Chị Mai Nguyên, có con học lớp 1 Trường Tiểu học Lê Văn Thọ (quận 12, TP HCM), cho biết gia đình đang tìm trường có học 2 buổi cho con vì trong năm qua đã quá khổ với tình trạng phải thuê người đưa đón, chăm con mỗi buổi chiều do toàn bộ học sinh (HS) trong trường chỉ được học 1 buổi.

Nhiều trường phải giảm bán trú

Không riêng gì chị Nguyên, nhiều phụ huynh ở TP HCM, đặc biệt tại các khu vực người nhập cư đông, lượng HS tăng dần đều theo từng năm luôn trong cảnh tất tả vì con chỉ được học 1 buổi. Phụ huynh Lê Anh Tuấn, có con đang học lớp 3 tại Trường Tiểu học Đặng Thị Rành (TP Thủ Đức), kể đây là năm thứ 2 gia đình anh cùng một số phụ huynh khác phải góp tiền thuê chung một chuyến xe, sau khi học xong buổi sáng, các con sẽ được đón về nhà cô giáo. “Cô cho ăn uống và kèm cặp thêm bài vở. Đến chiều thì phụ huynh đón về. Năm học tới, gia đình muốn tìm một trường có bán trú ở quận Bình Thạnh, vì thấy con quá vất vả nếu mỗi ngày phải tất bật di chuyển” – anh Tuấn nói.

Dù điều kiện không thể bằng ở trường, nhất là quãng đường di chuyển ảnh hưởng đến sức khỏe HS nhưng đó cũng là phương án tối ưu của nhiều gia đình trong tình trạng trường không tổ chức được bán trú 2 buổi.

Áp lực tìm trường có bán trú - Ảnh 1.

Tìm cho con một chỗ học bán trú là nỗi khổ của nhiều phụ huynh ở TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Trong năm học 2020-2021, năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, hàng loạt trường tiểu học tại một số quận, huyện ưu tiên tổ chức học 2 buổi và bán trú cho toàn bộ HS lớp 1 nên phải cắt tỉ lệ 2 buổi và bán trú ở các khối lớp 2. Trường Tiểu học Lê Văn Thọ (quận 12) có đông HS nhất TP (hơn 4.500 HS) với khoảng 90 lớp. Trước đây, khoảng 12 lớp được học 2 buổi/ngày nhưng từ năm học 2020-2021, toàn bộ HS trong trường chuyển sang học 1 buổi vì quá đông.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, hiện có 18/24 quận, huyện tương đối ổn định về chỗ học cho HS lớp 1 được học 2 buổi/ngày. Còn một số quận như Gò Vấp, 12, Bình Tân, Tân Phú và 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) thì đang gặp khó khăn do số lượng trẻ đến tuổi vào lớp 1 quá đông.

Giảm tỉ lệ 2 buổi/ngày và bán trú ở các khối lớp trên để ưu tiên cho HS lớp 1 là cách mà nhiều quận, huyện trong năm học vừa qua đã phải làm. Năm học 2020-2021, tại quận Tân Phú, theo ông Tạ Tân, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, có hơn 7.000 HS lớp 1 (tương đương 169 lớp). Quận luôn tạo điều kiện cho tất cả HS trên địa bàn có chỗ học nhưng do cơ sở vật chất hạn chế, tỉ lệ học 2 buổi/ngày của HS tiểu học chỉ đạt 30%, đành phải chấp nhận phương án vượt chuẩn sĩ số/lớp để cho mọi trẻ em đến độ tuổi được vào lớp 1; đồng thời giảm tỉ lệ học 2 buổi/ngày để bảo đảm chỗ học cho tất cả HS. Trong khi đó, tại quận Gò Vấp, mỗi năm có khoảng 8.000 HS vào lớp 1. Và để tập trung cho lớp 1, quận này cũng phải cắt 2 buổi/ngày và bán trú ở các khối lớp trên.

Lưu ý các mốc thời gian nộp hồ sơ

Theo dự kiến, từ giữa tháng 5, các quận, huyện tại TP HCM và TP Thủ Đức sẽ đồng loạt công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp. Phụ huynh căn cứ quy định tuyển sinh và địa bàn phân tuyến để chuẩn bị hồ sơ hợp lệ. Trước tình trạng nhiều phụ huynh tìm cách nhập hộ khẩu về quận 1 để được vào các trường khu vực trung tâm, theo hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 1, dù kế hoạch và chỉ tiêu tuyển sinh do UBND quận quyết định nhưng chỉ tiêu lớp 1 được tính theo nguyên tắc bao nhiêu HS lớp 5 ra trường thì tuyển bấy nhiêu lớp 1. “Những năm gần đây, việc rà soát hộ khẩu HS rất kỹ, những em có hộ khẩu tập thể hoặc mới nhập để hợp thức hóa hồ sơ đều khó được chấp nhận” – vị này thông tin.

Theo quy định tuyển sinh đầu cấp của UBND TP HCM, phụ huynh cần lưu ý các mốc thời gian quan trọng để chủ động nộp hồ sơ cho con. Cụ thể, đối với bậc mầm non: Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1-7 (lập đầy đủ danh sách trẻ) và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 20-7. UBND TP cũng yêu cầu các trường bảo đảm việc thực hiện bộ hồ sơ nhập học và phiếu khảo sát đầu vào cho trẻ. Căn cứ nhu cầu của cha mẹ HS và điều kiện của đơn vị, các cơ sở giáo dục mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ hè. Đối với bậc tiểu học, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31-7. Đối với tuyển sinh vào lớp 6, công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15-6 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7. UBND TP HCM nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh. 

TP Thủ Đức quyết để HS học 2 buổi

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức, cho biết TP Thủ Đức được sáp nhập từ 3 quận 2, 9 và Thủ Đức nên việc quan trọng là tất cả HS trong độ tuổi đi học đều được đến trường và được học 2 buổi/ngày để bảo đảm theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo ông Nguyên, trước đây, khu vực 1 và 2 (quận 2 và quận 9 cũ) thực hiện tốt, trong khi khu vực 3 (quận Thủ Đức cũ) lại không được vậy do số lượng HS quá đông.


Đặng Trinh