Sẽ thay đổi trong phân công trọng tài


. Phóng viên: Cảm giác của ông như thế nào khi được bầu làm trưởng Ban Trọng tài quốc gia?

– Trọng tài DƯƠNG VĂN HIỀN: Chỉ có tôi và anh Võ Minh Trí là hai người có chuyên môn về công tác trọng tài trong BCH VFF nhưng anh Trí vừa thôi cầm còi, chưa có kinh nghiệm quản lý, trong khi tôi đã có gần 10 năm điều hành, phân công trọng tài TP HCM và trọng tài quốc gia trong hệ thống thi đấu từ phong trào đến đỉnh cao. Tôi không bất ngờ với trọng trách mới và hiểu được trách nhiệm của bản thân trong thời gian tới.

. Quyền hạn gắn liền với trách nhiệm, ông đã có những dự tính gì trong thời gian tới?

– Tôi sẽ không phân công trọng tài theo vùng miền hoặc xoay vòng dù cách thức này có thể đem lại sự công bằng trong thu nhập cho các trọng tài cũng như tiết kiệm được chi phí khi phân công công việc dựa theo địa lý. Phương án “cào bằng” như thế không được hoan nghênh bởi đã là bóng đá chuyên nghiệp thì phải ưu tiên phân công nhiệm vụ cho những người có chuyên môn tốt, ổn định. Tôi sẽ lập nhóm trò chuyện (chat) trên mạng xã hội, kết nối nhóm trọng tài ở V-League và nhóm Hạng nhất để thông tin, trao đổi ngay lập tức về mọi tình huống, sự kiện của bóng đá thế giới cũng như trong nước, qua đó cùng nhau rút kinh nghiệm. Nếu cần thiết có những quyết định, phổ biến chung cho trọng tài, tôi sẽ gửi công văn kiến nghị đến VPF và VFF để thực hiện ngay thay vì trước đây là phải đợi những cuộc họp chỉ có vài lần mỗi năm.

Sẽ thay đổi trong phân công trọng tài - Ảnh 1.

Ông Dương Văn Hiền tặng hoa cho các cầu thủ tại một giải bóng đá trẻ TP HCM. Ảnh: QUANG LIÊM

. Theo ông, vì sao trọng tài Việt Nam ít nhiều đã đánh mất niềm tin nơi người hâm mộ và với người trong cuộc?

– Chúng ta cần nhìn thẳng thực tế là trọng tài đẳng cấp thế giới cũng vướng sai sót và đó là lý do FIFA áp dụng công nghệ VAR tại World Cup. Tại Việt Nam, chúng ta từng nhờ trọng tài ngoại điều hành những vòng cuối ở V-League nhưng năng lực của họ cũng không hơn trọng tài Việt Nam. Tôi không biện hộ cho trọng tài nội nhưng quan điểm mời trọng tài ngoại điều hành những vòng đấu cuối V-League, theo tôi là không nên. Vấn đề là vì sao từ cầu thủ, HLV đến lãnh đạo các đội bóng đều không phản ứng trước sai sót của trọng tài ngoại trong khi đặc biệt gay gắt với trọng tài nội. Có những quyết định của trọng tài Việt Nam là đúng, nhưng các CLB vẫn phản ứng để phải nhận kỷ luật từ VFF. Chính sự phản ứng đôi khi vượt mức cho phép ấy đã tạo nên sự nhầm lẫn khiến cho người hâm mộ có cái nhìn ác cảm với trọng tài nội. Ngay cả trong giới truyền thông không phải ai cũng rành luật và những thông tin mà họ đưa đến người hâm mộ, có lúc không chuẩn xác… từ đó mọi sai trái đều đổ dồn vào đội ngũ “vua áo đen”.

. Thực tế có những tình huống vi phạm lỗi như nhau, nhưng vì sao có việc đội này được xử lý nhẹ còn đội khác lại bị trảm nặng tay? Ngay cả những quyết định của Ban Kỷ luật VFF cũng có sự thiên vị nhất định đội này, đội khác, tạo cảm giác môi trường bóng đá Việt Nam chưa thực sự công bằng…

– Ðiều này đúng. Như đã đề cập, chúng tôi sẽ thay đổi cách thức phân công trọng tài dựa theo phong độ và trình độ chuyên môn. Cần nghiêm minh ngay từ trong nội bộ.

. Ban Trọng tài có tự tin và dũng khí phản đối hoặc kiến nghị bằng văn bản nếu các cấp có thẩm quyền ở VPF và VFF đưa ra những thông báo, quyết định liên quan đến trọng tài không đúng với thực tế sai phạm diễn ra trên sân, qua đó, đòi lại công bằng cho cá nhân trọng tài và lực lượng trọng tài nói chung?

– Ðây là ý kiến hay, tôi sẽ đề xuất và xin ý kiến Thường trực VFF.

. Vì sao giữa Ban Trọng tài VFF với truyền thông Việt Nam có khoảng cách? Các nền bóng đá phát triển hiện nay đều tổ chức gặp gỡ định kỳ giữa Ban Trọng tài với báo chí…?

– Tôi rất muốn rộng đường dư luận và tôi cũng sẽ đề xuất lên Thường trực VFF, sắp tới sẽ có cuộc gặp gỡ định kỳ giữa chúng tôi với giới truyền thông. Thế giới làm từ lâu rồi và cái gì hay thì chúng ta phải học. Những cuộc gặp gỡ công khai, đa thành phần như thế sẽ làm giảm áp lực cho trọng tài. Cần công bằng, minh bạch với truyền thông, với người hâm mộ để mọi người hiểu rõ hơn trách nhiệm hoặc công sức của ai, cần xác định rõ ràng. Có như vậy trọng tài nội mới dần lấy lại được niềm tin trong cộng đồng người yêu bóng đá Việt Nam. 

Ông Dương Văn Hiền chính thức cầm còi từ năm 1992, giải nghệ năm 2009 và làm phó Ban Trọng tài TP HCM rồi trưởng ban từ năm 2012. Ông được bầu giữ chức phó Ban Trọng tài VFF khóa VII năm 2014 và tại Ðại hội VFF khóa VIII, ông được bầu làm trưởng Ban Trọng tài.

Từ năm 1987, ông Hiền làm giảng viên giáo dục thể chất Ðại học Tổng hợp và hiện là Trưởng Bộ môn Giáo dục thể chất Đại học KHXH&NV thuộc ĐHQG TP HCM.

Hoàng Tú thực hiện

Let’s block ads! (Why?)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.