Ngày 31-7, ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, cho biết quận đã thành lập vùng cách ly y tế toàn phường Chương Dương từ 0 giờ ngày 31-7 đến 0 giờ ngày 14-8.

Video phong toả phường Chương Dương ở Hà Nội vì các ca dương tính SARS-CoV-2

Người dân tại phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) không được tiếp xúc với người khác; không được ra khỏi vùng cách ly trừ trường hợp đi khám chữa bệnh theo quy định hoặc những trường hợp khác. Các hộ gia đình và cá nhân không tuân thủ yêu cầu cách ly sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

CLIP: Phong toả cả một phường ở Hà Nội vì Covid-19 - Ảnh 2.

Hàng rào phong toả trên các lối vào phường Chương Dương

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu các đơn vị tổ chức tuyên truyền nhiều hình thức đến cư dân trong khu vực cách ly, vận động người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình trong công tác phòng dịch Covid-19, tổ chức thực hiện công tác cách ly toàn bộ phường Chương Dương theo đúng quy định.

Căn cứ vào địa bàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu lập sơ đồ triển khai các chốt kiểm soát khu vực cách ly. Lực lượng tại mỗi chốt bao gồm: 1 cán bộ Công an quận hoặc 1 cán bộ Công an phường, 1 cán bộ dân quân, 1 cán bộ y tế phường, 1 thành viên tổ Covid-19 cộng đồng. Chốt trưởng là Công an.

CLIP: Phong toả cả một phường ở Hà Nội vì Covid-19 - Ảnh 3.

Tất cả những người dân bên trong khu vực phong toả không thể ra ngoài trừ một số trường hợp đặc biệt theo quy định

Nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực cách ly, quận Hoàn Kiếm yêu cầu tạm dừng hoạt động các công trình xây dựng; không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người trong toàn bộ vùng cách ly. Người dân trong vùng cách ly không được đi ra ngoài khu vực cách ly trong suốt thời gian cách ly; học sinh, giáo viên, người lao động trong vùng cách ly học tập, làm việc bên ngoài vùng cách ly phải được cho nghỉ và không đi ra ngoài vùng cách ly trong suốt thời gian cách ly.

Tính từ ngày 30-4 đến nay, phường Chương Dương có 17 ca dương tính SARS-CoV-2, 16 ca trước đó và một ca mới nhất là dân quân làm việc tại chốt phong toả.

CLIP: Phong toả cả một phường ở Hà Nội vì Covid-19 - Ảnh 4.

Rất đông người dân ra ngoài mà chưa được vào bên trong

Đó là anh T.Q.H. (30 tuổi), trú tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, là dân quân thực hiện nhiệm vụ tại chốt phong tỏa. Ngày 28-7, anh có triệu chứng sốt, ho, tiêu chảy. Ngày 29-7, anh được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Qua truy vết, cơ quan chức năng xác định 26 F1 liên quan nam dân quân này, đa phần là những người làm cùng tổ. UBND quận sẽ xét nghiệm diện rộng cho người dân khu vực nguy cơ cao tại phường Chương Dương.

CLIP: Phong toả cả một phường ở Hà Nội vì Covid-19 - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng có mặt đảm bảo công tác an ninh khu vực cách ly

CLIP: Phong toả cả một phường ở Hà Nội vì Covid-19 - Ảnh 6.
CLIP: Phong toả cả một phường ở Hà Nội vì Covid-19 - Ảnh 7.

Người dân đi giao hàng không thể vào khu vực bên trong

CLIP: Phong toả cả một phường ở Hà Nội vì Covid-19 - Ảnh 8.

Người dân đứng chờ đợi ở bên ngoài hàng rào cách ly

CLIP: Phong toả cả một phường ở Hà Nội vì Covid-19 - Ảnh 9.

Nhiều người lo lắng

CLIP: Phong toả cả một phường ở Hà Nội vì Covid-19 - Ảnh 10.

Nhu yếu phẩm và những đồ thiết yếu được người dân đưa vào khu vực cách ly

CLIP: Phong toả cả một phường ở Hà Nội vì Covid-19 - Ảnh 11.

Khu vực phong toả, đường xá vắng tanh, chỉ có lác đác vài người di chuyển trên đường


Ngô Nhung