TP HCM lên kịch bản cung cấp thực phẩm khi 500 người nhiễm bệnh, 40.000 người phải cách ly

[ad_1]

Có tổng cộng 3 tình huống được đặt ra để xác định nhu cầu thực phẩm thiết yếu hằng ngày.

Cụ thể, tình huống 1 giả định có 100 người bệnh, 10.000 người cách ly, TP HCM sẽ có 13.700 người cần được phục vụ với 41.100 suất ăn mỗi ngày. 

Tình huống 2 giả định 300 người bệnh, 20.000 người cách ly sẽ có đến 28.600 người cần được phục vụ với 85.800 suất ăn mỗi ngày.

Tình huống 3 được xây dựng khi có 500 người bệnh, 40.000 người cách ly thì số lượng người cần phục vụ lên đến 56.000 người, cần đến 186.000 suất ăn mỗi ngày.

TP HCM lên kịch bản cung cấp thực phẩm khi 500 người nhiễm bệnh, 40.000 người phải cách ly - Ảnh 1.

Nhân viên Co.opXtra Linh Trung chuẩn bị thức ăn để giao cho khu cách ly ở Đại học Quốc gia TP HCM

Tương ứng với mỗi tình huống, Sở Công Thương TP dự trù chi tiết lượng rau củ; thịt heo, gà; cá, trứng, gạo, nước uống cần dùng để trên cơ sở đó có phương án chuẩn bị nguồn cung bảo đảm đủ sử dụng khi cần.

Hiện tại, suất ăn miễn phí và nhu yếu phẩm cho người bị cách ly, lực lượng y – bác sĩ, điều dưỡng, người phục vụ tham gia chống dịch trên địa bàn TP HCM do Sở Công Thương phối hợp Sở Y tế cung cấp.

Trước đó, từ đầu tháng 3, Sở Công Thương TP đã sớm có giải pháp cân đối cung cầu hàng hóa trên địa bàn trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp.

TP HCM lên kịch bản cung cấp thực phẩm khi 500 người nhiễm bệnh, 40.000 người phải cách ly - Ảnh 2.

Thức ăn cung cấp cho người cách ly, người phục vụ, nhân viên y tế… được đóng gói cẩn thận, chờ vận chuyển đến khu vực cách ly

Kế hoạch cũng được xây dựng trên 3 tình huống. Thứ nhất, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, có nguy cơ xuất hiện trường hợp nhiễm mới trên địa bàn TP. Thứ hai, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, tiếp tục xuất hiện trường hợp nhiễm trên địa bàn TP. Thứ ba, dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Trong cả 3 tình huống, Sở Công Thương luôn bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các đơn vị, doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục. 

Bên cạnh đó, chủ động thông tin chính xác về diễn biến thị trường, nguồn cung hàng hóa của TP, không để phát tán tin đồn thất thiệt, giúp người dân yên tâm, không thu gom, tích trữ; phối hợp Cục QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; không để phát sinh tình trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi. Đồng thời, Sở Công Thương cũng phối hợp UBND 24 quận – huyện chỉ đạo đơn vị liên quan, ban quản lý các chợ tăng cường truyền thông, kiểm tra, kiểm soát; không để phát tán tin đồn thất thiệt, phát sinh tình trạng trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi.

Cùng với đó, khuyến khích người dân tăng mua sắm online và doanh nghiệp phân phối đẩy mạnh bán hàng qua mạng, qua điện thoại.

Let’s block ads! (Why?)

Nhà máy Ford Hải Dương tạm dừng sản xuất để phòng dịch Covid-19

[ad_1]

Ngày 25-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện hãng ôtô Ford Việt Nam cho biết những thông tin lan truyền trên mạng về việc công ty đóng cửa là không đúng mà chỉ tạm dừng hoạt động khối sản xuất của nhà máy tại Hải Dương trong vài tuần, từ ngày 26-3 để phòng dịch Covid-19. Còn khối văn phòng tại Hà Nội, TP HCM, hệ thống đại lý bán hàng, dịch vụ phụ tùng, cung ứng và hỗ trợ đại lý vẫn diễn ra bình thường, mặc dù nhân viên văn phòng của Ford Việt Nam đang áp dụng phương thức làm việc từ xa. 

Vị này khẳng định Ford Việt Nam có đủ các công cụ và phương thức kết nối để bảo đảm công việc vẫn được thực hiện và giám sát chặt chẽ. Các vị trí trọng yếu cần có mặt tại hiện trường đều được công ty trang bị các thiết bị an toàn cần thiết để giảm rủi ro lây nhiễm virus. 

Nhà máy Ford Hải Dương tạm dừng sản xuất để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.
Nhà máy Ford Hải Dương tạm dừng sản xuất để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.
Nhà máy Ford Hải Dương tạm dừng sản xuất để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Nhà máy Ford Việt Nam tại Hải Dương

Ford Việt Nam cũng sát cánh cùng các đại lý nâng cao tinh thần cẩn trọng và giữ an toàn cho nhân viên đại lý và khách hàng, song song với việc duy trì các hoạt động kinh doanh và dịch vụ trong thời kỳ có nhiều xáo trộn này. Hiện Ford Việt Nam đang duy trì một lượng hàng cung ứng đủ cho hoạt động bán hàng trong vài tuần tới.

Trước đó, Tập đoàn Ford Motor (Mỹ) đã tạm dừng hoạt động sản xuất xe và động cơ tại các cơ sở ở nhiều thị trường quốc tế (IMG) nhằm đối phó với tác động ngày càng lớn của dịch Covid-19. Việc tạm dừng hoạt động sản xuất của khối IMG đã bắt đầu từ ngày 21-3 và sẽ tiếp tục trong một vài tuần tới đây tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh, lệnh giới hạn từ các quốc gia, tình trạng ảnh hưởng của các nhà cung cấp và tình hình tồn kho của đại lý. 

Theo ông Mark Ovenden, Chủ tịch khối IMG, tập đoàn đã quyết định tạm dừng việc sản xuất tại  Độ từ ngày 21-3; Việt Nam từ ngày 26-3; Thái Lan và Nam Phi từ ngày 27-3.

Các nhà máy của Ford tại khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và Nam Mỹ cũng đã tạm dừng sản xuất xe và động cơ. 

Trong khi đó, đại diện các hãng ôtô khác tại Việt Nam cho biết chưa có kế hoạch tạm dừng hoạt động lắp ráp, sản xuất vì dịch Covid-19. Cụ thể, nhà máy của Nissan Việt Nam tại Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường. 

Còn Honda Việt Nam đã lập ủy ban kiểm soát rủi ro và đang phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện rất tốt các đối sách phòng chống Covid-19. Hãng này cũng thực hiện triệt để các đối sách nội bộ, quy định của Chính phủ và theo dõi sát sao tình hình để có những quyết định phù hợp nhất tại mỗi thời điểm.

Toyota Việt Nam ủng hộ 10 tỉ đồng

Bà Hoàng Thị Như Quỳnh, Trưởng Ban Truyền thông, Marketing và Trách nhiệm Xã hội Công ty Toyota Việt Nam, cho biết hưởng ứng lời kêu gọi tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 24-3 Toyota Việt Nam đã ủng hộ số tiền 10 tỉ đồng.

“Ngay sau khi Bộ Y tế công bố tình trạng dịch bệnh trên toàn quốc, ban lãnh đạo công ty đã có chỉ đạo mạnh mẽ trong việc triển khai, áp dụng các biện pháp phòng ngừa cần thiết như phun thuốc sát trùng, cung cấp khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, tăng cường kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho nhân viên, xây dựng các quy định nhằm hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm cho nhân viên. Đồng thời, công ty cũng thông báo đến đại lý và nhà cung cấp các biện pháp phòng chống dịch, nâng cao ý thức cộng đồng, thường xuyên cập nhật tình hình thực hiện để bảo đảm an toàn và tránh dịch lây lan để duy trì hoạt động bình thường trên toàn hệ thống” – bà Quỳnh chia sẻ.

Let’s block ads! (Why?)

Bộ Công Thương nói gì sau kiến nghị tiếp tục xuất khẩu gạo?

[ad_1]

Ngày 25-3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã trả lời báo chí một số nội dung liên quan đến việc xuất khẩu gạo. Đây là vấn đề được dư luận rất quan tâm sau khi Tổng cục Hải quan có văn bản yêu cầu tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng các loại gạo xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0 giờ ngày 24-3.

Sau văn bản của Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương ngay lập tức có kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ về việc vẫn thực hiện xuất khẩu hàng hoá. Trả lời về kiến nghị tiếp tục xuất khẩu gạo, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết dịch Covid-19 diễn biến đã và đang gây ra những ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Do đó, nhu cầu với một số mặt hàng thiết yếu nhu yếu phẩm, trong đó có gạo, đang tăng rất nhanh và đã bắt đầu xuất hiện nhu cầu tăng dự trữ lương thực để bảo đảm cuộc sống cho người dân.

Bộ Công Thương nói gì sau kiến nghị tiếp tục xuất khẩu gạo? - Ảnh 1.

Bộ Công Thương kiến nghị tiếp tục xuất khẩu gạo

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, trong 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo đã đạt 930.000 tấn, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý có một số thị trường có mức tăng tương đối mạnh. Ở thị trường nội địa, giá cả có biến động theo chiều hướng chung, tăng từ 20-25% tùy theo từng chủng loại.

“Trước tình hình đó, nếu như việc xuất khẩu gạo vẫn diễn tiến như 2 tháng đầu năm thì Việt Nam có thể đối diện với rủi ro là thiếu gạo cho tiêu dùng trong nước. Vì vậy, chúng tôi đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cân nhắc một số phương án, trong đó có phương án tạm giãn tiến độ xuất khẩu gạo, phương án nữa là xem xét cấp giấy phép xuất khẩu gạo”- ông Trần Quốc Khánh cho hay.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết thêm sau khi xem xét, lắng nghe ý kiến của các bộ ngành, Thủ tướng quyết định tạm giãn tiến độ xuất khẩu gạo đến cuối tháng 5. Trên tình hình đó, Tổng cục Hải quan có chỉ đạo hải quan địa phương.

“Sau khi Tổng cục Hải quan chỉ đạo chúng tôi nhận được ý kiến một số doanh nghiệp, địa phương về việc có thể có độ vênh nhất định giữa số liệu Bộ Công Thương có được với số liệu các địa phương, doanh nghiệp, đặc biệt là sản lượng vụ đông xuân tại Đồng bằng sông Cửu Long” – ông Khánh nói.

Lý giải thêm về việc “vênh” số liệu, Thứ trưởng Khánh cho biết sau khi có Nghị định 107/2018/NĐ-CP thì đã tự do hóa thị trường gạo. Do đó, doanh nghiệp không phải đăng ký hợp đồng, thông báo về số lượng đã ký hợp đồng, đã xuất khẩu, số liệu tồn kho… cho nên xuất hiện độ vênh số liệu.

“Do đó, chúng tôi đã báo cáo lại Thủ tướng cho phép kiểm tra lại một lần nữa số lượng tồn kho trong dân, số lượng tồn kho ở các doanh nghiệp, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký có thể không lớn như chúng ta dự kiến. Sau khi báo cáo lại Thủ tướng chính phủ sẽ xem xét, quyết định”- Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết việc đầu tiên sau khi báo cáo lại Thủ tướng là kiểm tra độ “vênh” của số liệu về gạo để có các phương án hợp lý.

Trong trường hợp dịch kéo dài, các kịch bản về lương thực đã được Chính phủ tính toán kỹ, trong đó có có dự trữ quốc gia. Nội dung này Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính chịu trách nhiệm tăng cường dữ trữ quốc gia. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đã chuẩn bị tất cả kịch bản lưu thông phân phối hàng hóa, không để thiếu cục bộ bất kỳ chỗ nào.

Cũng theo Thứ trưởng Khánh, vụ lúa của Việt Nam gieo trồng nhanh, trong thời gian ngắn có thể phục hồi đáp ứng yêu cầu. Trong điều kiện dịch bệnh kéo dài vẫn có thể đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, tuy nhiên tốc độ xuất khẩu phải kiểm soát nhất định. “An ninh lương thực phải đảm bảo đưa lên hàng đầu”- ông Trần Quốc Khánh khẳng định.

Ngày 24-3, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ ngay sau khi Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, TP và một số đơn vị trực thuộc tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng các loại gạo xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0 giờ ngày 24-3.

Theo Bộ Công Thương, sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp, bộ kiến nghị việc mở tờ khai hải quan cho gạo xuất khẩu vẫn tiếp tục được thực hiện bình thường.

Trước đó, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và một số đơn vị trực thuộc về vấn đề liên quan đến xuất khẩu gạo.

Trong công văn do Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành ký đã yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, TP tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng các loại gạo xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0 giờ ngày 24-3. Đồng thời, giải quyết thủ tục thông quan các lô hàng gạo xuất khẩu đã đăng ký tờ khai hải quan trước thời điểm trên.

Tổng cục Hải quan giao giao nhiệm vụ cho Cục Quản lý rủi ro thiết lập tiêu chí đưa mặt hàng gạo các loại thuộc phân nhóm HS 1006.20, 1006.30 và 1006.40 vào diện cấm xuất khẩu. Bên cạnh đó, Cục Hải quan các tỉnh, TP, Cục Điều tra chống buôn lậu có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đấu tranh, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới và xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc Tổng cục Hải quan có công văn nêu trên là thực hiện kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Let’s block ads! (Why?)

USD tự do lao dốc, giá vàng SJC mở cửa tiến sát mốc 48 triệu đồng/lượng

[ad_1]

Mở cửa giao dịch ngày 25-3, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá vàng SJC tăng mạnh theo đà đi lên của vàng thế giới.

Lúc 8 giờ 30, Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng SJC mua vào 46,4 triệu đồng/lượng, bán ra 47,6 triệu đồng/lượng, tăng thêm gần 600.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI giao dịch giá vàng SJC mua vào 46,7 triệu đồng/lượng, bán ra 47,7 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua bán được giãn rộng lên tới cả triệu đồng/lượng.

Đến khoảng 10 giờ, giá vàng SJC quay đầu giảm nhẹ. Hiện giá vàng SJC đang được các doanh nghiệp giao dịch phổ biến ở mức 46,55 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 47,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, vẫn tăng khoảng 300.000 đồng/lượng so với cuối ngày 24-3.

USD tự do lao dốc, giá vàng SJC mở cửa tiến sát mốc 48 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước biến động mạnh theo thế giới. Ảnh: Linh Anh

Giá vàng trong nước tăng theo giá thế giới nhưng tốc độ chậm hơn. Trên thị trường quốc tế, giá vàng được giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1626 USD/ounce, tăng mạnh gần 52 USD, tương đương mức tăng hơn 3,2% so với phiên giao dịch hôm qua.

Theo PNJ, giá vàng tăng mạnh trong 2 phiên giao dịch liên tiếp sau khi Chính phủ Mỹ hé lộ về gói kích thích kinh tế hơn 4.000 tỉ USD để ứng phó với tác động của dịch Covid-19. Đồng thời mới đây, các nhà máy tinh chế vàng lớn nhất thế giới tại Thụy Sỹ đã tạm ngưng sản xuất cho đến hết tháng 3 vì lệnh đóng cửa các ngành công nghiệp không thiết yếu ở nước này, nhằm ngăn chặn sự lây lan đại dịch. Điều này cũng thúc đẩy giá kim loại quý tăng mạnh trong đêm qua.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 46,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 1 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới tăng mạnh hơn tốc độ tăng giá của vàng SJC giúp khoảng cách chênh lệch rút ngắn.

Trên thị trường ngoại tệ, giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng tiếp tục ở mức thấp so với “đỉnh” trong tuần qua. Lúc 10 giờ, giá USD được các ngân hàng giao dịch phổ biến mua vào 23.510 đồng/USD, bán ra 23.670 đồng/USD, tăng 20 đồng/USD so với cuối ngày hôm qua nhưng lại giảm tới 80 đồng/USD so với cao nhất kể từ đầu tuần. 

Theo các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu bán ngoại tệ can thiệp thị trường với giá thấp. Ngân hàng nào có nhu cầu có thể đăng ký mua ngoại tệ từ Ngân hàng Nhà nước. Cơ quan quản lý cũng điều chỉnh hạ giá bán USD tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước xuống còn 23.650 đồng/USD, giảm 258 đồng/USD so với trước trong khi giữ nguyên giá mua vào là 23.175 đồng/USD.

Ngay sau động thái của Ngân hàng Nhà nước, giá USD ở các ngân hàng thương mại lập tức hạ nhiệt. Trên thị trường tự do, sáng nay các điểm thu đổi ngoại tệ ở TP HCM báo giá USD mua vào 23.650 đồng/USD, bán ra 23.820 đồng/USD, giảm khoảng 80 đồng mỗi USD so với hôm qua.

Let’s block ads! (Why?)

15 khách sạn Hà Nội đăng ký làm nơi cách ly Covid-19 có giá 500.000-1.500.000 đồng/đêm

[ad_1]

Theo Sở Du lịch Hà Nội, tính đến ngày 23-3, có 15 khách sạn đăng ký phục vụ khách du lịch cách ly tại Hà Nội với 1.437 phòng, 2.850 giường, đáp ứng cho 2.850 khách… Cơ quan y tế đã hướng dẫn các khách sạn quy trình thực hiện cách ly như bố trí thang máy riêng, biển chỉ dẫn, lối ra vào, vệ sinh, khử trùng, bố trí ăn uống, đi lại. 

Các khách sạn đã chủ động phòng, chống dịch cho khách du lịch và nhân viên tại khách sạn như phun thuốc phòng chống dịch, phát khẩu trang miễn phí, đặt dung dịch sát khuẩn tại nơi công cộng, khu vực lễ tân…

15 khách sạn Hà Nội đăng ký làm nơi cách ly Covid-19 có giá 500.000-1.500.000 đồng/đêm - Ảnh 1.

Khách sạn Hoà Bình được trưng dụng làm nơi cách ly Covid-19

Mức giá các khách sạn đưa ra dao động từ 500.000-1.500.000 đồng/đêm, tức là giảm từ 30-50%. Chủ các khách sạn này cho biết, nếu được trưng dụng, họ sẽ chấp hành nghiêm các quy định của ngành y tế, ngành du lịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Tuy nhiên, nhiều khách sạn đăng ký trưng dụng đang nằm tại khu vực trung tâm thành phố, điều kiện khoảng cách với khu dân cư và các khu vực xung quanh chưa đảm bảo. Ông Lê Vinh, chủ khách sạn Church Boutique, cho hay khách sạn đã đăng ký nhưng do nằm khu vực phố cổ và nhiều điều kiện khác chưa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh nên chưa được trưng dụng.

Trong những ngày tới, Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục rà soát và làm việc với các khách sạn đáp ứng điều kiện để bố trí cho khách nước ngoài và những đối tượng khác để bổ sung khả năng đáp ứng khi tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, 22 ngày của tháng 3-2020, khách du lịch quốc tế có lưu trú đến Hà Nội là 87.734 lượt khách, tới từ 178 quốc gia và vùng lãnh thổ, giảm 74,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách du lịch đến từ châu Âu là 47.795 lượt khách (đến từ 44 quốc gia), chiếm 54,5% tổng khách du lịch quốc tế có lưu trú đến Hà Nội.

Let’s block ads! (Why?)

Kiến nghị giảm 50% phí trước bạ để hút khách mua ô tô trong dịch Covid-19

[ad_1]

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa có báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải về những tác động của dịch Covid-19 đến các doanh nghiệp (DN) sản xuất ô tô và linh kiện ô tô.

Theo VAMA, hoạt động cung ứng linh kiện, vật tư và sản xuất nói chung đến nay về cơ bản việc vẫn tạm thời được duy trì. Tuy nhiên, thời gian tới, dự báo sẽ có nhiều nhà sản xuất linh kiện và nhà sản xuất xe bị ảnh hưởng trực tiếp do nhiều nước đã phong tỏa một hay nhiều khu vực, thậm chí cả quốc gia để đối phó với dịch Covid-19.

Kiến nghị giảm 50% phí trước bạ để hút khách mua ô tô trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Doanh nghiệp ô tô gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19

Do đó, nhiều DN có thể buộc phải điều chỉnh giảm kế hoạch sản xuất, thậm chí tính tới việc đóng cửa nhà máy trong một giai đoạn nhất định cho tới khi tìm được nguồn cung thay thế.

Đối với người lao động và cán bộ quản lý, hiện nhiều chuyên gia, kỹ sư, thậm chí cả tổng giám đốc của một số DN thành viên không thể nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định mới nhất. Theo VAMA, một số cán bộ nhân viên của các nhà sản xuất ô tô hoặc nhà cung ứng đã và đang phải cách ly theo đúng quy định, hoặc được bố trí làm việc ở nhà để giảm bớt sự lây lan của dịch bệnh.

“Cho tới nay, các hoạt động này chưa gây tác động đáng kể tới việc sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trước khả năng dịch có thể tiếp tục xảy ra ở một số địa bàn dẫn đến việc có thể bị cách ly cả công ty, nhiều nguy cơ DN phải đột ngột dừng hoạt động sản xuất kinh doanh”- báo cáo của VAMA nêu rõ.

Về hoạt động bán hàng và dịch vụ, VAMA cho biết, nhiều DN trong các lĩnh vực như du lịch, dịch vụ, giải trí, giao thông vận tải,… phải giảm thiểu hoặc tạm dừng hoạt động dẫn tới sụt giảm đáng kể nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa. Do đó, số lượng khách hàng tới tìm hiểu xe tại các đại lý cũng đã giảm sút đáng kể, kéo theo số lượng hợp đồng ký mới giảm tương ứng.

“Các yếu tố trên đã trực tiếp ảnh hưởng tới doanh số bán hàng trong tháng 3 cũng như trong thời gian tới khi mà dịch Covid-19 có thể kéo dài. Thị trường cả năm 2020 có thể sụt giảm hơn 15% so với dự báo ban đầu”- VAMA nhấn mạnh. Hiện số lượng xe đến các gara để sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng giảm khoảng 30-40%. Dự báo về lâu dài có thể giảm mạnh tới 60-70% nếu tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Trước những khó khăn trên, VAMA kiến nghị Chính phủ cân nhắc việc giãn, giảm thuế cho DN vừa hỗ trợ DN duy trì sản xuất, đồng thời cũng kích cầu tiêu dùng.

Do đó, VAMA đề xuất Chính phủ giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô để kích cầu tiêu dùng.

VAMA cũng kiến nghị giãn nộp thuế Giá trị gia tăng và Thuế tiêu thụ đặc biệt từ tháng 3 tới 9-2020 cho các DN; giãn nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp đến kỳ quyết toán năm 31-3-2021; giãn thời gian nộp thuế tại khâu nhập khẩu trong năm 2020.

Bên cạnh đó, VAMA cho rằng, người lao động có thể giảm công việc, giảm thu nhập, do vậy kiến nghị Chính phủ xem xét việc giảm thuế thu nhập cá nhân.

Let’s block ads! (Why?)

"Cởi trói" để doanh nghiệp vượt khó

[ad_1]

205 điều kiện kinh doanh tập trung trong lĩnh vực điện, ôtô, xăng dầu, hóa chất, bia, thuốc lá, an toàn thực phẩm… vừa được Bộ Công Thương chính thức cắt giảm, đơn giản hóa từ ngày 22-3 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp (DN) và người dân.

Thông thoáng hơn rất nhiều

Trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ôtô, Bộ Công Thương đã bãi bỏ một số điều kiện như yêu cầu người phụ trách kỹ thuật các dây chuyền sản xuất, lắp ráp ôtô phải có trình độ đại học trở lên, thuộc ngành cơ khí, ôtô và có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ôtô tối thiểu 5 năm. Hoặc điều kiện có đủ nhân lực, phương án bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động cũng đã được cắt bỏ.

Bên cạnh đó, quy định về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ôtô cũng đã thuận lợi hơn cho DN khi các điều kiện về nhân lực, an toàn vệ sinh lao động hay các hồ sơ về bảo vệ môi trường đều đã được bãi bỏ và sửa đổi theo hướng thông thoáng hơn rất nhiều. Bộ Công Thương cũng bãi bỏ nhiều điều kiện cấp giấy phép tư vấn giám sát thi công công trình nhà máy thủy điện, công trình nhà máy nhiệt điện cũng như điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của bộ.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, cơ quan này đã rà soát để cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đối với cơ sở sản xuất. Nếu như trước đây các cơ sở sản xuất phải đáp ứng các điều kiện về địa điểm, môi trường, thiết kế và bố trí nhà xưởng, hệ thống chiếu sáng thì nay đã được sửa đổi theo hướng đơn giản hóa, thuận lợi cho DN. Về điều kiện đối với người trực tiếp sản xuất thực phẩm, trước đây Bộ Công Thương quy định chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo chương trình do bộ quy định. Kể từ ngày 22-3, bộ đã bỏ quy định này, thay vào đó người trực tiếp sản xuất phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và chỉ cần chủ cơ sở xác nhận.

Với điều kiện cấp Giấy phép hoạt động phát điện, ngành công thương bãi bỏ 2 quy định về các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động phải được kiểm định đạt yêu cầu kỹ thuật cũng như quy định liên quan hệ thống phòng cháy và chữa cháy của nhà máy điện được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Bộ Công Thương nhìn nhận các điều kiện kinh doanh được cắt bỏ, đơn giản hóa theo hướng thông thoáng, đỡ phức tạp và bớt rườm rà cho DN, nhờ đó mà thời gian làm thủ tục nhanh hơn, tiết giảm được chi phí, thời gian, tăng cơ hội cho cộng đồng DN.

Cởi trói để doanh nghiệp vượt khó - Ảnh 1.

Lắp ráp, kinh doanh ôtô là lĩnh vực chịu ảnh hưởng khá mạnh từ dịch Covid-19 thời gian qua. Ảnh: TẤN THẠNH

Tạo nền tảng phục hồi sản xuất – kinh doanh

Chuyên gia kinh tế – TS Lê Đăng Doanh cho rằng các giải pháp về cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo sự thông thoáng trong sản xuất – kinh doanh là việc cần làm ngay để tiếp sức cho DN trong “cơn bão” Covid-19. Theo phân tích của ông Doanh, “trong nguy có cơ” nên không ít DN sẽ tìm kiếm được cơ hội, đơn hàng trong đợt dịch bệnh, do đó cơ quan quản lý cần giảm bớt điều kiện, thủ tục cần nhanh gọn, thay vì phải chờ đợi hằng tuần, hằng tháng như trước đây. Việc chủ động cắt giảm điều kiện kinh doanh trong thời điểm này như Bộ Công Thương là rất cần thiết, kịp thời.

Theo TS Lê Đăng Doanh, thể chế phải thích ứng với những biến động do dịch Covid-19 gây ra, trong thời điểm khó khăn này, cần hỗ trợ DN tối đa để biến thách thức thành cơ hội. Bản thân DN đang gồng mình để vượt khó thì cơ quan quản lý cần cải cách thực chất, mạnh dạn cắt bỏ các rào cản để thúc đẩy sản xuất – kinh doanh.

Đánh giá việc tháo gỡ các rào cản trong sản xuất – kinh doanh cho DN là rất quan trọng trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh – Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), đề nghị các bộ, ngành cần sớm nhận diện các vướng mắc, cắt giảm điều kiện kinh doanh phải đi vào thực chất. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương nên theo sát tiến trình thực thi để bảo đảm các điều kiện kinh doanh được cắt bỏ mang lại hiệu quả thiết thực cho DN.

Bên cạnh việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh, Bộ Công Thương còn tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thương mại, gắn kết giữa thương mại điện tử với các loại hình hoạt động thương mại truyền thống khi dịch Covid-19 đang tác động đến nhiều lĩnh vực. “Tiếp tục tạo thuận lợi hóa thủ tục hành chính trong hoạt động xuất khẩu thông qua hoạt động khai C/O (xuất xứ) điện tử; xây dựng kế hoạch hỗ trợ các DN địa phương trong hoạt động khởi tạo mã truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (QR Code) trên hệ thống truy xuất nguồn gốc” – đại diện Bộ Công Thương cho hay. 

Let’s block ads! (Why?)

Bất động sản mong được hỗ trợ

[ad_1]

Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) đã gặp nhiều khó khăn do thị trường chung có dấu hiệu đi xuống, ảnh hưởng bởi rào cản về cơ chế chính sách, luật pháp chồng chéo, xử lý vi phạm liên quan đến đất công. Khoảng 2 tháng trở lại, dưới tác động của dịch bệnh, hàng hoạt DN cầm cự không nổi phải tìm cách giảm lương, giảm nhân sự, tạm dừng hoạt động, thậm chí phá sản.

Thiệt hại nặng nề

Thông tin mới nhất từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết cả nước hiện có khoảng 1.000 DN hoạt động trong lĩnh vực môi giới, trong đó trên 300 sàn giao dịch BĐS phải đóng cửa vì chủ đầu tư không có sản phẩm để bán, khoảng 500 sàn giao dịch cắt giảm hoạt động vì dịch bệnh. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đầu năm là dịp các DN thường tung dự án ra thị trường nhưng đến nay gần hết tháng 3 mà không có sản phẩm của DN nào được chào bán, khách hàng cũng rất ít quan tâm với nhà đất.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), đánh giá tất cả DN BĐS đều bị tác động, khó khăn trong tình hình hiện nay. Các sự kiện đông người như quảng bá, tiếp thị, bán hàng đều bị hủy bỏ. Thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng và BĐS cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là tình trạng các mặt bằng cho thuê tại các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại và nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê bị nhiều khách trả lại.

Tác động lớn từ đại dịch Covid-19 khiến các DN bị sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể bị mất thanh khoản; làm tăng chi phí đầu tư, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển nhóm nợ thành nợ xấu; tăng khả năng DN bị nợ thuế, nợ BHXH, nợ lương người lao động và nguy cơ DN rơi vào thua lỗ, phá sản… “Thị trường BĐS đã phải đương đầu với nhiều khó khăn trong 2 năm qua, nay lại rơi vào tình thế khó chồng khó nên các tập đoàn, DN BĐS cần nỗ lực gấp đôi, gấp ba để cầm cự và vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này” – ông Châu nói.

Dưới góc nhìn của người trong cuộc, bản thân các DN BĐS đang phải tìm nhiều cách để tồn tại, vượt qua khó khăn, chờ hết bão Covid-19. Ông Hoàng Kim Hoài, Giám đốc Công ty CP Địa ốc Phúc Điền, cho biết công ty ông đã chốt phương án và công bố việc mở bán một dự án ở Bà Rịa – Vũng Tàu từ cuối năm 2019 nhưng dịch bệnh bùng phát khiến mọi kế hoạch bán hàng gần bế tắc. Công ty phải hủy các đợt đưa khách hàng đi xem dự án và cũng không tổ chức lễ mở bán. “Dù khó khăn nhưng chúng tôi vẫn quyết định tăng lương và hoa hồng cho nhân viên nếu chốt được hợp đồng mua bán. Riêng khách hàng nếu mua sản phẩm sẽ được chính sách ưu đãi, giảm giá bán” – ông Hoàng Kim Hoài nói.

Trò chuyện với phóng viên, tổng giám đốc một công ty BĐS khác tại TP HCM than thở DN ông không làm được gì suốt 5 tháng qua nên đành phải giải tán khoảng 70% nhân sự, chỉ để lại nhân viên chủ chốt tầm 50 người hoạt động cầm cự khi hết dịch.

Bất động sản mong được hỗ trợ - Ảnh 1.

Một dự án bất động sản đang triển khai ở TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Kiến nghị giãn tiến độ trả nợ

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ BĐS Danh Khôi (DKRS), nhìn nhận DN có gần 400 nhân viên, dù đang gặp khó khăn, sản phẩm bán ra khó khăn nhưng không vì thế cho nhân viên nghỉ việc. Công ty đang chuẩn bị mọi việc để khi dịch lắng xuống sẽ bắt tay triển khai ngay 4 dự án mới. DKRS kiến nghị nhà nước có chính sách miễn giảm thuế như thuế thu nhập DN, BHXH cho các DN, trong đó có ngành BĐS; kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm áp dụng việc giảm lãi vay để kích thích người dân đầu tư, qua đó góp sức vực dậy thị trường.

Ông Lê Hoàng Châu thay mặt HoREA kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành bổ sung DN BĐS là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT từ tháng 3 đến tháng 6-2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đề nghị ngành ngân hàng xem xét, giãn tiến độ trả nợ vay và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các DN, trong đó có DN BĐS. Kiến nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…); xử lý phần đất do nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại để tạo điều kiện cho thị trường BĐS phục hồi.

Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) thay mặt các DN BĐS kiến nghị ngành ngân hàng có phương án giảm lãi suất đối với hợp đồng vay đầu tư cho dự án kinh doanh các sản phẩm căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú… Như giảm 50% lãi suất trong thời gian xảy ra dịch và 30% lãi suất cho thời gian 1 năm sau khi dịch bệnh được kiểm soát; xem xét cơ cấu thời hạn trả nợ, hoãn, giãn nợ cho DN… Đặc biệt, VNREA kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu các giải pháp, chính sách giãn thời gian nộp các nghĩa vụ thuế vào ngân sách 6 tháng đối với mỗi kỳ nộp sau 1 năm dịch bệnh được kiểm soát; miễn tiền phạt chậm nộp khi DN đã nộp đủ thuế; giãn tiến độ nộp tiền thuê đất sau khi dịch được kiểm soát, giảm thuế GTGT và lùi thời gian nộp thuế. 

Doanh nghiệp nên tự tái cơ cấu

Dưới góc nhìn khác, chuyên gia kinh tế – TS Huỳnh Trung Minh cho rằng thị trường BĐS gặp khó nhưng giá nhà đất vẫn đang ở mức rất cao so với nhu cầu và thu nhập của đại bộ phận người mua, một số DN cũng đã có thời gian dài tích lũy và mở rộng quy mô. “Do đó, thời điểm khó khăn này cũng là lúc các DN BĐS chia sẻ khó khăn với nền kinh tế; đồng thời nhìn nhận lại thị trường, phân khúc, cơ cấu lại danh mục đầu tư, những dự án nào gặp khó khăn quá có thể thu hẹp, tạm dừng, thậm chí bán bớt để dồn lực cho dự án khả thi hơn. Các DN cũng có thể tự thương lượng với ngân hàng thương mại để cơ cấu nợ trên cơ sở mối quan hệ lâu dài, chờ khi dịch đi qua, kinh tế phục hồi sẽ tiếp tục chứ không thể trông chờ nhiều vào sự hỗ trợ của nhà nước, vì ngân sách nhà nước có hạn và rất nhiều ngành nghề trọng yếu khác đang cần giúp đỡ khẩn cấp” – TS Huỳnh Trung Minh đề xuất.

Đồng quan điểm, chuyên gia tài chính – TS Đinh Thế Hiển cũng cho rằng trong bối cảnh khó khăn của thị trường BĐS do ảnh hưởng của dịch bệnh, bản thân các DN cần tự cứu mình, tìm giải pháp vượt khó, tuy vậy ít nhiều cũng cần sự đồng hành của nhà nước. Theo chuyên gia này, sự hỗ trợ tốt nhất dành cho các DN BĐS lúc này là giãn tiến độ trả nợ vay ngân hàng để khi hết dịch, DN hoạt động trở lại có thể tiếp tục trả. Ngoài ra, những đối tượng liên quan đến thị trường này cũng cần được hỗ trợ giãn tiến độ trả nợ, giảm lãi vay cho người vay mua nhà để ở…

Let’s block ads! (Why?)

Giữ nguyên chỉ tiêu xuất khẩu nông sản năm 2020

[ad_1]

Theo Bộ NN-PTNT, thị trường Mỹ, EU có thể phải đến tháng 6, 7 tới mới có thể phục hồi sau khi khống chế được dịch bệnh; Nhật Bản, Hàn Quốc có thể khôi phục từ tháng 6 nhưng mức tăng trưởng nhập khẩu nông sản Việt Nam không nhiều.

Riêng thị trường Trung Quốc đang hồi phục, từ tháng 4 nhu cầu có thể tăng cao, nhất là các mặt hàng thực phẩm do nước này đã kiểm soát được dịch bệnh. Chỉ riêng nửa đầu tháng 3, cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đã có 624 container hàng tương đương 15.156 tấn được thông quan gồm: 169 container trái cây (thanh long, xoài, mít, chuối), 290 container bột sắn, 165 container thủy hải sản tươi sống.

Theo ngành nông nghiệp, đây là cơ hội tốt dành cho việc tiêu thụ hàng hóa, trong đó có nông sản, thị trường Trung Quốc sẽ là khu vực quyết định, chi phối đầu ra cho nông sản Việt Nam trong năm 2020. Bộ cũng lưu ý các nhà máy chế biến cần tăng cường công suất, tập trung phân khúc hàng khô, sơ chế, sản phẩm cấp đông, nước quả cô đặc, trái cây ép đóng lon, thủy sản đồ hộp chế biến, gạo, gia cầm chế biến… để chuẩn bị tốt nhất phương án sau dịch cho thị trường Trung Quốc, EU, Mỹ; đặc biệt khi mùa hè quay trở lại. 


Ngọc Ánh

Let’s block ads! (Why?)

Đọc luật xong, không dám đầu tư!

[ad_1]

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết một số ý kiến đại biểu QH thống nhất với dự thảo luật đã trình QH tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10-2019) về việc Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ kiểm toán tài sản công, tài chính công trong dự án PPP; một số ý kiến cho rằng dự án PPP bản chất là dự án đầu tư công nên KTNN phải kiểm toán toàn bộ dự án, kể cả phần vốn đầu tư tư nhân.

Ông Vũ Hồng Thanh cho hay ủy ban dự kiến tiếp thu, sửa đổi bổ sung quy định về hoạt động KTNN thực hiện ở 2 giai đoạn. Cụ thể, trước khi ký kết hợp đồng thực hiện dự án, KTNN thực hiện kiểm toán tuân thủ theo pháp luật KTNN về quá trình chuẩn bị dự án, kết quả lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án PPP có sử dụng tài chính công, tài sản công. Sau khi ký kết hợp đồng thực hiện dự án, KTNN thực hiện kiểm toán theo pháp luật KTNN đối với việc sử dụng tài chính công, tài sản công trong dự án PPP, bao gồm: kiểm toán hoạt động (kiểm toán theo đầu ra) để đánh giá tính kinh tế, hiệu lực và hiệu quả của dự án PPP trên cơ sở các chỉ số đánh giá chất lượng dịch vụ đối với dự án PPP có sử dụng tài chính công, tài sản công; kiểm toán tài chính và kiểm toán tuân thủ đối với việc sử dụng vốn nhà nước bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư, hỗ trợ xây dựng công trình tạm (nếu có)…

Về quy định trên, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đề nghị cần làm rõ việc kiểm toán quá trình chuẩn bị dự án, kết quả lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án PPP có sử dụng tài chính công, tài sản công. Như vậy là kiểm toán trước hợp đồng, không phù hợp với thông lệ quốc tế vì cuối năm mới kiểm toán. “Quy định này phải xem lại có phù hợp với thông lệ quốc tế và khả thi hay không? Tôi thấy là hơi khác thường” – ông Nguyễn Văn Giàu băn khoăn.

Tán đồng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nêu vấn đề “chỉ kiểm toán khi phát sinh, chứ chưa phát sinh thì kiểm toán cái gì?”. Ông phân tích thêm: Trước khi thanh toán, phải kiểm toán để còn thanh toán, còn nếu chưa có gì mà đã kiểm toán hợp đồng thì cần xem lại.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá quy định như dự luật là vấn đề mới. Như quy trình giám sát cộng đồng bao nhiêu thủ tục làm sao thực hiện được? “Chúng ta đang kêu gọi đầu tư theo hình PPP mà “đẻ” ra bao nhiêu thủ tục, lại không thực tế thì có khả thi không? Chưa làm đã kiểm toán, làm xong lại kiểm toán lần 2 thì cần phải xem xét lại” – Chủ tịch QH nhấn mạnh và nêu mục tiêu ban hành luật là để huy động được các đối tượng, thành phần kinh tế tham gia đầu tư cùng với nhà nước. “Nếu tôi là doanh nghiệp, đọc luật này xong là tôi không dám bỏ tiền ra đầu tư vì quá nhiều thủ tục. Ra luật để khuyến khích kinh tế tư nhân bỏ tiền ra đầu tư, thay đổi được diện mạo huy động vốn tư nhân. Còn thêm luật mà không giải quyết được tình hình thì không được” – Chủ tịch QH nói thẳng.

Lĩnh vực đầu tư quá rộng

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho rằng lĩnh vực đầu tư đang quá rộng. Như nhà máy điện từ xưa đến nay, hoạch toán kinh doanh là do doanh nghiệp tư nhân, hoặc doanh nghiệp nhà nước thực hiện chứ không có sự tham gia của ngân sách nhà nước. “Giờ đưa ngân sách nhà nước vào không khéo sẽ sa lầy. Vì nếu tham gia thì doanh nghiệp nhà nước tham gia chứ sao ngân sách nhà nước đầu tư vào?” – Phó Chủ tịch QH lo ngại và dẫn ví dụ công trình truyền tải điện cũng chỉ có một số trường hợp ngân sách nhà nước tham gia vào làm tuyến đường và giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đầu tư.

Let’s block ads! (Why?)