4 hành động của BỐ sẽ khiến con bị TỔN THƯƠNG sâu sắc, vì con mà TRÁNH nhé bố ơi!

Giáo dục con trẻ không chỉ là trách nhiệm của người mẹ mà các ông bố cũng cần phải đóng góp vai trò của mình, cùng với vợ chăm sóc và nuôi dạy con nên người.

Bên cạnh người mẹ thì vai trò của người bố cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Những người đàn ông có thể sống theo ý muốn của mình nhưng họ cần học cách để trở thành người bố tốt thì mới mang lại ảnh hưởng tích cực cho con. Nếu như một ông bố không đủ mẫu mực, thì hành động của họ sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con trẻ. Dưới đây là 4 việc làm tiêu cực của người bố có thể ảnh hưởng đến sự trưởng thành của một đứa trẻ.

Đây là 4 hành động mà người bố cần tránh tuyệt đối, nếu không con trẻ sẽ bị tổn thương sâu sắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

1. Hút thuốc và uống rượu trước mặt con

Mọi người đều biết rằng, người ngửi khói thuốc sẽ chịu nguy hại cao hơn người trực tiếp hút thuốc. Nếu bố thường hút thuốc trước mặt con trẻ sẽ khiến sức khỏe chúng bị tổn hại như viêm phế quản, viêm phổi. Hóa chất từ thuốc lá cũng làm tăng độ nhạy của niêm mạc hô hấp trong người trẻ khiến chúng dễ bị hen suyễn hơn. Cho nên, hãy vì lợi ích sức khỏe và tương lai của con mà người bố nên giảm số lần hút thuốc, hoặc thậm chí bỏ hẳn để tạo một môi trường lành mạnh cho con trẻ. Ngay cả khi những người bố không thể ngừng ngay thì hãy cố gắng đừng hút trước mặt con. Bên cạnh đó, những người bố hay uống rượu thường không kiểm soát được ngôn ngữ của mình khi say, có người thậm chí còn la hét hay lớn tiếng với vợ con. Điều này có ảnh hưởng cực kỳ sâu sắc đến sự phát triển và tâm lý của trẻ.

2. Luôn cáu gắt với mẹ của chúng

Cảm giác an toàn lớn nhất của những đứa trẻ chính là việc chúng thấy được tình yêu của bố mẹ, đặc biệt là cách đối xử của bố dành cho mẹ. Hơn nữa, nếu người bố luôn nhẹ nhàng và thể hiện tình yêu dành cho mẹ và con, thì những đứa trẻ sẽ học được cách yêu thương là gì. Nếu một người đàn ông không hiểu vợ mình và luôn cáu gắt, cãi vã vì một số điều nhỏ nhặt thì sẽ khiến con trẻ sợ hãi, bất ổn về tình cảm. Theo thời gian, những điều đó sẽ ảnh hưởng đến hành vi của trẻ và khiến chúng mất cân bằng tâm lý.

3. Ở bên con nhưng chỉ chơi điện thoại

Trong xã hội hiện đại, điện thoại di động dần trở thành thứ không thể tách rời đối với một số người. Tuy nhiên, trong sinh hoạt gia đình, nếu người bố luôn chăm chăm vào chiếc điện thoại sẽ khiến con trẻ bị tổn thương vì nghĩ rằng bố không quan tâm và không muốn nói chuyện với chúng. Không những thế, hành động này của người bố vô tình khiến con trẻ học theo và chúng sẽ bị lệ thuộc vào công nghệ, gây ảnh hưởng đến thị lực, khả năng giao tiếp với gia đình.

4. Bố không dạy học

Nhiều gia đình có quan niệm, dạy con là việc của người mẹ, vì vậy có nhiều ông bố chỉ có trách nhiệm đi làm còn lại mọi thứ trong gia đình bao gồm việc giáo dục con cái đều giao hết cho người vợ. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học cho biết, người bố không được bỏ bê việc dạy dỗ con cái trước khi chúng 12 tuổi. Đặc biệt đối với những bé trai, nếu bố không quan tâm và dạy dỗ thì cậu bé sẽ dễ thiếu sự nam tính.

Đây là 4 hành động mà người bố cần tránh tuyệt đối, nếu không con trẻ sẽ bị tổn thương sâu sắc - Ảnh 3.

Người bố nên ở bên cạnh quan tâm, dạy dỗ con trước khi chúng 12 tuổi, đặc biệt đối với các bé trai. (Ảnh: Internet)

Nhìn chung, trái tim của trẻ con rất đơn giản, chúng chỉ cần cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm của bố mẹ thì tự khắc sẽ phát triển một cách tích cực. Nếu như vì lý do nào đó mà bố không thể ở bên cạnh con, thì hãy cố gắng giao tiếp với chúng bằng bất cứ phương tiện nào. Chỉ có như thế, chúng mới biết cách yêu thương bố mẹ và mọi người xung quanh. Cho dù người bố kiếm được bao nhiêu tiền nhưng chỉ cần có một trong những hành động trên cũng sẽ khiến con trẻ bị tổn thương sâu sắc. Các bậc phụ huynh nên nhớ, giáo dục con trẻ không chỉ là trách nhiệm của người mẹ mà các ông bố cũng cần phải đóng góp vai trò của mình, cùng với vợ chăm sóc và nuôi dạy con nên người.

Đừng xem chuyện ngủ của con trẻ là chuyện nhỏ, bởi vì việc ngủ với người nào cũng sẽ hình thành nên tính cách cả đời của chúng.

Chuyên gia giáo dục chia sẻ bài viết trên Sohu cho biết, người ngủ cùng trẻ trước 3 tuổi sẽ quyết định sự phát triển về tâm lý và tính cách của chúng.

Có một người mẹ giấu tên đã chia sẻ nỗi buồn phiền của mình. Vì công việc quá bận rộn, thường xuyên tăng ca nên cô đã nhờ mẹ mình giúp đỡ đến trông cháu và đến tối để con ngủ cùng bà. Một thời gian sau, đứa con đeo bà nhiều hơn đeo cô, lúc này cô hiểu được vấn đề. Không ít gia đình gặp phải trường hợp này, nhiều bậc cha mẹ thường để con cái ngủ với ông bà, một mặt vì ông bà thương cháu nên sẵn sàng cho cháu ngủ cùng, mặt khác vì bố mẹ quá bận rộn nên phải nhờ bà chăm sóc. Nhưng mẹ nên biết rằng, tính cách cũng như sự an toàn của trẻ từ lúc mới sinh đến lúc 3 tuổi sẽ có ảnh hưởng bởi người ngủ cùng với chúng.

Nếu trẻ ngủ với cùng với bố mẹ, đặc biệt là mẹ thì tính cách sẽ ngày càng ưu việt

Khi còn trong bụng mẹ, giữa trẻ và mẹ đã có sợi dây liên kết đặc biệt không thể chia cắt. Chỉ cần ở bên cạnh mẹ, chúng sẽ tự động có cảm giác an toàn mà không người nào có thể đem lại được. Hơn nữa sau khi sinh, trẻ lại quấn mẹ hơn nữa, và ban đêm chính là thời khắc tuyệt vời để mẹ và trẻ vun đắp tình cảm, lúc này chính là thời điểm tốt để mẹ tìm hiểu con và giúp chúng tận hưởng cảm giác nhẹ nhàng, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, quấy khóc. Nhiều người phải thừa nhận rằng, dù vú em có chuyên nghiệp như thế nào trong việc giữ trẻ, bà nội, bà ngoại có yêu thương cháu đến mức nào thì cũng không thể thay thế được sự ấm áp của người mẹ.

Trẻ ngủ cùng ông bà sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về trí não

Những người lớn tuổi thường có hệ hô hấp kém do quá trình thoái hóa, đặc biệt là khi ngủ vào ban đêm, người già thường hít thở nhiều hơn để hấp thụ oxy vào người. Nếu cho trẻ ngủ với ông bà, chúng sẽ hít phải một lượng lớn khí thải ra, không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ mà còn ảnh hưởng đến tính cách trong tương lai của trẻ. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ không được ở cùng với ông bà, chúng vẫn có thể gần gũi ông bà vào ban ngày, nhưng ban đêm bố mẹ nên hạn chế để chúng ngủ chung với ông bà, một phần là vì sức khỏe của trẻ, phần khác cũng giúp ông bà ngủ sâu hơn mà không bị cháu quấy.

Chuyện cho trẻ ngủ một mình là điều chắc chắn, nhưng đừng quá sớm

Đa số trẻ luôn có cảm giác phụ thuộc vào bố mẹ, vì khi ở bên bố hoặc mẹ chúng sẽ ngủ ngon hơn, khi chúng có bất kỳ dấu hiệu kỳ quặc nào trong lúc ngủ, chẳng hạn như ngủ trong tư thế xấu thì bố mẹ có thể kịp thời thay đổi. Nếu bố mẹ để con ngủ một mình quá sớm, chúng sẽ dễ có cảm giác bất an, lo lắng, thậm chí có những biểu hiện xấu như cắn tay, mút tay, đây là những thói quen rất khó thay đổi nếu như được hình thành. Và đây còn là những biểu hiện ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Việc cho con ngủ riêng không phải là chuyện một sớm một sớm một chiều, bố mẹ cũng phải xem hoàn cảnh và tự cân nhắc. Sau 3 tuổi, trẻ sẽ dần trở nên ý thức, lúc này cũng là lúc thích hợp để bố mẹ tập cho trẻ ngủ một mình.

Nhìn chung, việc ngủ cùng mẹ trước 3 tuổi rất quan trọng đối với một đứa trẻ. Trong giai đoạn đầu đời nếu có mẹ bên cạnh, trẻ sẽ có đầy đủ cảm giác an toàn, nội tâm của chúng sẽ đủ sức mạnh để thể hiện bản thân. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp chúng mạnh mẽ để hòa nhập với xã hội trong tương lai.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.