Trong số ấy phần ít là sinh viên, còn lại hầu hết là lao động ngoại tỉnh vào miền Nam mưu sinh, chủ yếu làm công nhân nhà máy hoặc kiếm sống tự do. Họ về quê bằng xe máy, có cả trường hợp về bằng xe đạp, thậm chí đi bộ, bất chấp nhọc nhằn gian lao, kể cả ẩn họa tiềm tàng ai đó có thể mang theo là virus SARS-CoV-2, rất dễ phát tán ra cộng đồng.

Bằng chứng là 2-3 tỉnh đã xét nghiệm ngẫu nhiên người từ phía Nam về quê và phát hiện một số trường hợp dương tính Covid-19, đồng nghĩa rằng nguy cơ gieo rắc dịch bệnh từ những F0 này cho đoàn người đi chung là rất cao, gây lo lắng cho cộng đồng dân cư nơi họ trở về và thực hiện cách ly.

Dù biết tự ý rời các địa phương đang thực hiện giãn cách là vi phạm quy định của Chỉ thị 16/CT-TTg, dẫu biết đường về hiểm nguy biết mấy nhưng họ vẫn quyết rời đi, vì sao vậy? Vì sinh kế ở nơi tạm cư hẹp dần từng ngày. Có tiền mua đồ ăn cũng khó, rồi tiền cũng hết, chỗ trọ đến ngày phải trả tiền thuê, chốn trọ lại chật kín người, dễ lây dịch bệnh trong khi chưa biết ngày nào có thể đi làm trở lại, thì lấy gì nuôi nhau? Đâu thể nhờ vào đồ ăn thức uống từ thiện mãi.

Vẫn có giải pháp hợp lý, hợp tình để giải quyết vấn đề này.

Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rõ “tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)”. Trước đó, hôm 16-7, Thủ tướng cũng chỉ đạo “các tỉnh, thành phối hợp với TP HCM có kế hoạch chuyên chở người lao động về địa phương, thực hiện quy định cách ly, phòng chống dịch và chuẩn bị điều kiện cần thiết khác theo tinh thần hỗ trợ tối đa…”. UBND TP HCM cũng vừa có công văn đề nghị các tỉnh, thành phối hợp tổ chức đưa người dân có nguyện vọng về quê…

Như vậy, chủ trương đã rõ và nhất quán, vấn đề còn lại là hành động. Người dân nhập cư đang cực kỳ khó khăn đâu có thể chờ đợi lâu được, vì vậy các cấp, ngành có thẩm quyền phải vào cuộc nhanh hơn, trách nhiệm hơn và nhiệt huyết hơn.

Trong lúc chưa kịp tổ chức đưa dân về quê với số lượng lớn cùng lúc được thì trước hết cần nắm bắt chính xác số lượng, hoàn cảnh trên địa bàn và huy động tổng lực các lực lượng, đoàn thể hỗ trợ họ một cách kịp thời, bài bản bằng nhiều nguồn lực. Ba điều thiết yếu họ cần là cái ăn, chỗ ở và an toàn sức khỏe. Các địa phương đều đang thực thi “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để truy tìm F0, F1… thì cũng thông qua đó, việc nắm bắt thông tin cư dân trên địa bàn có khó gì?

Tranh thủ “thời gian chờ” đó, chuẩn bị chu đáo các điều kiện để đưa người dân có nguyện vọng về quê một cách tuần tự, quy củ, như 2 tuần qua không ít tỉnh, thành đã phối hợp với hội đồng hương, cùng sự hỗ trợ của một số hãng vận tải hành khách làm khá tốt.

Đây cũng là cách tạm thời giãn dân, giảm thiểu nguy cơ truyền nhiễm bệnh trong cộng đồng, nhất là đối với TP HCM.


Tây Trà