Sở Y tế TP HCM đưa ra hàng loạt khuyến cáo trong các ngày tới

[ad_1]

Theo Sở Y tế TP HCM, với thời gian ủ bệnh trung bình là 14 ngày, kể cả những người nhập cảnh Việt Nam trước ngày 17-3 thì thời gian từ 20-3 trở đi và kéo dài đến hết ngày 3-4 là thời gian cao điểm phát hiện khi phát bệnh.

Thực tế cho thấy trong 3 ngày vừa qua (từ 21 đến 23-3), liên tục phát hiện các ca mắc Covid-19 trên địa bàn cả nước, trong đó nhiều ca ở Hà Nội và TP HCM (TP trong vòng 2 tuần tăng 27 trường hợp). Ngoài ra, cũng có những trường hợp ủ bệnh dài hơn 14 ngày, thậm chí là 27, 39 ngày như ở một sổ nước.

Như vậy, nguy cơ lây nhiễm lớn nhất là những người trở về từ vùng có dịch thông qua các sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài… Bên cạnh đó, các chuyến bay từ trước ngày 17-3 và theo đường bộ thì chưa kiểm soát được 100%.

Sở Y tế TP HCM đưa ra hàng loạt khuyến cáo trong các ngày tới - Ảnh 1.

Các y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM trong trang phục bảo hộ xếp thành hình ngôi sao 5 cánh, thể hiện tinh thần quyết tâm cùng Việt Nam chiến thắng dịch Covid-19

Một nguy cơ nữa là phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng dân cư, những trường hợp học sinh, khách du lịch đến TP từ trước ngày thông báo cách ly tập trung, đã tiếp xúc, đi lại nhiều rồi chuyển sang nơi khác, thậm chí khi về nước đã phát hiện dương tính.

Sở Y tế cho biết tại TP đã xuất hiện 2 ổ dịch trong cộng đồng từ những người tham sự sự kiện tôn giáo tại Malaysia và những người tham gia trong quán bar Buddha. Nguồn lây nhiễm đang tiềm ẩn trong cộng đồng, nguy cơ rất cao.

Nguồn lây nhiễm thứ 3 là các cán bộ đang giao dịch, tiếp xúc trực tiếp với công dân về từ các vùng có dịch. Dù có phương án bảo hộ nhưng tỷ lệ của người tiếp xúc gần là cao nhất.

Với tình hình nêu trên, trong thời gian  tới (nhất là trong tuần này), Sở Y tế đã đưa ra những biện pháp phòng ngừa quyết liệt và đồng bộ:

– Tổ chức truyền thông cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người trên 60 tuổi nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe.

– Mọi người không có nhiệm vụ thì cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt. Khi ra đường, phải mang khẩu trang và di chuyển cũng phải đảm bảo cự ly an toàn 2m, không được tụ tập trên đường phố để tránh nguy cơ lây lan.

Sở Y tế TP HCM đưa ra hàng loạt khuyến cáo trong các ngày tới - Ảnh 2.

Các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Melatec, TP HCM và thông điệp: “Chúng tôi đi làm vì bạn. Bạn hãy ở nhà vì chúng ta!”

– Ngừng tất cả phương tiện công cộng xe buýt trong nội thành. Xe taxi không sử dụng máy lạnh, phải mở cửa kính để thông thoáng. Tài xế xe taxi phải mang khẩu trang và thường xuyên vệ sinh xe sau mỗi lần chở khách.

– Khuyến cáọ tất cả các cửa hàng, nếu thực sự không cần thiết thì nên đóng cửa, trừ các cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị và lương thực thực phẩm. Các quán ăn, quán nước không được mở máy lạnh, phải mở cửa sổ và sử dụng quạt để thông thoáng. Không tập trung quá 10 người. Mỗi người phải đảm bảo giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m.

– Các quán ăn đường phố phải đảm báo mỗi khách hàng ngồi cách nhau 2m. Nhân viên phục vụ phải mang khẩu trang và thường xuyên rửa tay. Vệ sinh khử khuẩn bàn ăn ngay sau khi khách hàng sử dụng. Nếu các quán không bố trí được theo yêu cầu phải ngưng hoạt động.

– Ngưng tất cả các hoạt động tập trung đông người và dịch vụ vui chơi giải trí bao gồm bida máy lạnh, tập gym… các dịch vụ thể thao tụ tập đông người.

– Tạm thời ngưng các điểm tham quan, du lịch. Nếu không thể thì chỉ tổ chức tiếp từng đoàn với sô lượng tối đa không quá 10 người, mỗi người giữ khoảng cách an toàn 2m và phải đảm bảo các phương tiện phòng hộ cá nhân (khẩu trang, dung dịch sát khuẩn rửa tay…)

– Không tập trung đông người, tăng cường họp trực tuyến, hạn chế hội họp, nếu có thì quy mô chỉ dưới 20 người. Khi hội họp phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân (mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, vệ sinh phòng họp trước và ngay sau khi họp).

Sở Y tế TP HCM đưa ra hàng loạt khuyến cáo trong các ngày tới - Ảnh 3.

Các y, bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (Ảnh: NP)

– Giải tỏa tất cả học sinh, sinh viên vẫn còn lưu trú ở khu ký túc xá các trường học trong thời gian này, để hạn chế nguồn lây nhiễm bệnh.

– Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các quận huyện chỉ đạo UBND phường xã phải thành lập Tổ công tác bao gồm Công an xã phường, thị trấn (chủ trì), cán bộ y tế, tổ trưởng tổ dân phố, ban công tác mặt trận khu dân cư, Hội Chữ Thập đỏ…. tổ chức đến từng nhà, các cơ sở lưu trú, rà soát kỹ, lập danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 8-3-2020 đến nay chưa được cách ly để tổ chức xét nghiệm tất cả, đánh giá nguy cơ để quyết định đưa đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại nơi cư trú và có sự giám sát chặt chẽ của y tế và chính quyền địa phương.

Sở Y tế đề xuất UBND TP chỉ đạo các địa phương thực hiện những biện pháp phòng ngừa quyết liệt và đồng bộ đối với dịch bệnh Covid-19.

Let’s block ads! (Why?)

Hải Phòng lập 6 chốt cửa ngõ vào TP, dừng hoạt động các nhà hàng, kinh doanh ăn uống đông người

[ad_1]

Theo đó, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chỉ đạo dừng hoạt động các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm kinh doanh giải khát có công suất phục vụ trên 30 người từ ngày 25-3 đến hết ngày 31-3.

Hải Phòng lập 6 chốt cửa ngõ vào TP, dừng hoạt động các nhà hàng, kinh doanh ăn uống đông người - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát y tế đầu cửa ngõ ra vào TP Hải Phòng

Theo đó, từ ngày 25-3 đến 31-3, TP Hải Phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, sở, ngành, địa phương trên địa bàn TP hạn chế đến mức thấp nhất các hội nghị, cuộc họp về chuyên môn để tập trung cao cho công tác chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng bắt đầu từ hôm nay 25-3, TP Hải Phòng đã lập 6 chốt kiểm tra, giám sát phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào TP bằng đường bộ.

Cụ thể, chốt số 1 đặt tại Trạm thu phí Quốc lộ 5 (huyện An Dương). Chốt số 2 đặt tại phía sau Trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, nhánh xuống Quốc lộ 10 (huyện An Lão). Chốt số 3 đặt tại phía sau Trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhánh xuống đường 353 (quận Dương Kinh). Chốt số 4 nằm phía sau trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhánh xuống đường 356 (quận Hải An). Chốt số 5 nằm vị trí chân cầu Nghìn – Quốc lộ 10 (huyện Vĩnh Bảo) và chốt số 6 tại vị trí chân cầu Đá Bạc – Quốc lộ 10 (huyện Thủy Nguyên).

6 chốt trên có nhiệm vụ kiểm soát y tế đối với người vào TP tập trung bằng các phương tiện vận tải hành khách. Công việc thực hiện gồm đo nhiệt độ, xác định người nghi nhiễm bệnh và tổ chức giám định y tế; xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người nước ngoài và người Việt Nam mới từ nước ngoài về Việt Nam. Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải công cộng vào TP, đảm bảo tất cả các hành khách đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn…

Mỗi chốt bố trí 4 ca làm nhiệm vụ 24/24 giờ hằng ngày (kể cả thứ Bảy, Chủ Nhật, ngày lễ và ngày nghỉ). Các chốt sẽ chấm dứt hoạt động ngay sau khi có Quyết định của UBND TP Hải Phòng.

Đối với người Việt Nam và người nước ngoài từ các tỉnh, thành phố đã có ca dương tính với Covid-19 đến Hải Phòng để làm việc, công tác tại các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có người đến làm việc tổ chức giám sát y tế, hạn chế tối đa tiếp xúc với những người xung quanh.

Hải Phòng lập 6 chốt cửa ngõ vào TP, dừng hoạt động các nhà hàng, kinh doanh ăn uống đông người - Ảnh 2.
Hải Phòng lập 6 chốt cửa ngõ vào TP, dừng hoạt động các nhà hàng, kinh doanh ăn uống đông người - Ảnh 3.

Nếu trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người dân trên địa bàn Hải Phòng di chuyển từ các tỉnh, TP có ca dương tính với Covid-19 về Hải Phòng, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn nơi người đó làm việc, sinh sống phải tổ chức giám sát y tế theo quy định; yêu cầu những người này hạn chế ra ngoài, không đến các nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Các trường hợp có thân nhiệt từ 37,5 độ trở lên phải đưa ngay vào các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe và giám sát y tế theo quy định.

Để hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng đã yêu cầu, những người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người dân trên địa bàn Hải Phòng hạn chế tối đa đến các tỉnh, TP đã có ca dương tính với Covid-19.

Trước đó, ngày 24-3, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo thực hiện tạm đóng cửa casino Đồ Sơn đến hết tháng 3 để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các điểm kinh doanh dịch vụ game online trên địa bàn TP Hải Phòng cũng phải tạm dừng hoạt động trong thời gian khoảng 1 tuần, đến hết tháng 3 này.

Let’s block ads! (Why?)

Sân bay Cần Thơ, Vân Đồn đã "chia lửa" với Tân Sơn Nhất, Nội Bài như thế nào?

[ad_1]

Từ ngày 1-3 đến 16 giờ 30 ngày 24-3, sân bay quốc tế Cần Thơ (TP Cần Thơ) đã phục vụ tổng cộng 24 chuyến bay quốc tế chuyển hướng từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) về Cần Thơ. Tổng cộng 3.539 hành khách đã qua sân bay ở miền Tây này.

Trong đó, có 11 chuyến từ Hàn Quốc; 2 chuyến từ Singapore; 3 chuyến từ Thái Lan; 1 chuyến từ Đài Loan (Trung Quốc); 1 chuyến từ Indonesia; 2 chuyến từ Đức; 2 chuyến từ Úc; 2 chuyến từ Anh.

Ngày 24-3, có 2 chuyến: Chuyến VN30 từ Frankfurt (Đức) chuyển hướng về Cần Thơ có 134 khách, hạ cánh lúc 6 giờ 49 và chuyến VN9668 từ Cebu (Philippines) với 170 khách, hạ cánh lúc 23 giờ 55.

Sân bay Cần Thơ, Vân Đồn đã chia lửa với Tân Sơn Nhất, Nội Bài như thế nào? - Ảnh 1.

Hành khách từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Cần Thơ ngày 1-3 sau khi 2 sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP HCM) dừng đón các chuyến bay từ Hàn Quốc vào trưa cùng ngày – Ảnh: Minh Châu

Về phía sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), từ đầu tháng 2, sân bay Vân Đồn đã được Cục hàng không Việt Nam lựa chọn là một trong những sân bay chuyên dụng đảm nhiệm công việc đón hành khách đến từ quốc gia có vùng dịch. Tính đến ngày 24-3, sau hơn 1 tháng, sân bay Vân Đồn đã đón 24 chuyến bay với với tổng số hành khách là 3.526 người đến từ 7 quốc gia châu Á, châu Âu có vùng dịch.

Sáng nay 25-3, sân bay Vân Đồn đón chuyến bay mang số hiệu VN36, loại máy bay Boeing B787, chặng bay Frankurt (Đức) – Vân Đồn, hạ cánh lúc 6 giờ 10 giờ địa phương, tổng số khách 170 người.

Như vậy, cả hai sân bay đã đón 50 chuyến bay từ vùng dịch với hơn 7.400 hành khách.

Sân bay Cần Thơ, Vân Đồn đã chia lửa với Tân Sơn Nhất, Nội Bài như thế nào? - Ảnh 2.

Chuyến bay mang số hiệu VN36, chặng bay Frankurt (Đức) – Vân Đồn, hạ cánh lúc 6 giờ 10 sáng 25-3 tại sân bay Vân Đồn

Ngày 23-3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký công văn yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo ngay đến tất cả các hãng hàng không dừng vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam từ nước ngoài đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất do các khu cách ly tại khu vực TP HCM không còn khả năng tiếp nhận thêm. Thời điểm áp dụng kể từ 0 giờ ngày 25-3 đến hết ngày 31-3-2020.


D.Ngọc

Let’s block ads! (Why?)

Quận 1 thông báo khẩn tìm những người từ Mỹ về địa phương trước ngày 18-3

[ad_1]

Chủ tịch UBND quận 1 – TP HCM Nguyễn Văn Dũng vừa ký công văn khẩn, yêu cầu UBND 10 phường chủ động phối hợp Công an quận khẩn trương điều tra, xác định nơi cư trú, lưu trú của những người từ Mỹ về Việt Nam trước ngày 18-3-2020 trong 14 ngày qua và đang lưu trú, cư trú tại quận 1.

Lập danh sách và chuyển thông tin về Trung tâm Y tế quận 1 để hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định. Việc này nhằm đảm bảo phát hiện kịp thời người có nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19.

Từ 0 giờ ngày 18-3, TP HCM đã tổ chức cách ly y tế tập trung cho tất cả những người Mỹ nhập cảnh về TP theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, những người nhập cảnh từ Mỹ trở về TP HCM trước thời gian này thì chưa được cách ly tập trung (phần lớn người trở về là du học sinh).

UBND 10 phường giao trách nhiệm cho bộ phận liên quan, tổ chức giám sát chặt chẽ người được cách ly tại nhà đảm bảo đúng quy định.

Cụ thể: yêu cầu người được cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú chấp hành đúng thời gian cách ly theo quy định và cam kết với UBND phường không rời khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly. Không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú.

Trong trường hợp phát hiện người được cách ly y tế tại nơi ở, nơi lưu trú không thực hiện đúng theo quy định thì thực hiện cưỡng chế và chuyển đến khu cách ly tập trung của quận theo đúng quy định. Đồng thời xử lý nghiêm với bộ phận không hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND quận 1 giao thủ trưởng các phòng ban, đơn vị thuộc quận 1 tuyên truyền, vận động cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị có người thân từ Mỹ trở về Việt Nam trước 0 giờ ngày 18-3 và đang lưu trú, cư trú trên địa bàn TP HCM thì phải thực hiện tốt việc cách ly y tế tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Sở Y tế TP HCM cho biết tính đến 8 giờ ngày 25-3, tại TP có 30 người mắc bệnh Covid-19, trong đó 3 ca đã khỏi bệnh và xuất viện. Tình trạng sức khỏe của những người đang điều trị hiện ổn định, tiếp tục theo dõi.


Phan Anh

Let’s block ads! (Why?)

Cập nhật mới nhất dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM

[ad_1]

Theo Sở Y tế TP, hiện nay, tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh Covid-19 mới đến đang được theo dõi là 1.621. Tổng số trường hợp nghi ngờ là 265, trong đó có 256 người có kết quả âm tính, 9 trường hợp đang đợi kết quả.

Cập nhật mới nhất dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM  - Ảnh 1.

Xe chuyên dụng tại bệnh viện điều trị Covid-19 ở TP HCM

Số trường hợp đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của TP là 9.113, tại quận -huyện còn theo dõi là 558, tại nhà – nơi lưu trú còn đang theo dõi là 1.227.

Sở Y tế TP cho biết vẫn đang cùng các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện công tác chuẩn bị thêm các khu cách ly để tiếp nhận và cách ly người nhập cảnh mới; tiếp tục rà soát, xác minh hành khách trên các chuyến bay có người mắc bệnh; tăng cường rà soát, xác minh các trường hợp tiếp xúc hoặc có liên quan đến các trường hợp mắc bệnh mới để cách ly theo dõi; tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai các cơ sở cách ly kiểm dịch cộng đồng; giám sát việc tổ chức cách ly tại nhà…


Nguyễn Thạnh

Let’s block ads! (Why?)

TP HCM tổng lực chống Covid-19

[ad_1]

Chiều 24-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP HCM đã họp trực tuyến nghe báo cáo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Cuộc họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì.

Chuẩn bị thêm hàng loạt khu cách ly

Báo cáo tại cuộc họp, GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho hay nguy cơ lây lan dịch Covid-19 lớn nhất là những người nhập cảnh về từ vùng dịch. Cụ thể, tại TP đã xuất hiện 2 ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng gồm tại quận 8 (dự thánh lễ với ca nhiễm về từ Malaysia) và quán bar Buddha ở quận 2. Ở ổ dịch tại quận 8, TP đã phân lập xét nghiệm hơn 40 người cho kết quả âm tính. Riêng ổ dịch ở quán bar là đáng quan ngại. Ổ dịch này liên quan đến ca mắc Covid-19 thứ 91 (phi công người Anh), ca này sau đó lây ra cho 6 người. Phi công này lưu trú tại chung cư (nơi có khoảng 1.000 người sinh sống). Do số lượng người Anh cư trú trong căn hộ chung cư, đồng thời di chuyển rất nhiều nên công tác rà soát, kiểm tra, truy tìm những người tiếp xúc tại các quận, huyện rất vất vả.

TP HCM tổng lực chống Covid-19 - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp. (Ảnh do Trung tâm Báo chí TP HCM cung cấp)

Ngoài ra, TP cũng xác định nguồn lây nguy cơ cao là cán bộ giao dịch trực tiếp với người từ vùng dịch về và người lây nhiễm từ vùng dịch về. Theo đó, Sở Y tế đề xuất trong tuần này, mọi người nếu không có việc gì thì ở nhà càng nhiều càng tốt, tránh tụ tập đông người, tạm ngưng vận hành các tuyến xe buýt công cộng, taxi phải mở cửa thông thoáng, tắt máy lạnh, các cửa hàng không cần thiết nên đóng cửa, các quán ăn không mở máy lạnh, phải mở cửa sổ, không tập trung quá 10 người trong quán ăn. Giải tỏa ngay học sinh, sinh viên còn lưu trú tại ký túc xá. Đặc biệt, các quận, huyện rà soát lại danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8-3 trở lại đây chưa cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà thì đưa đi xét nghiệm lại hết, xét nghiệm trên diện rộng.

Lãnh đạo ngành y tế TP cho biết TP sẽ tiếp tục đưa vào hoạt động nhiều khu cách ly, trong đó ngay lập tức đưa vào khu cách ly với 900 giường tại Trường Đại học Tin học – Ngoại ngữ ở huyện Hóc Môn. Khu cách ly tập trung Học viện Hành chính khu vực II tại quận 9 cũng sẽ đưa vào vận hành sáng 25-3 với số phòng hơn 1.000, trong đó dùng 100 phòng đơn cho ngoại giao đoàn, khách quốc tế và sẽ thu phí. Ngoài ra, ban chỉ đạo cũng khảo sát địa điểm ký túc xá Trường Đại học Giao thông Vận tải và Học viện Thanh thiếu niên Miền Nam tại quận 9; các địa điểm khác tại Thủ Đức, Hóc Môn…, dự kiến sau khảo sát nếu đủ điều kiện, TP sẽ có thêm nhiều khu cách ly mới. “Tại các khu cách ly tập trung không tiếp nhận nhu cầu tiếp phẩm, không tiếp xúc phòng này sang phòng kia. Các giường cách nhau 2 m…” – Giám đốc Sở Y tế TP nhấn mạnh.

Lỡ thời cơ vàng chống dịch là có lỗi với đất nước

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM, đề nghị công tác phòng chống dịch Covid-19 phải làm quyết liệt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, khi triệu tập là phải có mặt ngay; các lực lượng quân đội, công an, y tế phối hợp chặt chẽ, hàng đầu. Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh không cần thiết.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong 2 tuần tới, phải làm quyết liệt để kiềm chế dịch bệnh. “Chỉ 10-15 ngày thôi, nếu lỡ thời cơ này thì chúng ta có lỗi với đất nước. Nếu để lỡ 2 tuần này thì không làm lại được. Trong 2 tuần tới, giải pháp 2 tháng qua không làm thì 2 tuần tới phải thực hiện” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. Theo đó, 2 tuần tới phải hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng bằng cách không đi xe buýt, hạn chế đi lại, đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt nặng bán khẩu trang dỏm, đã qua sử dụng,… “Tất cả các việc này phải làm cương quyết để TP HCM có không quá 150 người mắc Covid-19” – ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Từ đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đưa ra một số phương hướng hành động sắp tới. Đó là dự báo sớm; phát hiện sớm, phát hiện đủ người có nguy cơ lây nhiễm; cách ly kịp thời và đầy đủ; khoanh vùng dập dịch hợp lý và xử lý triệt để; truyền thông hiệu quả cao; chính sách phải có tầm nhìn xa, đồng bộ (dám bỏ kinh phí ngắn hạn để không ảnh hưởng cho dài hạn)…

Để làm tốt những việc trên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Sở Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, nếu người dân không biết mua khẩu trang ở đâu thì chủ tịch phường phải trả lời, còn không thì chủ tịch quận phải trả lời. Mỗi quận khảo sát nhanh trong 2 ngày tới, nếu thiếu khẩu trang thì bán tại nhà, không để việc người dân lùng sục khẩu trang để mua. Những dịch vụ mà còn mở cửa thì hoạt động như thế nào… Thực hiện nghiêm các công văn khẩn về phòng chống dịch của TP. Đặc biệt, phải có thái độ đặc biệt với ĐHQG – tức có bản thỏa thuận chính thức để phân công lực lượng, đội ngũ gác cả khuôn viên, bảo đảm yêu cầu y tế và an sinh xã hội…

“Các nước châu Âu gọi là “chiến tranh virus”, nghĩa là cả nước chúng ta đang bước vào một cuộc chiến tranh virus. Do vậy, mọi người dân phải ứng xử như trong chiến tranh, dù không có tiếng súng. Phải chịu khổ trước rồi mới sướng sau. Trong khi dịch bệnh đang xảy ra mà đòi tự do, vui sướng trước thì về sau sẽ rất khổ. Nếu tất cả không chung tay, không cố gắng mà để lỡ thời cơ thì không thể làm lại được nữa” – Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói. 

Tuân thủ nghiêm việc chống nhiễm khuẩn

Cũng trong chiều 24-3, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 đang được theo dõi tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới trung ương.

Theo PGS-TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới trung ương, hiện tại đây đang điều trị 46 bệnh nhân Covid-19. BV cũng đang theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gần 350 đối tượng nghi nhiễm, đồng thời mỗi ngày sàng lọc hàng trăm bệnh nhân, khám cho nhiều bệnh nhân nghi ngờ có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… “Nếu ở giai đoạn đầu, bệnh nhân mắc Covid-19 chủ yếu là người trẻ tuổi thì thời điểm này, bệnh nhân mắc Covid-19 đông hơn, nhiều lứa tuổi, có cả bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh nền như: tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường…” – PGS Thạch nói và cho biết thêm thời gian qua, nhiều y – bác sĩ, nhân viên đã “cắm chốt” ở BV 24/24 giờ để khám chữa bệnh và tự cách ly, tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Tuy nhiên, điều không mong muốn đã xảy ra, một bác sĩ của Khoa Cấp cứu thường xuyên làm việc trong môi trường phòng áp lực âm, tiếp xúc với nhiều bệnh nhân nặng, nhiều ngày nên đã mắc Covid-19. Về 3 bệnh nhân “rất nặng” đang điều trị tại BV, hiện BV đang dồn sức để chữa trị.

Do bệnh nhân nặng đều tập trung tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương nên PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), yêu cầu BV rà soát lại nguồn trang thiết bị, nếu cần chi viện, Bộ Y tế sẽ dành mọi nguồn lực tốt nhất cho công tác chống dịch của BV.

box-6

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở 2) về điều trị bệnh nhân Covid-19 Ảnh: HẢI ANH

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định Bộ Y tế đã thành lập tổ chuyên gia đầu ngành và thường xuyên tiến hành hội chẩn trực tuyến, đến làm việc trực tiếp để cùng trao đổi, chia sẻ chuyên môn, thống nhất giải pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Riêng việc bác sĩ Khoa Cấp cứu nhiễm chéo bệnh Covid-19 là một tai nạn nghề nghiệp, cần thông cảm, chia sẻ với các y – bác sĩ. Nhưng để khắc phục và tránh tình trạng này tiếp tục xảy ra cần thực hiện đúng, tuân thủ bảo đảm về chống nhiễm khuẩn, công tác chăm sóc người bệnh. Ngọc Dung

Let’s block ads! (Why?)

Lãng phí hàng trăm hécta đất vì dự án treo

[ad_1]

Theo ghi nhận của phóng viên, đến nay tại khu vực triển khai dự án KCN Hòa Hội (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) rộng hơn 200 ha đã được san ủi khá bằng phẳng đang bị bỏ trống. Bên trong khu đất này, một số hạng mục như hệ thống cống thoát nước, nhà điều hành đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Riêng tấm bảng thể hiện đồ án quy hoạch dự án KCN Hòa Hội đã quá cũ, bong tróc toàn bộ nội dung.

Cách đây gần 11 năm (tháng 8-2009), lễ khởi công xây dựng KCN Hòa Hội được chủ đầu tư là Công ty CP Hòa Hội triển khai khá rầm rộ và hoành tráng. Theo đó, dự án KCN Hòa Hội được xây dựng với tổng diện tích quy hoạch hơn 260 ha và tổng vốn đầu tư hơn 440 tỉ đồng.

Lãng phí hàng trăm hécta đất vì dự án treo - Ảnh 1.

Dự án Khu Công nghiệp Hòa Hội bị bỏ hoang nhiều năm trong khi người dân không có đất sản xuất

Tại buổi lễ khởi công, chủ đầu tư dự án cam kết tháng 3-2011, KCN Hòa Hội sẽ hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 và đến cuối năm 2013 hoàn thành các hạng mục còn lại. Tuy nhiên, do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính nên đến tháng 4-2011, UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định đình chỉ dự án.

Đến tháng 5-2016, dự án trên được tái khởi động khi UBND tỉnh Bình Định có văn bản đồng ý chủ trương cho Công ty CP Đầu tư Phát triển KCN và Đô thị Phúc Lộc làm chủ đầu tư dự án “Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Hòa Hội”. Tuy nhiên, đến thời điểm này KCN Hòa Hội vẫn chưa có gì ngoài bãi đất trống rộng thênh thang.

Ông Nguyễn Văn Sỹ (ngụ thôn Mỹ Hóa, xã Cát Hanh) cho biết gia đình ông có nhà ở, đất vườn và đất nông nghiệp bị giải tỏa trắng với tổng diện tích khoảng 7.800 m2 để triển khai dự án KCN Hòa Hội. “Trước khi bị giải tỏa, với diện tích đất như trên, mỗi năm gia đình tôi canh tác cũng kiếm được vài chục triệu đồng, đủ để trang trải cuộc sống. Hơn 11 năm qua, nhìn cảnh hàng trăm hécta đất thuộc dự án KCN Hòa Hội bỏ trống, trong khi người dân địa phương không có đất canh tác, tôi thấy xót xa quá” – ông Sỹ bức xúc.

Không riêng gì ông Sỹ, khoảng 300 hộ dân ở xã Cát Hanh đều lâm vào tình cảnh tương tự khi có nhà ở, đất vườn, đất nông nghiệp và tài sản trên đất bị thu hồi để giải phóng mặt bằng nhằm thực hiện dự án KCN Hòa Hội. Đa số các hộ bị giải tỏa trắng về nhà ở, đất ở, riêng diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi 80%-90%.

Kiến nghị chưa được giải quyết

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, cho biết trước tình trạng dự án KCN Hòa Hội thi công chậm tiến độ, thời gian qua UBND huyện đã nhiều lần kiến nghị các ngành chức năng và UBND tỉnh tìm biện pháp tháo gỡ. Tuy nhiên, đến nay, kiến nghị của địa phương chưa được giải quyết dứt điểm. “Huyện rất mong các ngành chức năng liên quan và đơn vị chủ đầu tư sớm tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật KCN Hòa Hội; đưa KCN vào hoạt động, tạo điều kiện phát triển kinh tế cho huyện, tỉnh” – ông Kiên nói.

Lãng phí hàng trăm hécta đất vì dự án treo - Ảnh 3.

Let’s block ads! (Why?)

Đơn điệu du lịch phá Tam Giang

[ad_1]

Giữa tháng 2-2020, một đoàn du khách Pháp đến tham quan phá Tam Giang ở khu vực thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đoàn khách rất ngạc nhiên bởi họ được doanh nghiệp bố trí lên chiếc đò của ngư dân thường ngày đánh cá để đi ngắm phá.

Sau khi đi một vòng chừng 30 phút ngắm cảnh hoàng hôn phá Tam Giang, xem người dân đánh cá, Jean Richard – một du khách người Pháp – tỏ ra thích thú: “Tôi đã du lịch nhiều nơi. Chuyến đến Việt Nam lần này tôi cũng ghé một số điểm ở miền Nam nhưng nơi đó không hoang sơ bằng phá Tam Giang”.

Tam Giang – Cầu Hai với diện tích hơn 22.000 ha, trải rộng nhiều huyện, thị xã của tỉnh Thừa Thiên – Huế và là hệ đầm phá lớn nhất khu vực Đông Nam Á, nơi có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. PGS-TS Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế, cũng khẳng định so với các đầm phá nổi tiếng như Venice (Ý) đã trở thành điểm du lịch, kinh tế nổi tiếng của châu Âu thì Tam Giang – Cầu Hai được coi là khu sinh thái thủy sản đa dạng, nước non hữu tình. Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên là vẻ đẹp văn hóa, truyền thống, phong tục của người dân bản địa.

Vậy nhưng chính ông Lê Hữu Minh, quyền Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, cũng thừa nhận việc khai thác du lịch chưa tương xứng với tiềm năng. Các sản phẩm, dịch vụ còn khá nghèo nàn, chất lượng chưa cao, các hoạt động trải nghiệm đơn điệu. Mức độ lan tỏa, tạo điểm nhấn, đem lại giá trị về kinh tế đối với du lịch ở mức nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp, thiếu các dịch vụ tại các điểm đến.

Đơn điệu du lịch phá Tam Giang - Ảnh 1.

Đoàn du khách Pháp thích thú khi xuống thuyền tham quan phá Tam Giang

Các sản phẩm du lịch tại đây chủ yếu là tham quan ngắm cảnh, nghỉ chân; tham gia các hoạt động bắt tôm, đánh cá, các trò chơi trên đầm phá, ăn uống, trải nghiệm một số điểm làm nghề truyền thống, trồng rau cùng người dân. Hiện chỉ có 2 tour du lịch phổ biến là “Một ngày trên phá Tam Giang” và “Sáng Thủy Biều – chiều Tam Giang”.

Ông Nguyễn Đại Vui, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhìn nhận thời gian qua địa phương đã huy động, kết hợp nhiều nguồn lực đầu tư phát triển để đẩy mạnh phát triển kinh tế nói chung và phát triển hạ tầng du lịch nói riêng. Riêng khu vực đầm phá Tam Giang – Cầu Hai được bố trí 860 tỉ đồng, tập trung đầu tư hạ tầng nông thôn, thủy lợi – thủy sản, giao thông, góp phần khai thác và phát triển du lịch. Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh tiếp tục đầu tư khoảng 200 tỉ đồng.

Cách đây hơn 1 năm, bến thuyền, nhà chờ du lịch xã Phú An, huyện Phú Vang được đầu tư hoàn tất và bàn giao cho địa phương quản lý, đưa vào sử dụng phục vụ du khách tham quan đầm Chuồn – hệ thống thuộc phá Tam Giang. Vậy nhưng đến nay, công trình này vẫn chưa thể đưa vào hoạt động, bến thuyền chưa từng phục vụ một du khách nào vì xã loay hoay đi mua thuyền. Khoảng cuối năm 2019, xã Phú An mua về một con thuyền cũ để phục vụ khách tại bến nhưng đến nay vẫn nằm chơ vơ trên sân trước nhà chờ bến thuyền.

Trong khi đó, từ tháng 9-2019, dự án bến thuyền, cầu cảng du lịch phá Tam Giang ở thị trấn Thuận An (Phú Vang) với vốn đầu tư 2 tỉ đồng được khởi công. Đến nay, tại đây chỉ là công trình dở dang sau khi đổ đất nền, xây kè. “Họ làm khá chậm. Du khách của chúng tôi mỗi lần về đây đều phải sử dụng tạm bến của người dân” – ông Trần Quang Hào, Giám đốc Công ty CP Du lịch Huế (Huetourist), nêu thực tế.

Theo ông Lê Hữu Minh, để có sự phát triển đột phá, tạo điểm nhấn, mang tính dẫn dắt cho phát triển du lịch tại một địa phương, khu vực cụ thể cũng như tại vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai thì cần có những dự án quy mô lớn của những nhà đầu tư chiến lược. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cũng chưa có dự án được đưa vào hoạt động mặc dù có một số dự án đang nghiên cứu đầu tư.

Ông Nguyễn Đại Vui cho rằng hiện UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã giao Sở Xây dựng phối hợp với đơn vị tư vấn triển khai các nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, trong đó mục tiêu đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 để trở thành vùng trọng điểm kinh tế của miền Trung và của tỉnh; phát triển kinh tế vùng theo hướng du lịch sinh thái, thủy sản, tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp sinh thái. Nội dung quy hoạch được phê duyệt sẽ là cơ sở tiền đề được tích hợp vào quy hoạch tỉnh Thừa Thiên – Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Let’s block ads! (Why?)

Chính sách xã hội phát triển song hành với kinh tế

[ad_1]

Chính sách xã hội phát triển song hành với kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Chính phủ về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Nghị quyết đặt ra 26 chỉ tiêu, đến nay có 24/26 chỉ tiêu đạt và vượt, trong đó 8 chỉ tiêu về đích trước 2 năm, 16 chỉ tiêu đạt vào năm 2020.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Qua sơ kết cho thấy hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt, nhiều điểm sáng trong chính sách người có công, an sinh xã hội. Tỉ lệ giảm nghèo nhanh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Người có công ở Việt Nam rất lớn, được quan tâm liên tục. Diện bao phủ của BHXH, BHYT, hỗ trợ người yếu thế trong xã hội ngày càng được mở rộng. Thu nhập của người lao động tăng. Tuy nhiên, chính sách xã hội còn chưa bao phủ hết các đối tượng, triển khai chưa đồng bộ. Ở một số nơi, một số cấp chưa quyết liệt.

Đặt vấn đề phát triển song hành, hài hòa giữa kinh tế và xã hội là một yêu cầu, Thủ tướng nêu rõ việc tiếp tục kế thừa quan điểm của Nghị quyết Trung ương 5, nhấn mạnh quan điểm con người là trung tâm của quá trình phát triển, bảo đảm chính sách xã hội phải được xây dựng và triển khai thực hiện hài hòa với phát triển kinh tế. Đầu tư thực hiện chính sách xã hội là đầu tư cho phát triển.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cố gắng tối đa thực hiện một số nội dung và nghiên cứu đề án về chính sách xã hội giai đoạn 2021-2030 để trình Ban Chấp hành Trung ương.


H.Nghi

Let’s block ads! (Why?)

Điều động, bổ nhiệm nhiều nhân sự chủ chốt Công an tỉnh Quảng Nam

[ad_1]

Theo các quyết định điều động, bổ nhiệm, đại tá Phan Văn Tri, Trưởng phòng Tham mưu, nhận công tác và giữ chức vụ Trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị Công an tỉnh Quảng Nam;  thượng tá Nguyễn Chí Thanh, Phó Trưởng phòng Tham mưu, giữ chức vụ Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh.

Điều động, bổ nhiệm nhiều nhân sự chủ chốt Công an tỉnh Quảng Nam - Ảnh 1.

Thượng tá NguyễnTrường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, giữ chức vụ Trưởng Công an TP Tam Kỳ – Ảnh: Công an Quảng Nam

Thượng tá NguyễnTrường Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam, đến nhận công tác và giữ chức vụ Trưởng Công an TP Tam Kỳ; thượng tá Hà Thế Xuyên, Phó Trưởng Công an thị xã Điện Bàn, đến nhận công tác và giữ chức vụ Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh; trung tá Trần Thế Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an thị xã Điện Bàn, được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng Công an thị xã Điện Bàn.

Cũng theo các quyết định, trung tá Lê Thanh Phát, Phó Trưởng Công an huyện Tiên Phước, được bổ nhiệm làm Trưởng Công an huyện Tiên Phước; trung tá Trần Chí Cường, Đội trưởng Đội Tổng hợp Công an huyện Tiên Phước, giữ chức Phó Trưởng Công an huyện này.

Điều động, bổ nhiệm nhiều nhân sự chủ chốt Công an tỉnh Quảng Nam - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và tặng hoa chúc mừng các nhân sự mới – Ảnh: Công an Quảng Nam

Trước đó, ngày 20-3, Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã tổ chức lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an. Cụ thể, điều động thượng tá Nguyễn Thành Nhân, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam, đến nhận công tác và giữ chức vụ Trưởng phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt Công an tỉnh; thượng tá Lê Hồng Tiến, Phó Giám thị, giữ chức vụ Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh; trung tá Trần Ngọc Trung, Phó trưởng Công an huyện Tiên Phước, giữ chức vụ Trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh.


Trần Thường

Let’s block ads! (Why?)