Sử dụng Ram bus cao hơn main có được không?


Câu trả lời cho câu hỏi về việc sử dụng Ram bus cao hơn main thực sự là, “Tùy vào từng trường hợp”.

Nếu bạn đang nói về một chiếc PC, ví dụ, sử dụng DDR3 và bạn muốn sử dụng DDR4, nó chắc chắn sẽ không hoạt động. Bởi vì chúng sử dụng hai công nghệ tạo xung nhịp khác nhau và không thể hoạt động trong 1 hệ thống.

Có một vài ngoại lệ trong quá khứ với bộ vi xử lý và bo mạch chủ cho phép một hoặc loại Ram khác nhau được sử dụng trên cùng một hệ thống, nhưng khi bộ điều khiển bộ nhớ được tích hợp vào bộ xử lý CPU để cải thiện hiệu suất, điều này thực sự không thể thực hiện.

Ví dụ, mặc dù một số phiên bản của bộ vi xử lý Intel Core i thế hệ thứ 6 và chipset có thể sử dụng DDR3 hoặc DDR4, nhưng các nhà sản xuất bo mạch chủ chỉ tích hợp chipset cho phép chọn 1 trong 2 loại Ram chứ không có nhà sản xuất nào tích hợp cả 2.

Ngoài loại RAM, dung lượng Ram cũng là một yếu tố cần quan tâm. Ví dụ, một bo mạch chủ có thể được thiết kế để sử dụng tới 32GB Ram. Nếu bạn cố gắng lắp 32G Ram thì nó hoạt động không đúng và sẽ có các vấn đề xảy ra trong quá trình máy tính hoạt động. Tương tự, nếu bo mạch chủ của bạn không hỗ trợ Ram có tính năng tự sửa lỗi ECC, nó không thể sử dụng các thanh Ram có tính năng này.

Vấn đề khác liên quan đến tốc độ bộ nhớ như các bạn thường biết đến đó chính là bus. Mặc dù chúng có thể lắp Ram bus nhanh hơn, chúng sẽ không chạy ở tốc độ nhanh hơn, điều này có thể xảy ra trong hai trường hợp.

Đầu tiên là bo mạch chủ hoặc bộ xử lý sẽ không hỗ trợ tốc độ bộ bus nhanh hơn. Khi điều này xảy ra, tốc độ Ram cao hơn sẽ bị giảm xuống bằng với tốc độ bus mà CPU hay Main hỗ trợ.

Ví dụ, một bo mạch chủ và CPU hỗ trợ Ram DDR4 tốc độ 2133MHz, bạn có thể sử dụng RAM DDR4 tốc độ 2400MHz nhưng chỉ chạy nó lên đến 2133MHz. Kết quả là, khi bạn lắp Ram bus cao hơn main thì vẫn sử dụng được nhưng chỉ hỗ trợ tốc độ của tối đa của main chứ không phải của Ram.

Nếu máy tính hiện tại của bạn sử dụng Ram với tốc độ bus là 2133MHz trong khi CPU và Main của bạn lại hỗ trợ lên đến 2400MHz, hệ thống phải chạy Bus thấp hơn trên RAM. Do đó, bộ nhớ mới sẽ chỉ có tốc độ 2133MHz mặc dù CPU và bo mạch chủ có thể hỗ trợ 2400MHz. Để chạy ở tốc độ đó, bạn sẽ phải thay chúng bằng một thanh ram tốc độ 2400 MHz

Tiếp theo Nếu máy tính của bạn đã lắp 1 thanh Ram DDR4 2133MHz  và bạn mới mua thêm 1 thanh Ram DDR4 2400MHz lắp cùng thì tốc độ của thanh ram lắp cùng cũng sẽ bị kéo xuống bằng với thanh ram 2133MHz.

Vì vậy, tại sao bạn lại muốn lắp 1 thanh ram bus cao hơn main trong một hệ thống nếu nó vẫn chạy ở tốc độ chậm hơn?

Nếu bạn vẫn dự định sử dụng một thanh ram bus cao hơn main trong máy tính của mình, dưới đây là tóm tắt các mục cần cân nhắc trước khi mua và lắp đặt:

  • Ram phải thuộc cùng một công nghệ (DDR3 và DDR4 không thể lắp cùng nhau sau này là DDR5).
  • Main và CPU phải hỗ trợ mức bus cao nhất trên RAM
  • Không sử dụng các thanh RAM có các công nghệ mới như ECC để lắp trên main đời cũ

Adblock test (Why?)