồng nghiệp vượt quá khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Theo đó, Trường THCS Dương Đông 1 có 8 giáo viên dạy hợp đồng nhưng có 6 người chưa được ký hợp đồng để được hưởng lương cùng các chế độ khác theo quy định. Nguyên nhân là do những giáo viên này phải tạm nghỉ việc ngay từ khi mới đến đơn vị nhận công tác từ đầu tháng 2 cho đến nay. Do đó, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở tại đơn vị đã xin chủ trương nhà trường về việc vận động tiền trong nội bộ để giúp đỡ những giáo viên này vượt quá khó khăn trong cuộc sống.

“Chúng tôi thấy anh em trong đơn vị gặp khó khăn như thế nhưng không có nguồn tiền nào để hỗ trợ và cũng không biết dịch Covid-19 đến bao giờ mới kết thúc. Do vậy, khi Ban Chấp hành Công đoàn bàn bạc xin chủ trương vận động là chúng tôi đồng ý ngay để kịp thời hỗ trợ cho anh em vì hầu hết mọi người đều từ các tỉnh khác ra đảo công tác. Chúng tôi cũng đã tham mưu với cấp trên là sẽ ký hợp đồng ngay sau khi anh em trở lại trường giảng dạy để được hưởng quyền lợi”- cô Vân Khẳng định.

Còn theo thầy Biện Việt Tiến, giáo viên dạy Toán kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường THCS Dương Đông 1, đến thời điểm hiện tại, Ban Chấp hành Công đoàn đã vận động trong nội bộ được 18 triệu đồng để hỗ trợ cho 6 giáo viên chưa ký hợp đồng. Những giáo viên được hỗ trợ trong đợt này vì trên thực tế họ chưa đứng lớp dạy ngày nào nên chưa có nguồn thu nhập nào khác. Một số người muốn ra bên ngoài làm thêm cũng không ai nhận vì tất cả các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đều gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.


T.Nốt

Let’s block ads! (Why?)

Cô giáo Hà Ánh Phượng – niềm tự hào Việt Nam

[ad_1]

Cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên tiếng Anh của Trường THPT Hương Cần (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) vừa được Tổ chức Giáo dục Varkey Foundation vinh danh là một trong 50 giáo viên toàn cầu xuất sắc nhất năm 2020. Nói về niềm vinh hạnh này, cô giáo Phượng bộc bạch: “Dù thế nào thì tôi vẫn là một cô giáo đang gieo chữ ở một trường thuộc miền núi khó khăn của tỉnh Phú Thọ. Tôi cần nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người”.

Từ chối thu nhập cao để làm giáo viên

Sinh ra từ vùng quê nghèo Yên Lập, một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, từ nhỏ, Hà Ánh Phượng đã ước mơ trở thành cô giáo. Ước mơ ấy của Phượng được bố mẹ hỗ trợ hết mình. Bố cô không ngại đi vài chục cây số chỉ để mua cho con một cuốn sách tham khảo. Cấp II theo học trường dân tộc nội trú huyện, cấp III học trường nội trú tỉnh, Phượng luôn quyết tâm để ước mơ trở thành hiện thực. Và nỗ lực được đền đáp. Năm 2009, Ánh Phượng đạt học bổng Hoa Trạng nguyên – giải thưởng dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp Tập đoàn Tân Tạo trao tặng. Năm 2011, cô là một trong 14 sinh viên châu Á đoạt học bổng tiềm năng lãnh đạo do Viện Giáo dục quốc tế Mỹ IIE trao tặng.

Vừa đi học vừa đi làm từ rất sớm, tốt nghiệp Trường Đại học Hà Nội với tấm bằng loại ưu, Hà Ánh Phượng được một công ty dược của Pakistan mời về làm giám đốc đại diện kiêm phiên dịch viên với mức lương hấp dẫn. Nhưng Phượng từ chối để tiếp tục học thạc sĩ ngành sư phạm tiếng Anh và nhận bằng năm 2016. Giấc mơ trở thành cô giáo của Phượng từ đây đã thành hiện thực. “Tôi muốn làm những điều mình thích” – cô Phượng nói nhẹ nhàng và ngắn gọn sau khi kể về thành tích học tập đáng nể của mình.

Cô giáo Hà Ánh Phượng - niềm tự hào Việt Nam - Ảnh 1.

Cô giáo Hà Ánh Phượng. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sống với đam mê

“Tôi được sống với đam mê, với những nhiệt huyết lan tỏa giá trị sống tốt đẹp trong cộng đồng, đến với đồng nghiệp, với các học sinh vùng cao khi bắt đầu làm việc tại Trường THPT Hương Cần” – cô Phượng kể. Với cô giáo trẻ này, bất cứ học sinh nào ở bất kỳ đâu cũng có thể thừa hưởng một nền giáo dục tốt nhất. Vì thế, bằng những kỹ năng có được khi học đại học, cô Phượng đã giúp học sinh của mình vượt qua khó khăn nhờ công nghệ.

Với ứng dụng Zoom và Skype, cô Phượng đưa học sinh của mình vào môi trường học tập không biên giới, khắc phục được những hạn chế của mô hình lớp học truyền thống. “Thật may mắn, lãnh đạo nhà trường rất ủng hộ tôi trong đổi mới cách dạy học. Trường hỗ trợ và quan tâm đến giáo viên, thậm chí khi tôi thiếu thiết bị, lãnh đạo trường sẵn sàng giúp đỡ” – cô Phượng cho hay.

Chỉ với một màn hình, một máy chiếu, học sinh của cô Phượng sau khi vượt qua những rụt rè ban đầu, giờ có thể tự tin thuyết trình, giao lưu văn hóa, giới thiệu di sản văn hóa thế giới như hát xoan đến học sinh các nước trên thế giới. Dù là học sinh ở một tỉnh vùng cao nhưng các học sinh của cô Phượng ở Trường THPT Hương Cần hoàn toàn tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè quốc tế. Những tiết học tiếng Anh của cô Phượng không còn nhàm chán và đáng ngại mà hết sức hấp dẫn; học sinh của cô được phát triển tất cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Các sáng kiến của cô Phượng cải thiện đáng kể năng lực ngoại ngữ cho học sinh, thể hiện rõ qua kết quả của các em trong kỳ thi THPT quốc gia.

“Tôi hiểu hơn về phần mềm Skype qua diễn đàn giáo dục ứng dụng toàn cầu của Microsoft, nơi quy tụ các nhà giáo dục thế giới ở nhiều bộ môn khác nhau. Nhờ đó, tôi có thể kết nối lớp học của mình với lớp học của các thầy cô giáo ở các quốc gia khác. Với tôi, Anh ngữ là sinh ngữ. Vì thế, việc tạo ra môi trường học ngoại ngữ sinh động, sáng tạo cho các em là rất quan trọng” – cô Hà Ánh Phượng chia sẻ về lớp học không biên giới của mình.

Đào tạo những công dân toàn cầu

Năng động và luôn đầy ắp các ý tưởng với mong muốn tốt nhất cho học sinh, cô giáo trẻ miền núi này tích cực tham gia vào các buổi phát triển chuyên môn trên phạm vi toàn cầu. Những diễn đàn kết nối là nơi cô giáo Hà Ánh Phượng tích cực lan tỏa và chia sẻ sáng kiến tới nhiều đồng nghiệp trên khắp mọi miền. Mô hình lớp học xuyên biên giới và các dự án quốc tế của cô đã đem học sinh dân tộc kết nối với quốc tế để trở thành những công dân toàn cầu, qua đó khẳng định thực tế giáo dục là không giới hạn.

Các tiết học sôi nổi của cô Phượng đã biến những học sinh dân tộc Mường nhút nhát, ngại giao tiếp trở thành những người tự tin, luôn sôi nổi, hào hứng. Từ huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, các học trò của cô Phượng có thể tự tin giới thiệu về những nét văn hóa đặc trưng của người Mường với các thầy cô và bạn bè người Mỹ qua buổi học trực tuyến ở hai đầu thế giới. Các học sinh cũng đã rất tự tin thuyết trình trong buổi báo cáo dự án “Say no to plastic straw” – “Nói không với ống hút nhựa” – trong một giờ học kết nối hơn 7 quốc gia tới từ 4 châu lục.

Trong tiết học này, các em đã mang đến những sản phẩm được làm từ chiếc ống hút tre và giới thiệu quy trình làm ra sản phẩm ấy để lan tỏa tới các bạn bè quốc tế.

Dự án quốc tế “Say no to plastic straw” của nhóm học sinh do cô Phượng hướng dẫn đạt top 150 sản phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi Dạy học sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin do Bộ GD-ĐT phối hợp với Tập đoàn Microsoft tổ chức.

“Tôi nhận thấy sự tự tin, háo hức của các học trò trong các tiết học và tôi tin các em sẽ trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai. Giáo dục xuyên biên giới giờ đây thật sự dễ dàng với sự hỗ trợ của công nghệ” – cô Phượng hào hứng.

Niềm tự hào của ngành giáo dục

Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ đánh giá cao những nỗ lực sáng tạo của cô Hà Ánh Phượng và trao cho cô giấy khen trong phong trào thi đua “Đổi mới và sáng tạo trong dạy và học” năm 2019. Đầu năm 2020, cô Phượng tiếp tục nhận học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Mỹ SEAYLP dành cho giáo viên và được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo của Tập đoàn Microsoft (MIE Expert).

“Ngành giáo dục đang trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện và hội nhập quốc tế, những tấm gương giáo viên nhiệt huyết, đam mê, mạnh dạn đổi mới, áp dụng công nghệ trong giảng dạy với mong muốn đưa học sinh Việt Nam trở thành những “công dân toàn cầu” như cô giáo Hà Ánh Phượng sẽ là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần rất lớn cho học sinh, giáo viên trên khắp cả nước” – Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ viết trong thư gửi cô Phượng.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng cho rằng với việc đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới, giúp các em được tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiên, thành tích của cô Phượng không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của cá nhân cô, của ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ mà còn là niềm vui, niềm tự hào của ngành giáo dục cả nước. 

Phát triển kênh YouTube dạy tiếng Anh miễn phí

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên học sinh phải nghỉ học dài ngày. Trước tình hình này, cô Hà Ánh Phượng cho biết ưu tiên trước mắt của cô là hỗ trợ học sinh luyện thi THPT quốc gia lớp 12 môn tiếng Anh bằng các bài giảng qua truyền hình, đồng thời lan tỏa việc dạy học gắn liền với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc qua các bài học và dự án của mình.

“Mô hình lớp học xuyên biên giới mới chỉ hỗ trợ được những học sinh trực tiếp tại lớp học nên thời gian tới, tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn để phát triển kênh YouTube cá nhân, từ đó dạy miễn phí cho học sinh cả nước, đặc biệt là học sinh lớp 12” – cô Phượng tâm sự.

Let’s block ads! (Why?)